คุณปู่วัย 75 ผวา ชายอ้างเป็นตำรวจ สั่งค้นตัวจับแก้ผ้าหน้าเซเว่น บังคับให้ฉี่!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊คชื่อ “กูรูเชียงใหม่ เรื่องเชียงใหม่กูรู้” ได้โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงเช้าวันที่ 23 ก.ค.62 หน้าร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ย่านหนองป่าครั่ง ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยระหว่างที่ผู้ชายอายุ 75 ปี คนหนึ่ง ที่ทำงานเป็น รปภ.กะกลางคืนเลิกงานมาแล้วแวะซื้อเครื่องดื่มชูกำลังนั่งกินอยู่หน้าร้าน

ปรากฏว่าได้มีรถยนต์คันหนึ่งขับมาจอด พร้อมกับที่ผู้ชาย 2 ใน 3 คน ลงมาจากรถและเข้ามาพูดคุยด้วยแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจค้นยาเสพติด โดยให้ผู้ชายอายุ 75 ปี แก้ผ้าหน้าร้านสะดวกซื้อ แต่ไม่พบ จากนั้นให้ปัสสาวะเพื่อตรวจหาสารเสพติด

แต่ผู้ชายอายุ 75 ปี ปัสสาวะไม่ออก จึงถูกนำตัวขึ้นรถยนต์และขับออกไปนานกว่าชั่วโมง แล้วนำมาปล่อยลงที่จุดเดิม ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีการทำร้าย แต่ทางครอบครัววิตกกังวลและหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก เพราะไม่ทราบว่ากลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวเป็นตำรวจจริงหรือไม่ โดยคลิปดังกล่าวนี้มีผู้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

วันนี้ (27 ก.ค.62) จากการตรวจสอบทราบว่า ผู้ชายอายุ 75 ปี คนหนึ่ง ที่ทำงานเป็น รปภ. ซึ่งประสบเหตุการณ์ดังกล่าวตามคลิปนั้น คือ นายอ้าย ชัยหลวง อายุ 75 ปี ชาวเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามข้อเท็จ โดยเจ้าตัวได้เปิดเผยว่า ตัวเองทำงานเป็น รปภ.หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ที่หอพักแห่งหนึ่งใกล้มหาวิทยาลัยพายัพ

โดยทำงานอยู่เวรยามในช่วงกลางคืน และเลิกเงินในช่วงเช้ามืด ทั้งนี้ในวันที่ 23 ก.ค.62 ช่วงเช้ามืดหลังจากที่เลิกงานตัวเองได้แวะไปซื้อเครื่องดื่มโสมบำรุงกำลังที่ร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันใกล้กับมหาวิทยาลัยพายัพ และนั่งกินที่บริเวณหน้าร้าน ซึ่งทำเป็นปกติเกือบทุกวัน

โดยมีคนรู้จักอีกคนหนึ่งนั่งกินกาแฟ ปรากฏว่าได้มีผู้ชาย 3 คน ขับรถยนต์มาจอด และ 2 ใน 3 คน ได้ลงจากรถเข้ามาพูดคุยด้วยอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่มีการแสดงบัตรประจำตัว พร้อมขอตรวจตัวทั้งตัวเองและคนรู้จักว่ามีการซุกซ่อนยาเสพติดไว้หรือไม่

ทั้งนี้ ยอมรับว่าตกใจ แต่เนื่องจากมั่นใจว่าตัวเองไม่ได้ทำความผิดใดๆ และไม่เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงยอมให้ความร่วมมือ และไม่ทันได้ติดใจสงสัยว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงๆหรือไม่ โดยการตรวจค้นนั้น ตัวเองและคนรู้จักต้องถูกแก้ผ้ากันตรงม้านั่งหน้าร้านสะดวกซื้อเลย

เมื่อไม่พบยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายใดๆ ทางชายที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้ตัวเองปัสสาวะใส่ภาชนะที่ลักณะคล้ายฝาขวด แต่ตัวเองปัสสาวะไม่ออก ทางกลุ่มชายดังกล่าวจึงนำตัวเองเพียงคนเดียวขึ้นรถยนต์ขับออกไปจากปั๊มอ้างว่าจะพาตัวไปตรวจปัสสาวะที่สถานีตำรวจ แต่สุดท้ายกลับขับวนไปมานานกว่าชั่วโมงและนำมาปล่อยลงที่จุดเดิม โดยไม่มีการพูดคุยอะไรและไม่ได้ทำร้ายร่างกายด้วย

นายอ้าย บอกว่า เมื่อถูกปล่อยตัวได้รีบขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านและเล่าให้คนที่บ้านทราบเรื่อง ซึ่งต่างตกใจกลัวกันและเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยตรวจสอบและติดตามหาตัวกลุ่มชายดังกล่าวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงหรือไม่

ทั้งนี้เนื่องจากเกรงว่าตัวเองและครอบครัวจะไม่ได้รับความปลอดภัย โดยหากเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง แม้ว่าส่วนตัวจะไม่กลัวใดๆ เพราะบริสุทธิ์ใจ แต่คนในครอบครัวห่วงใยและตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ ขณะที่หากกลุ่มชายดังกล่าวไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงหรือเป็นมิจฉาชีพก็อยากให้มีการติดตามตัวและดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุเช่นนี้กับผู้อื่นอีก

“ถึงตนจะมีความรู้ต่ำอาชีพเป็น รปภ ก็เป็นคน และก็อายเป็นเหมือนกันครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน