2เด็กหญิงพิการ ไม่มีรูทวาร ฐานะยากจน ใช้ชีวิตลำบาก คณะสงฆ์เข้าช่วยเหลือ

30 ก.ค. 2562 - 14:46 น.

2เด็กหญิงพิการ ไม่มีรูทวาร ฐานะยากจน ใช้ชีวิตลำบาก คณะสงฆ์เข้าช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 ก.ค. ที่ โรงเรียนบ้านยาง หมู่1 ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นางจิราภรณ์ ศรีแก้ว ปลัดอำเภอกันทรารมย์ เป็นตัวแทนของนายอำเภอกันทรารมย์ เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 ก.ค. 2562

ซึ่งมี พระครูโสภิตสารธรรม เจ้าคณะอำเภอกันทรารมย์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมี นายทิวา รุ้งแก้ว นายกพุทธสมาคม จ.ศรีสะเกษ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยมี นายนาวิน วรศักดิ์มหาศาล ผอ.ร.ร.บ้านยาง นำคณะครู นักเรียน กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ปกครองนักเรียน มาเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้

หลังจากประกอบกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติแล้ว เจ้าคณะ อ.กันทรารมย์ พร้อมด้วย พระครูบวรสังฆรัตน์ รองเจ้าคณะ อ.กันทรารมย์ เจ้าคณะตำบลทุกตำบล เจ้าอาวาสวัดทุกวัดในเขต อ.กันทรารมย์ ได้รวบรวมเงิน จำนวน 16,450 บาท ไปแบ่งมอบให้กับ ด.ญ.อาทิตย์ติยา ชัยรัตน์ อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.3 และด.ญ.วิภาพร วรรณทวี อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.3 คนละ 5,500 บาท

เนื่องจากว่า เด็กหญิงทั้ง 2 คน พิการมาตั้งแต่กำเนิด ไม่มีรูทวารหนัก และมอบให้นางสุขส่ง เทพอาษา อายุ 63 ปี ซึ่งมีฐานะยากไร้ จำนวน 1,450 บาท มอบให้ โรงเรียนบ้านยาง จำนวน 4,000 บาท เพื่อใช้ในการพัฒนา ร.ร.พร้อมทั้งมอบเครื่องใช้ในการอุปโภค บริโภคจำนวนมาก ให้ กับ โรงเรียนและครอบครัวของเด็กพิการทั้ง 2 คนด้วย

พระครูโสภิตสารธรรม กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวของเด็กหญิงทั้ง 2 คนแล้ว อาตมาภาพได้แจ้งไปยังรองเจ้าคณะ อ.กันทรารมย์ เจ้าคณะตำบลทุกตำบล และเจ้าอาวาสวัดทุกวัดในเขต อ.กันทรารมย์ เพื่อขอให้รวบรวมปัจจัยนำเอามาให้การช่วยเหลือเด็กหญิงทั้ง 2 คน และมอบให้กับทาง โรงเรียนที่ได้ให้การช่วยเหลือเด็กและผู้ปกครองนักเรียนทั้ง 2 คน มาโดยตลอด


ด้านนายนาวิน ผอ.โรงเรียนบ้านยาง กล่าวว่า ด.ญ.อาทิตย์ติยา ชัยรัตน์ อายุ 9 ปี ไม่มีช่องขับถ่ายทั้ง 2 ช่อง คือ รูทวารหนักและรูทวารเบา เคยไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ทางโรงพยาบาลได้ทำการเจาะช่องท้องด้านข้างของลำตัวทั้ง 2 ข้าง ให้เป็นช่องขับถ่าย เป็นช่องถ่ายหนัก 1 ช่อง และถ่ายเบา 1 ช่อง ไม่มีถุงห้อยถ่ายข้างกายไว้เป็นที่รองรับของเสีย

นายนาวิน กล่าวต่อว่า แต่ใช้วิธีการนำเอาสำลีแผ่นใหญ่เหมือนแพมเพิสมาปิดรูเอาไว้เพื่อซับของเสียที่ขับออกมา เวลาที่เด็กมาเรียนหนังสือจะมีผู้ปกครอง คือ ย่า มาเฝ้ารอทำความสะอาดเวลาขับถ่ายและเปลี่ยนสำลีให้อยู่ที่ โรงเรียนประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน ทางโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ แจ้งว่าจะทำการรักษาอย่างไรก็ไม่เป็นปกติ ทำได้เพียงเท่านี้

นอกจากนี้แล้ว ด.ญ.อาทิตย์ติยา ยังมีโรคประจำตัวคือ โรคไต โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ไม่ได้รับยา ให้ควบคุมอาหาร งดอาหารประเภทเนื้อ งดอาหารรสจัด ให้กินผักเยอะๆ ไม่ให้กลั้นปัสสาวะ พ่อแม่หย่าร้างกัน ต้องอาศัยอยู่กับปู่และย่าที่ชราและมีฐานะยากจน

ส่วน ด.ญ.วิภาพร วรรณทวี อายุ 9 ปี พิการไม่มีรูทวารตั้งแต่แรกเกิด แพทย์ได้ทำการผ่าตัดรูทวารให้ใหม่ตั้งแต่แรกเกิด รับการรักษามาตลอด ต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์เดือนละ 3 ครั้ง โดยใช้สิทธิบัตร 30 บาท หมอนัดทุก 3 เดือน ทุก 4 เดือน และทุก 6 เดือน อีกทั้งมีกระดูกสันหลังผิดรูปมาแต่กำเนิด และใบหูข้างขวาปิด” นายนาวิน กล่าว

ผอ.โรงเรียนบ้านยาง กล่าวต่อว่า แพทย์นัดผ่าตัดเมื่ออายุครบ 12 ปี อาศัยอยู่กับย่าและพ่อ ซึ่งพ่อแม่ได้แยกทางกัน พ่อมีอาชีพทำนารับจ้างทั่วไป ย่าชราภาพมากแล้ว ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร ฐานะครอบครัวยากจนมาก ตนจึงขอวอนไปยังผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ หากมีจิตเมตตาต้องการให้ความช่วยเหลือเด็กนักเรียนทั้ง 2 คน ที่น่าสงสารนี้ ติดต่อได้ที่ ผอ.ร.ร.บ้านยาง หมู่ 1 ต.ยาง อ.กันทรารมทย์ จ.ศรีสะเกษ หมายเลขโทรศัพท์ 091-8356946

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 2เด็กหญิงพิการ ไม่มีรูทวาร ฐานะยากจน ใช้ชีวิตลำบาก คณะสงฆ์เข้าช่วยเหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง