ราชทัณฑ์แจงแล้วเหตุผู้ต้องขัง ดับคาคุก พบโวยวาย-สาดน้ำใส่คนอื่น ต่อมาหายใจติดขัด ก่อนหัวใจวายเฉียบพลัน ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดับคาคุก / เมื่อวันที่ 2 ส.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีมีผู้ต้องขังเสียชีวิตภายในเรือนจำจังหวัดปทุมธานี ระยะเวลา 1 คืน ในเรือนจำ ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ทราบชื่อคือ ข.ช.บรรจง ศรีสุวรรณ อายุ 36 ปี ต้องโทษจำคุกในคดีความผิดฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) หลังจากทราบเหตุไม่ได้นิ่งนอนใจ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และในนามของกรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติมิตรของผู้เสียชีวิต

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า จากการรายงานเบื้องต้นทราบว่า ข.ช.บรรจง เมื่อเข้ามาเรือนจำ มีอาการเหมือนคนขาดสติ โวยวายเสียงดัง เจ้าหน้าที่จึงให้พยาบาลเรือนจำตรวจสุขภาพผู้ต้องขังเข้าใหม่ พบว่ามีรอยช้ำตามตัวหลายจุด จึงบันทึกภาพและทำข้อมูลรายงานพัศดีเวรกลางวันประจำวันอาทิตย์ โดยประเมินสภาพร่างกายทั่วไปพบว่า ไม่รุนแรงมากจนต้องนำส่งโรงพยาบาล

ต่อมาในช่วงเวลากลางคืน ข.ช.บรรจง มีการโวยวาย กระวนกระวายใจ และเอาน้ำสาดใส่ผู้ต้องขังที่นอนอยู่ภายในห้อง จึงทำให้มีปากเสียงกับผู้ต้องขังรายอื่น เกิดการทะเลาะวิวาทกัน แต่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 02.30 พัศดีเวรได้รับแจ้งว่าข.ช.บรรจงหายใจติดขัด ไม่รู้สึกตัว จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลจังหวัดปทุมธานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีผู้ต้องขังบางส่วนให้การรับสารภาพว่า มีส่วนร่วมในการทำร้ายข.ช.บรรจงจริง เรือนจำจังหวัดปทุมธานีจึงดำเนินการรวมรวบหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้ต้องขังทั้งหมดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยนำมาประกอบกับ ผลการตรวจของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า หัวใจวายเฉียบพลัน และรอยช้ำตามร่างกายอาจไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต ทั้งนี้ โดยต้องรอผลการตรวจชุดใหญ่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์อีกครั้งหนึ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“กรมราชทัณฑ์ขอยืนยันว่า จะดำเนินการดังกล่าวด้วยความโปร่งใส พร้อมคืนความเป็นธรรมให้แก่ทุกฝ่าย โดยเบื้องต้นเรือนจำจังหวัดปทุมธานี ช่วยเหลือในการรับศพผู้เสียชีวิตและเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมตั้งแต่วันอังคารที่ 30 ก.ค.62 ถึงวันที่ 1 ส.ค.62 พร้อมมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งให้แก่ญาติผู้ต้องขัง” พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน