Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 29 พ.ค. 2563

เข้าพบตม.วันนี้ อดีตพระจูเลียน งานเข้า สั่งสอบปมเข้าเมืองถูกกฎหมายหรือไม่

11 ส.ค. 2562 - 11:35 น.

อดีตพระจูเลียน งานเข้า! ตม.สั่งสอบปมเข้าเมืองถูกกฎหมายหรือไม่ หากผิดอาจถูกเนรเทศได้ นัดอดีตพระจูเลียนเข้าพบตม.บ่ายวันนี้

กรณีมีการเปิดโปงพฤติกรรม “พระจูเลียน อาภาธโร” พระนักพัฒนาชื่อดังไปเสพเมถน ซึ่งต่อมาพระจูเลียนได้ออกมายอมรับสารภาพ และเข้าพิธีลาสิกขา ไปเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 ส.ค. โดยพระครูสุจิตปัญญารัตน์ เจ้าคณะตำบลบ้านแปะ เขต 1 ทำการสึกพระจูเลียนเรียบร้อยแล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อดีตพระจูเลียน / เมื่อวันที่ 11 ส.ค. พ.ต.ท.ประเสริฐ จึงโรจนนุกุล สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้รับบัญชาโดยการสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.พิชญา บุญขจร รอง ผบก.ตม.5(1) ภายใต้การควบคุมของ พ.ต.ท.ประเสริฐ จึงโรจนนุกุล สว.ตม.จว.แม่ฮ่องสอน สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ ตม.จว.แม่ฮ่องสอน ตรวจสอบกรณีอดีตพระจูเลียน อาภาธโร อายุ 42 ปี สัญชาติแคนาเดียน จากการตรวจสอบข้อมูลการได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร พบว่าอดีตพระจูเลียนได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตามข้อมูลทะเบียนใบสำคัญถิ่นที่อยู่หรือไม่ อย่างไร

จากการสอบถาม เบื้องต้น อดีตพระจูเลี่ยน แจ้งว่าหลังจากลาสิกขา ณ วัดบ้านแปะ ม.4 ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เสร็จแล้วจะเดินทางกลับที่สำนักสงฆ์บ้านห้วยปูทา ต.สบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ในวันที่ 11 สิงหาคม 2562 เพื่อเก็บสัมภาระต่างๆ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงนัดหมายอดีตพระจูเลียนเดินทางไปพบกับ ร.ต.อ.ชำนาญ มาละวิชัยรองสารวัตร ตม.แม่ฮ่องสอน ประจำจุดตรวจแม่สะเรียง ในเวลา 13.00 น. วันนี้ เพื่อสอบสวนหาลายละเอียด

อดีตพระจูเลียน เปิดเผยว่า หลังสึกแล้วก็จะนุ่งขาวห่มข่าวไปปฏิบัติธรรมที่ จ.ร้อยเอ็ด ประมาณ 3-4 เดือน จากนั้นจะกลับมาอยู่ช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านปู่ทา อ.สบเมย เหมือนเดิม

สำหรับอดีตพระจูเลียน ดีซิเลต เกิดวันที่ 7 ส.ค. 2520 ปัจจุบัน อายุ 42 ปี จบการศึกษาไฮสคูล เชื้อชาติ แคนนาดา สัญชาติ แคนนาดา รูปร่างสันทัด สีผิวขาว ภูมิลำเนาเดิมประเทศแคนนาดา บ้านเลขที่ 123 ต. ถ.ซาโชท อ.เชอร์โบร์ก จ.โดแนต มีพี่น้อง จำนวน 11 คน เข้ามาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 18 ปี ในโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน ในด้านการทำเกษตรกรรม เมื่อปี 2541 พระจูเลียน อาศัยอยู่กับเพื่อนชาวไทย ที่พบกันในโครงการแลกเปลี่ยน ในพื้นที่ภาคใต้ โดยในระหว่างนั้นได้ทำงานบ้าง เป็นบางครั้ง ที่จังหวัดภูเก็ตและกระบี่

จากนั้นเข้าสู่การนุ่งขาวห่มขาวถือศีล 8 อยู่ 1 ปี ในที่พื้นที่ต่างๆของประเทศไทย เช่น วัดสวนโมกข์ วัดอัมพวัน (จ.สิงห์บุรี) และวัดจอมทอง จ.เชียงใหม่ ต่อมาพระจูเลียน เข้าบรรพชา ครั้งแรกเมื่ออายุ 23 ปี ในวันที่ 24 มิ.ย. 43 ณ วัดอินทราราม ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ รับฉายาว่า อาพาธโร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยมีพระครูญกพธรรมชาดา เป็นพระอุปัชฌาย์ และสึกออกไปประมาณ 5 ปี และกลับมาบวชเป็นสามเณรใหม่ เดินทางมาจำพรรษา ณ สำนักสงฆ์บ้านปู่ทา หมู่ที่ 6 บ.ปู่ทา ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ขณะจำพรรษาในพื้นที่ปฏิบัติตัวต่างจากพระธรรมวินัย โดยไม่เคร่งครัดตามกิจวัตรของสงฆ์ และมีความเชื่อแบบแพทย์แผนโบราณของจีน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เข้าพบตม.วันนี้ อดีตพระจูเลียน งานเข้า สั่งสอบปมเข้าเมืองถูกกฎหมายหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง