Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

เผยค่าก๊าซไข่เน่าพุ่ง เหตุ 3 คนงานน็อกดับสลด แฉโรงงานน้ำยาง โดนร้องเรียนอื้อ

13 ส.ค. 2562 - 14:21 น.

เผยค่าก๊าซไข่เน่าพุ่ง เหตุ 3 คนงานน็อกดับสลด แฉโรงงานน้ำยาง โดนร้องเรียนอื้อ

กรณีคนงาน ลงไปซ่อมท่อระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงานทัทวิน ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นโรงงานส่งออกน้ำยางข้นไปต่างประเทศ หมดสติ 4 คน ต่อมามีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บสาหัส 1 คน เบื้องต้นคาดสาเหตุน่าจะสูดดมก๊าซไข่เน่าหรือก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดจากระบบบำบัดน้ำเสียเข้าไป

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ส.ค. เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน อุตสาหกรรมจังหวัด สาธารณสุขอำเภอสะเดา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อร่วมกันตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในท่อระบบบำบัดน้ำเสียที่คนงานทั้ง 4 คนลงไปและหมดสติทันที ซึ่งมีความลึกประมาณ 1.50 เมตร กว้าง 2 เมตร มีน้ำลึกประมาณ 12 เซนติเมตร และต่อมาจากตัวโรงงานไปยังบ่อบำบัดน้ำเสีย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากการใช้เครื่องมือตรวจวัดความเข้มข้นของมลพิษอากาศ พบว่ามีสารไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือก๊าซไข่เน่าสูงเกินกว่า 200 พีพีเอ็ม จะส่งผลกระทบต่อร่างกายหากสูดดม หรือสัมผัสจะทำให้สมองถูกทำลายสูญเสียความสามารถในการสั่งการและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นอาการเดียวกับที่เกิดขึ้นขณะที่คนงานลงไปในท่อและหมดสติทันที

จากการตรวจสอบบริเวณรอบๆจุดเกิดเหตุพบว่ามีรอยใบไม้ไหม้ซึ่งเป็นผลเกิดจากสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ด้วย

ในส่วนทางคดี พนักงานสอบสวนจะเรียกพยานแวดล้อม มาสอบสวนเพิ่มเติม 3 รายว่าเป็นอุบัติเหตุหรือไม่ หากความบกพร่องของทางโรงงานและผู้รับเหมาก็จะหาผู้รับผิดชอบและดำเนินการทางคดี

ด้าน พ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ ผกก.สภ.คลองแงะ จะแถลงในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง และอาจเชิญตัวแทนของโรงงานมาชี้แจงด้วย

ทั้งนี้โรงงานดังกล่าว เป็นโรงงานน้ำผลิตน้ำยางข้นส่งต่างประเทศที่ผ่านมา เคยถูกชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นมาแล้ว 5 ครั้ง และล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. เป็นหนึ่งใน 5 โรงงานที่ นายถาวร เสนเนียม และนายเดชอิศม์ ขาวทอง 2 ส.ส.สงขลา เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองแงะ เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฏหมาย และโรงงานกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียกระทั่งมาเกิดเหตุสลดขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยค่าก๊าซไข่เน่าพุ่ง เหตุ 3 คนงานน็อกดับสลด แฉโรงงานน้ำยาง โดนร้องเรียนอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง