ตลาดศรีราชาซบเซา คนซื้อของไหว้ สารทจีน ลดฮวบ! ทำยอดขายตกเป็นเท่าตัว

ตลาดศรีราชาซบเซา คนซื้อของไหว้ สารทจีน ลดฮวบ! แม่ค้า-พ่อค้าเผยยอดขายตกลงเท่าตัว เผยบางครอบครัวซื้อลดลงตามกำลังทรัพย์

สารทจีน / เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ของชาวไทยเชื้อสายจีนในวันจ่าย ก่อนไหว้สารทจีนในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายของสดทุกชนิด เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีแต่แม่ค้าพ่อค้าขายของไหว้แต่ไม่มีคนมาจับจ่ายซื้อของไหว้สารทจีน โดยยอดขายนั้นตกฮวบเกือบเท่าตัว

จากการสำรวจร้านค้าขาย ไก่ตัวละ 200 บาท จากเดิม 160 บาท, ราคาเป็ดตัวละ 300 บาท จากเดิม 250 บาท แต่การปรับตัวขึ้นตามราคากลางที่กำหนดไว้ ทั้งยังมีแบบต้มแล้วพร้อมนำไปไหว้ แล้วแต่ขนาด สำหรับยอดขายนั้น แม่ค้าต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ตกฮวบ ประชาชนมาซื้อเยอะก็จริง แต่ก็ซื้อในปริมาณที่น้อยลง อย่างบางครอบครัวเคยไหว้ 5-6 ที่ ก็ลดลงมาไหว้ตามกำลังทรัพย์เหลือ 2-3 ที่เท่านั้น ส่วนดอกไม้และขนมไหว้ ก็ขายดี เพราะเป็นสิ่งที่ต้องใช้คู่กับของเซ่นไหว้ แต่ยอดขายก็ตกลงไปเท่าตัวหากเทียบกับปีที่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นางประมวล จันทคาม อายุ 54 ปี แม่ค้าขายไก่ต้มในตลาดเทศบาลเมืองศรีราชา กล่าวว่า สารทจีนปีนี้ค่อนข้างซบเซา ผู้คนมาจับจ่ายซื้อของไปไหว้กันน้อย ไม่เหมือนช่วงตรุษจีนที่จะมีผู้คนออกมาจับจ่ายซื้อของไหว้กันมากกว่า ส่วนราคาเป็ดไก่ปีนี้ก็ค่อนข้างแพงอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ต่างจากปีก่อน ๆ มาก ราคาไก่ต้มปีนี้อยู่ที่ตัวละ 200-250 บาท ราคาเป็ดต้มอยู่ทีตัวละ 300-350 บาท

ด้าน แม่ค้าขายผลไม้ เปิดเผยว่า ลูกค้าซื้อน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด จนต้องนำมาแพ็คขายถูก ๆ ชุดละ 20-30 บาท ประกอบด้วย แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว และสาลี่ เพราะลูกค้าจะมาขอซื้อเป็นลูก ๆ มากกว่าซื้อเป็นกิโลกรัมเหมือนเมื่อก่อนจึงต้องแพ็คขายตามเศรษฐกิจที่ซบเซา

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ตอบ! ปมไม่ไปตอบกระทู้ที่สภา เพราะอะไร อารมณ์ดี ร้อง “ค้างคาวกินกล้วย”
บทความถัดไปသစ်တောပြုန်းတီးမှု လျော့ချဖို့ စွမ်းအားမြှင့် မီးဖိုတွေ အစိုးရကအခမဲ့ဝေမယ် အပါအဝင်မနက်ခင်းသတင်းများ