Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

รันทดใจ! วอนช่วย ‘น้องภูมิ’ เด็กม.1พ่อแม่ป่วยยากจน 9 ชีวิต อัดแน่นในเพิงผุพัง

14 ส.ค. 2562 - 12:04 น.

รันทดใจ! วอนช่วย ‘น้องภูมิ’ เด็กม.1พ่อแม่ป่วยยากจน 9 ชีวิต อัดแน่นในเพิงผุพัง เผยครูประจำชั้นมาเยี่ยมเห็นบ้านถึงกับอึ้ง วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือให้นักเรียนมีโอกาสที่ดีขึ้น

9 ชีวิต / เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีโครงการเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียนแต่ละคน พบครอบครัวที่มีความเป็นอยู่อย่างลำบาก อยู่บ้านเลขที่ 15/1 หมู่ 12 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก สภาพบ้านหลังเล็กๆ มุงด้วยสังกะสี ผุพัง แต่อาศัยยัดเหยียดอยู่ด้วยกันถึง 9 คน และเป็นครอบครัวของ ด.ช.รัฐภูมิ แย้มทัต หรือน้องภูมิอายุ 13 ปี นักเรียนชั้นม.1 และด.ญ.ประภัสสร แย้มทัต นักเรียนชั้นป.3 กำลังศึกษาอยู่โรงเรียนบ้านแถววังน้ำใสสามัคคี (ครูราษฎร์บำรุง)

นางอัญชรินทร์ กลิ่นศิริ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก และคณะเจ้าหน้าที่เดินทางไปที่โรงเรียน เพื่อหาทางช่วยเหลือครอบครัวของน้องภูมิ แต่ปรากฏว่าน้องภูมิไม่ได้มาเรียน เนื่องจากป่วยเป็นโรคอีสุกอีใส ทางเจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปเยี่ยมที่บ้าน ซึ่งมีสภาพทรุดโทรมผุพัง หลังคาบ้านมีแต่รูสังกะสีที่ผุพัง ภายในบ้านมีมุงกางจำนวน 4 หลังเต็มบ้าน ส่วนห้องน้ำใช้สังกะสีเก่าๆ แปะเอาไว้ ไม่มีหลังคากันแดดกันฝน

จากการสอบถาม ทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวอยู่ด้วยกัน 9 คน โดยมีตากับยาย อายุ 70 ปี อยู่บ้านเป็นประจำ ส่วนนายสมพงษ์ แย้มทัต อายุ 69 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน กับนางรำพรรณ ไพรเพ็ชร อายุ 44 ปี ภรรยาเป็นโรคความดัน และพี่ชายของภูมิ ออกไปทำงานรับจ้างทั่วไป เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว เพราะไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง

ด้านนางดำพร ดีจ่าง รักษาการ ผอ.โรงเรียนบ้านแถววังน้ำใสสามัคคี กล่าวว่า ตามนโยบายหลังจากโรงเรียนเปิดเรียนครูประจำชั้นจะต้องออกเยี่ยมบ้านนักเรียน และมาพบว่าครอบครัวของนักเรียนทั้ง 2 คนนี้มีฐานะยากจน พ่อป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนแม่ก็ไม่ค่อยมีแรง ทำงานรับจ้างทั่วไป ต้องรับภาระหนักดูแลครอบครัวรวมทั้งหมด 9 คน เด็กทั้ง 2 คน มีชุดนักเรียนเพียงชุดเดียว จึงอยากฝากถึงใครที่มีกำลังเพียงพอแล้วให้ช่วยเหลือครอบครัวนี้ด้วย

น.ส.อภิญญา บุญจันทร์ ครูประจำชั้น ป.3 เปิดเผยว่า ในส่วนของด.ช.รัฐภูมิ นั้นเรื่องการเรียนไม่มีปัญหาอะไร มีความพยายามและตั้งใจในการเรียนดี นอกจากนี้ ยังเป็นคนมีน้ำใจคอยช่วยเหลือครูตลอด

นางภิรมณ์ โคกทอง ครูประจำชั้น ม.1 กล่าวว่า น้องพลอย หรือด.ญ.ประพัสสร เป็นเด็กที่เรียนดีโดยเฉพาะคณิตศาสตร์และวิชาพลศึกษา แต่เป็นเด็กที่ขาดโอกาส น้องพลอยเคยถูกเพื่อนล้อว่าเหม็นฉี่บ้าง แต่ตนก็ได้เตือนเพื่อนๆ ของน้องพลอยว่าไม่ควรไปล้อเพื่อนอย่างนั้น ครอบครัวนี้เดือดร้อนกันจริง ๆ

นางอัญชรินทร์ กลิ่นศิริ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า หน่หลายหน่วยงานพร้อมที่จะมาให้การช่วยเหลือ ในส่วนของบ้านพักเด็กและครอบครัว เรามีเงินสงเคราะห์เด็กมามอบให้กับครอบครัวนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ต่อไปจะประสาน “ทีมวันโฮม” ของพิษณุโลก ที่มีทุนและทรัพยากรพร้อมจะช่วยผู้ประสบปัญหาทางสังคม เราไม่ใช่ช่วยแค่นี้แล้วจบปีหน้าเราก็จะช่วยต่อไปอีก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สำหรับท่านผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือได้ทางธนาคารออมสิน สาขาวังทอง ชื่อบัญชี นางสาวรำพรรณ ไพรเพ็ชร เลขที่บัญชี 020291504593 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 065-480-4656 และ 089-268-2990

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รันทดใจ! วอนช่วย ‘น้องภูมิ’ เด็กม.1พ่อแม่ป่วยยากจน 9 ชีวิต อัดแน่นในเพิงผุพัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง