Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

จ่อหมายเรียกเจ้าสำนัก เขากะลา แจ้งเอาผิดพรบ.ป่าไม้ ชาวบ้านไม่สนจะรอดูจานบิน

16 ส.ค. 2562 - 14:26 น.

เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้บุกยึดสำนักปฏิบัติธรรม เขากะลา หลังพบบุกรุกที่จ่อออกหมายเรียกเจ้าสำนักเขากะลา แจ้งความเอาผิดพรบ.ป่าไม้ ชาวบ้านไม่สนจะรอดูจานบิน

จากกรณีมีการแชร์เรื่องราวกลุ่มบุคคลทำพิธีร่างทรง ทำนายดวงชะตาโลก ประกาศว่าจะจัดพิธี “รวมพลคนเอเลี่ยน ท้าพิสูจน์ นั่งสมาธิดูจานบิน” วันที่ 17 ส.ค. นี้ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ ต.เขากะลา อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ก่อนที่กรมป่าไม้และตำรวจ จะเดินทางมายังสำนักปฏิบัติธรรมเขากะลา เพื่อนำเครื่องวัดพิกัดของกรมป่าไม้มาตรวจสอบว่ารุกที่ป่าหรือไม่ รวมทั้งสอบเส้นทางการเงิน ว่านำเงินจากไหนมาสร้างสถานที่แห่งนี้ และหากพบใครทำความผิดจะดำเนินคดีทั้งหมด ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เขากะลา / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่สำนักปฏิบัติธรรมเขากะลา จ.นครสวรรค์ นายพินิจ หล้าอยู่ ป่าไม้ชำนาญการ สำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 จังหวัดนครสวรรค์ นำกำลังตำรวจสภ.หนองปลิง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.พระนอน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จำนวน 30 นาย พร้อมเครื่องวัดพิกัดกรมป่าไม้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง โดยกำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าสำรวจรอบพื้นที่ เริ่มตั้งแต่เชิงเขาด้านล่างที่เป็นพื้นที่โล่ง เพื่อให้พิกัดได้ตรวจจับว่าพื้นที่ป่าไม้ที่บุกรุกแท้จริงจำนวนกี่ไร่

นายพินิจ กล่าวว่า การเดินทางมาอีกครั้งของเจ้าหน้าที่เนื่องจาก เมื่อวานนี้เครื่องตรวจวัดจับพิกัดไม่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด วันนี้จึงเดินเท้าสำรวจและเริ่มต้นตรวจจับดาวเทียมใหม่ พบว่ามีพื้นที่บุกรุกเพิ่มจากเมื่อวานจำนวนมาก โดยป่าไม้จะครอบคลุมพื้นที่บุกรุกทั้งหมดน่าจะ 3-5 ไร่ โดยป่าไม้คลุมพื้นที่ตั้งแต่เชิงเขาจนถึงยอดเขา พื้นที่บุกรุกจากเชิงเขา ยันพื้นที่โล่งเตียนด้านล่าง

“เบื้องต้นผมจะเดินทางไปแจ้งความพนักงานสอบสวน สภ.หนองปลิง จ.นครสวรรค์ ให้ดำเนินคดีกับนายเจริญ แร่เพ็ชร เจ้าของผู้ครอบครองในความผิด พรบ.ป่าไม้พ.ศ.2484 ความผิดซึ่งที่ยังมิได้มีบุคคลได้มาตามกฎหมายที่ดิน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะคลุมพื้นที่ไว้ทั้งหมดก่อน เพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับนายเจริญ และรอจนกว่าศาลจะตัดสินว่าใครจะได้ครอบครองที่ดินนี้ ส่วนทรัพย์สินบ้านพัก พระพุทธรูป ก็คงยังไม่ดำเนินการอะไร รอจนกว่าศาลจะตัดสินและเป็นหน้าที่ของนายเจริญจะเป็นผู้รื้อถอนต่อไป ช่วงนี้เราคงไม่อนุญาตให้ใครมาใช้พื้นที่ มากางเต้นท์ จัดกิจกรรมอะไรได้ เพราะเป็นคดีความกันอยู่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่เดินสำรวจทรัพย์สิน อาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งพนักงานสอบสวนต่อไป” นายพินิจ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรมป่าไม้จะอนุญาตให้ใครใช้พื้นที่ดังกล่าวหรือไม่ นายพินิจ กล่าวว่า ใครจะใช้พื้นที่ต้องขออนุญาตป่าไม้เป็นกรณีไป เป็นเรื่องของป่าไม้ หากเป็นส่วนราชการ คณะสงฆ์ มาขอใช้พื้นที่อบต.จะใช้เป็นจุดชมวิว ก็สามารถทำได้ต้องเป็นสาธารณะประโยชน์จะดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายว่า ตลอดทั้งวันมีประชาชนเดินทางมาจับจองพื้นที่เพื่อกางเต้นท์ นั่งสมาธิดูจานบินบนยอดเขาจำนวนมาก ต่างมาจับจองพื้นที่เพื่อทำกิจกรรมกัน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะจองพื้นที่ดูจานบินต่อไป โดยไม่สนใจว่าป่าไม้จะมาลงพื้นที่ เพราะเราเชื่อเรื่องการนั่งสมาธิ และเดินทางมาครั้งนี้ก็เพราะต้องการทำทำสมาธิ วิปัสสนา ไม่เกี่ยวกับดาวอะไรทั้งสิ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดพนักงานสอบสวนเตรียมออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้อง กับการขึ้นมาครอบครองพื้นที่ทั้งหมด ตั้งแต่นายเจริญและบุคคลตามภาพที่มาทรงเจ้าติดต่อสื่อสารมนุษย์ต่างดาว ซึ่งมีรายงานว่า บุคคลที่นั่งทรงร่างเพื่อติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว ที่ดาวพลูโต มีทั้งนายแพทย์ และเป็นนายทหารยศ รอ. คนหนึ่งในกองทัพด้วย

ภาพบางส่วนจาก เรื่องเล่าเช้านี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่อหมายเรียกเจ้าสำนัก เขากะลา แจ้งเอาผิดพรบ.ป่าไม้ ชาวบ้านไม่สนจะรอดูจานบิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง