Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ผู้ปกครองโวย วัดให้ทุนการศึกษา โดน ร.ร.หักเกือบหมด อ้างเอาไปทำบุญที่วัด!

17 ส.ค. 2562 - 13:27 น.

ผู้ปกครองโวย วัดให้ทุนการศึกษา โดน ร.ร.หักเกือบหมด อ้างเอาไปทำบุญที่วัด!

กลายเป็นเรื่องราวเดือดเมื่อผู้ปกครองรายหนึ่ง ได้โพสต์ถึงเรื่องราวของการรับทุนของลูกสาว ซึ่งได้รับจากวัดที่อุปถัมภ์โรงเรียนอยู่ แต่พบว่า หลังจากได้รับซองมาแล้วพบว่า มีเงิน 1,000 บาท แต่โรงเรียนได้ขอซองคืนไปก่อน โดยระบุว่า จะนำไปมอบให้อีกครั้งที่โรงเรียน เมื่อได้รับมาอีกครั้งพบว่า เงินในซองมีเพียง 300 บาทเท่านั้น จึงได้ตั้งคำถามว่า แล้วเงินที่เหลือไปไหน!

โดย ผู้ปกครอง อายุ 39 ปี แม่ของนักเรียนหญิงชั้น ป.6 โรงเรียนดังกล่าว เล่าว่า ลูกสาวได้รับการคัดเลือกให้เข้ารับทุนการศึกษาจากวัด เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ร่วมกับเพื่อนโรงเรียนเดียวกันรวม 6 คน และโรงเรียนอื่นๆ อีกหลายโรงเรียน โดยเมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนเองได้พาลูกสาวไปส่งที่วัด

จากนั้นเด็กๆ ก็เข้าร่วมกิจกรรม โดยลูกสาวและเพื่อนรับซองจากมือเจ้าอาวาส และเมื่อเปิดออกดูพบว่า ภายในมีเงิน 1,000 บาท แต่ต่อมาได้มีครูคนหนึ่งเดินมาหาเด็กๆ ทั้ง 6 คน พร้อมกับบอกว่า เอาซองมาเก็บไว้ที่ครูก่อน แล้วค่อยรับที่โรงเรียนพรุ่งนี้เช้า (13 ส.ค.)

หลังจากนั้น พอลูกสาวกลับจากโรงเรียนในวันรุ่งขึ้น และเอาซองเงินมาให้ ปรากฎว่า เป็นซองเล็กๆ แต่ไม่ใช่ซองจากวัดอีกแล้ว โดยลูกสาวบอกว่า เงินเหลือ 300 บาทเท่านั้น แต่ไม่เป็นไร เพราะลูกสาวไม่อยากให้แม่มีปัญหา แต่ตนเองก็บอกว่า ลูกไม่ต้องอาย เพราะแม่ต้องการทำเพื่อความถูกต้อง เพื่อความเป็นธรรมกับเด็กๆ ทุกคน เพราะโรงเรียนแห่งนี้ทำแบบนี้ทุกปี และหักทุนการศึกษาจาก 1,000 บาท เหลือจ่ายเด็กแค่ 300 บาท ซึ่งไม่สมควรทำอย่างนั้น ตนเองจึงได้ไปโพสต์เฟซบุ๊ก และเมื่อสอบถามจากผู้ปกครองด้วยกันทราบว่า ครูจะหักเงินในซองแบบนั้นไว้ทุกปี โดยอ้างว่าเพื่อนำไปทำบุญ

โดยเรื่องดังกล่าว นางสุดจิต ผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒนาศึกษา เปิดเผยว่า โรงเรียนได้แจ้งกับเด็กแล้วว่าจะหักเงินเอาไว้ สำหรับทำบุญทอดกฐินกลับให้ทางวัดเป็นประจำทุกปี ซึ่งทางโรงเรียนรับทุนการศึกษาจากวัดสาริกามา 15 ปีแล้ว ส่วนที่หักเงินคนละ 700 บาท เนื่องจากโรงเรียนตั้งเป้าพุ่มกฐินที่จะทอดไว้ปีละประมาณ 20,000 - 30,000 บาท เพราะทางวัดไม่ได้มีรายได้ คาดว่าเด็ก ๆ อาจจะอธิบายกับผู้ปกครองคลาดเคลื่อน ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน โดยมีเพียงผู้ปกครองของเด็กหญิงคนหนึ่งเท่านั้นที่ไม่พอใจ และออกมาร้องเรียน หากจะเอาเงินคืน ทางโรงเรียนก็ยินดีจะคืนให้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ปกครองโวย วัดให้ทุนการศึกษา โดน ร.ร.หักเกือบหมด อ้างเอาไปทำบุญที่วัด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง