Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

จัดใหญ่! แห่ร่วมงาน ชุมนุมฤาษีโลก ทำสถิติ "ผ้ายันต์พระสิงห์" ใหญ่ที่สุดในประเทศ

17 ส.ค. 2562 - 16:08 น.

จัดใหญ่! แห่ร่วมงาน ชุมนุมฤาษีโลก สถาบันริบลีย์ เชื่อหรือไม่! พัทยา รับรองสถิติ ผ้ายันต์พระสิงห์ใหญ่ที่สุดในประเทศ ระบุคนที่เชื่อส่วนใหญ่ เป็นคนต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ

วันที่ 17 ส.ค. ที่ลานหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงานพุทธศาสตร์ มุนีศิลป์ ภูมิปัญญาพื้นถิ่นตักสิลา 2019 เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ทางด้านวัฒนธรรม มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่น ความเชื่อแต่ละท้องถิ่นให้เกิดขึ้นในรูปแบบวิชาการ เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่จากการเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งถือเป็นการเปิดกว้างทางวัฒนธรรมและศาสตร์สาขาต่าง ๆ ในเชิงวิชาการ

โดยงานนี้ถือเป็นการรวมตัวของฤาษีครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง มีฤาษีเดินทางมาจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย ฤาษีจากต่างประเทศ รวมถึงชาวต่างชาติ อาทิ ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย ที่เดินทางมาร่วมงานครั้งนี้ โดยกิจกรรมในงานมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาจาก 9 ประเทศ ให้ประชาชนได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ประดิษฐานไว้ที่บริเวณหอพระประธานกันทรวิชัย

พร้อมทั้งจัดให้มีการเสวนาวิชาการเพื่อรวบรวมหลักวิชาการในหัวข้อต่าง ๆ ในการนำไปใช้ในการศึกษา การแสดงศิลปะวัฒนธรรม ประเพณีและภูมิปัญญา 4 ภาค พิธีครอบครูนาฏยศาสตร์ ซึ่งเป็นศาสตร์ด้านศิลปะการแสดงของชาติไทย ตามแบบโบราณราชสำนัก ราชประเพณี พิธีบายศรีสู่ขวัญตัว ในการเรียกขวัญให้มาอยู่กับเมืองกับตัว ตามประเพณีของทางภาคอีสาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ซึ่งไฮไลท์ของงานครั้งนี้ มีการรับรองสถิติจากสถาบันริบลีส์ เชื่อหรือไม่! พัทยา ได้มอบประกาศนียบัตร Ripley’s Certificate เพื่อรับรองสถิติ "ผ้ายันต์พระสิงห์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย" ขนาดความกว้าง 16 เมตร ยาว 16 เมตร โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม และคณะมูลนิธิฤาษีพระมุนีแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดขึ้นอีกด้วย

ว่าที่พ.ต.ประภาส สะท้านอิทธิฤทธิ์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ตามที่จ.มหาสารคามโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม และมูลนิธิฤาษีพระมุนีฯ ได้ร่วมกำหนดแผนงานและได้ดำเนินการจัดงานพุทธศาสตร์ มุนีศิลป์ ภูมิปัญญาพื้นถิ่น ตักสิลา 2019 ถือเป็นการสร้างองค์ความรู้ด้านวัฒนธรรม มรดกภูมิปัญญาพื้นถิ่น ความเชื่อ ให้เกิดขึ้นในรูปแบบวิชาการ เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่จากการเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ในศาสตร์ด้านต่าง ๆ มาถ่ายทอดองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ตามสภาพสังคม วัฒนธรรมและความเชื่อ

ด้าน นายเทพฤทธิ์ แก้วแสน ประธานฤาษีโลก กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพราะเราเห็นความสำคัญในการให้ความรู้ในเรื่องศาสตร์และศิลป์ต่าง ๆ ให้กับคนที่ยังไม่รู้ได้รับรู้ มีอาจารย์ วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิเดินทางมามากมาย มาจากทั่วประเทศทั้ง 4 ภาคและทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบเอเชีย เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย เป็นต้น

นายเทพฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งคนที่เชื่อส่วนใหญ่ ต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เมื่อประสบผลก็เกิดความเชื่อ แต่ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์มาจากสำนักไหน สายไหนก็ตาม สิ่งที่สั่งสอนลูกศิษย์ก็คือ การครองธรรม ทำความดี ไม่ผิดศีล ผิดจารีต และยึดหลักธรรมเผยแผ่พระพุทธศาสนา รักษาปฏิบัติศีล 5 ให้อยู่ในครองธรรมก็จะประสบความสำเร็จ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ จัดใหญ่! แห่ร่วมงาน ชุมนุมฤาษีโลก ทำสถิติ "ผ้ายันต์พระสิงห์" ใหญ่ที่สุดในประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง