ระทึก! ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เบียดกระบะเสียหาย ปิดเส้นทางรถผ่านไม่ได้

ระทึก! ฝนตกหนัก ดินสไลด์ เบียดกระบะเสียหาย ปิดเส้นทางรถผ่านไม่ได้

วันที่ 17 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีฝนตกหนักติดต่อกัน 2 วัน ปริมาณน้ำฝนสะสมสูงกว่า 200 มิลลิเมตร ส่งผลให้ในหลายพื้นที่สภาพดินชุ่มน้ำ อุ้มน้ำไม่ไหว สไลด์ลงปิดทับเส้นทางถนน โดยที่บ้านเต๋ยกิ่วเห็น ม.7 ต.ภูคา อ.ปัว เกิดดินภูเขาสไลด์ลงมาบนนถนน

ขณะที่นายสมหมาย อามาตย์มนตรี ขับรถกระบะ ทะเบียน ถร 2058 พร้อมด้วยผู้โดยสาร จำนวน 2 คน ผ่านพอดีได้ ถูกดินสไลด์ ไหลลงเบียดรถยนต์ ไหลพัดไปติดกับอาคารศูนย์บริการของ อบต.ภูคา ได้รับความเสียหาย แต่โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรถจักรยานยนต์ของประชาชนที่จอดไว้ในบริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหายด้วย จำนวน 1 คัน

ที่ถนนสาย ปัว – บ่อเกลือ ระหว่าง หลักกิโลเมตร ที่ 24 -25 บริเวณทางเข้า อช.ดอยภูคา ได้มีดินภูเขาจำนวนมากสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทาง ทำให้รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านสัญจรไปมาได้ ขณะนี้ได้ประสานงานหมวดการทางเชียงกลางเข้าดำเนินการแก้ไข

อีกทั้งโรงแรมซีวิลโฮเตล หมู่6 ต.วรนคร อ.ปัว ดินทรุดตัว ทำให้พนังคอนกรีตกันดินพัง แตกร้าวเป็นแนวกว้าง และทรุดตัวลงมาด้านล่าง เบียดบ้านเรือนประชาชนข้างเคียง เสียหาย ซึ่งทางเทศบาลตำบลปัว ประกาศพื้นที่ห้ามใช้ อาคาร โดยให้อพยพบ้านดังกล่าวซึ่ง มีผู้อาศัยรวม 4 คน ไปอาศัยบ้านญาติชั่วคราวก่อนเพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์

ฝนที่ตกหนักยังได้ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำน่าน และแม่น้ำสาขาเพิ่มระดับสูงขึ้นรวดเร็ว โดยที่ อำเภอเชียงกลาง ระดับน้ำในอ่างน้ำอ้อ เพิ่มระดับรวดเร็วจนล้นสปิลเวย์ และระดับน้ำมีด และน้ำห้วยพ่าน มีสีแดงขุ่นและเพิ่มระดับสูง และที่อำเภอทุ่งช้าง ที่บ้านนน้ำสอด และบ้านน้ำพิ ต.ทุ่งช้าง ปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมงสูงถึง 208 มิลลิเมตร

ระบบแจ้ง เตือนภัยเฝ้าระวัง เตือนภัยอพยพด้วยปริมาณน้ำฝน ห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัย น้ำหลาก – ดินถล่ม สำนักวิจัย พัฒนาและอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ แจ้งเตือนระดับสีแดง อพยพอยู่ที่ปลอดภัย และเตือนเฝ้าระวัง อีก 58 หมู่บ้านในพื้นที่ อ.บ่อเกลือ,ทุ่งช้าง,ปัว,เชียงกลาง,ท่าวังผา และ อ.เมือง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม

ให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยในพื้นที่ขอให้ระมัดระวังน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มที่อาจเกิดขึ้นได้ ขอให้ชาวบ้านเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้ที่สูง และติดตามระดับน้ำอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมพร้อมอพยพอยู่ในที่ปลอดภัย

ขณะที่ระดับน้ำที่เพิ่มสูงและแรงเชี่ยวกราก ได้กัดเซาะถนนเลียบริมน้ำ บริเวณ สะพานบ้านร้องแง ต.วรนคร อ.ปัว ลึกเข้ามากว่า 5 เมตร ทำให้เส้นทางถนนขาดไม่สามารถใช้งานได้

ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้สั่งการเตรียมพร้อมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอและส่วนท้องถิ่น พร้อมออกช่วยเหลือชาวบ้านทันทีหากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ประกาศแจ้งประชาชนในพื้นที่ ติดตามข้อมูล และข่าวสารจากทาง ราชการอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนตกสะสม

บทความก่อนหน้านี้‘ลลิล’โล่งแอลทีวีผ่อนคลาย-ดอกเบี้ยลด ดันกำลังซื้ออสังหาฯครึ่งปีหลังดีขึ้น
บทความถัดไปหนุ่มเดินตกท่อน้ำทิ้ง ขาติดเอาขึ้นไม่ได้ กู้ภัยเข้าช่วยตัดเหล็ก เร่งนำส่งรพ.