ปลื้มเด็กเรียน กศน. ยอดพุ่ง! ‘มาดามโอ๊ะ’ จัดงบเพิ่ม! ติวเข้มภาษาอังกฤษ ลุยหลักสูตรออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ส.ค. ที่วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.กระทรวงศึกษาธิการท (ศธ.) เปิดโครงการค่ายอบรมพัฒนาบุคลิกภาพผู้เรียน สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ขั้นพื้นฐานสู่ภาคอาชีวศึกษา และการมีงานทำ โดยมี นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วย นายศรีชัย พรประชาธรรม เลขาธิการกศน., ผู้บริหารวิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี และผู้บริหารกศน.จังหวัดปราจีนบุรี ให้การต้อนรับ

นางกนกวรรณ กล่าวว่า โครงการนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการปรับภาพลักษณ์ ของเด็กกศน. ซึ่งมีการเรียนรู้ในมิติที่แตกต่าง ที่ผ่านมามีการพัฒนาการเรียนการสอน เพื่อให้มีคุณภาพเรียนจบแล้วมีงานทำ การพัฒนาบุคลิกภาพเป็นเครื่องมือที่สำคัญของบุคคลที่จะต้องเกี่ยวข้องในการทำงาน การพบปะเมื่อแรกเห็นจะเกิดความประทับใจกัน ยังต้องอาศัยทั้งทักษะ การวางตัว และการรักษาภาพลักษณ์อย่างมืออาชีพ การพัฒนาบุคลิกภาพ จึงเป็นสิ่งที่ท้าทาย ทั้งนี้ นอกจากการเรียนในระบบกศน. ตามปกติแล้ว ยังพัฒนาหลักสูตรออนไลน์ ให้ดีมีคุณภาพเพื่อให้เด็กกศน. สามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา ตามความถนัด

“ขณะเดียวกันจะเร่งพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษ ให้เด็กกศน.สามารถพูดได้อย่างน้อย สองภาษา รวมถึงส่งเสริมให้มีการเรียนภาษาประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ เป็นภาษาที่สามอีกด้วย นอกจากพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษกับเด็กแล้ว ยังต้องเร่งพัฒนาครูซึ่งเป็นหัวใจของการเรียนการสอน ทั้งนี้ หลายคนอาจกังวลเพราะงบปี2563 เบิกจ่ายได้ในต้นปี 2563 โครงการอาจจะเกิดความล่าช้า ซึ่งอยากบอกว่าไม่ต้องห่วง เพราะได้กันงบประมาณเหลือจ่าย ปี2562 มาดำเนินการพัฒนาในเรื่องนี้ไว้แล้ว และเตรียมพร้อมเดินหน้าทันที” นางกนกวรรณ กล่าว

นางกนกวรรณ กล่าวต่อว่า ผู้เรียนกศน.เป็นกำลังคนที่สำคัญของประเทศ ขอให้ตั้งใจเรียน เรียนวิชาชีพได้มากและหลากหลาย ใครปรามาสเราอย่าไปสนใจ ขอบคุณเขาไปแล้วทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ศธ.รับงานจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาจำนวนมากเพื่อจะมาพัฒนาการศึกษา เพราะการศึกษาเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศ ต่อไปจะรวบรวมคนที่เรียนกศน. แล้วประสบความสำเร็จมาเป็นตัวอย่าง คนแรกคือ คุณพ่อ นายสุนทร วิลาวัลย์ อดีตรมว.สาธารณสุข (สธ.) ที่กศน.ให้โอกาสในการมีงานทำ เข้าสู่การเมือง ได้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นดังนั้น ขอให้มั่นใจ พัฒนาตัวเองให้ดี

ด้าน นายศรีชัย กล่าวว่า หลักสูตรกศน.กำหนดให้มีการอบรมพัฒนาผู้เรียน ให้รู้จักทำงาน รู้จักหน้าที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม มีความอดทนมุ่งมั่นต่อการทำงาน โดยร่วมมือกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศช่วยในการอบรมเด็ก โดยปัจจุบันกศน. ดูแลให้การศึกษาผู้เรียนอยู่ประมาณ 1 ล้านคน เป็นที่น่ายินดีที่แม้อัตราการเกิดจะลดลง แต่ยอดรับเด็กเข้าเรียน กศน. ปีการศึกษา 2562 กลับเพิ่มขึ้นกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นผู้เรียนที่หลุดจากระบบการศึกษา และกลุ่มผู้ใหญ่ ที่กศน.ดึงกลับเข้ามาสู่ระบบ มาเรียนฝึกอาชีพ เพื่อให้มีงานทำ ดูแลตัว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน