Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เครือข่ายรักป่าโวย! สอบทุจริตก่อสร้างฝายอุทยานภูเรือไม่คืบ แฉบางคนลาออกหนีผิด

19 ส.ค. 2562 - 21:51 น.

เครือข่ายรักป่าโวย! สอบทุจริตก่อสร้างฝายอุทยานภูเรือไม่คืบ แฉบางคนลาออกหนีผิด

วันที่ 19 ส.ค. นายตะวัน ศรีกานิล ประธานเครือข่ายผู้รักเขาใหญ่ เข้ายื่นหนังสือถึง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่า เพื่อทวงถามความคืบหน้ากรณีการสอบสวนการทุจริตโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูธรรมชาติ ป่าต้นน้ำและป่าชุมชน จ.เลย แบบต่อเนื่องยั่งยืน

นายตะวัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายธัญญา มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นายรณภพ คัชมาตย์ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งแต่ปี 2560 จากกรณีพบพิรุธโครงการฝ่ายมีชีวิต กว่า 1,300 แห่ง ระหว่างปี 2557-2559 งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท ไม่ได้รับอนุญาตก่อสร้าง และต่อมามีการแจ้งยกเลิกโครงการ แต่เงินงบประมาณที่เบิกไปไม่ทราบว่าเอาไปใช้ดำเนินการอย่างไรบ้าง จนมาถึงปัจจุบันกลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ

" ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีกรณีที่ผู้ร่วมขบวนการบางคน ได้ลาออกหนีความผิดไปแล้ว หากการสืบสวนไม่ละเอียดพอ อาจทำให้ไม่สามารถเอาผิดกับใครได้ และผลเสียหายก็จะตกกับท้องที่ที่เบิกงบประมาณไปแล้วกว่า 20 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบว่าในระหว่างที่มีการสอบสวน มีคนกลุ่มหนึ่งตั้งบริษัทรับเหมา และมีพฤติกรรมแบบเดิมๆ เบิกจ่ายงบประมาณ ไปก่อสร้างฝายภายในอุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย แต่ก็เกิดปัญหาแบบเดิมขึ้นอีก"

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า แต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงต่อ นายรณภพ อดีตหัวหน้าอุทยานฯ ภูเรือแล้ว โดยมี นายไกวัล ไทยปาล ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นประธานฯ แต่เนื่องจากเรื่องนี้พบว่ามีข้าราชการระดับซี 9 เข้ามาเกี่ยวข้องในโครงการทุจริตดังกล่าวด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"ตามระเบียบหากเป็นข้าราชการระดับ 9 จะต้องส่งสำนวนให้กระทรวงพิจารณา ทางกรมอุทยานฯ จึงต้องส่งสำนวนส่งให้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พิจารณา และล่าสุดกระทรวงได้ตีเรื่องกลับมาให้ทางกรมอุทยานฯ ชี้มูลความผิดหรือสรุปมูลความผิดส่งไปให้อีกครั้ง ส่วนนายรณภพ เราพบว่ามีความผิดชัดเจนอยู่แล้ว แต่เรื่องทั้งหมดจำเป็นต้องสรุปในคราวเดียวกัน ซึ่งผมได้เร่งรัดให้คณะกรรมการสรุปผลโดยเร็ว"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เครือข่ายรักป่าโวย! สอบทุจริตก่อสร้างฝายอุทยานภูเรือไม่คืบ แฉบางคนลาออกหนีผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง