จับตาย ‘เอ พังตรุ’ คิดว่าตร.มาตามจับ ชักปืนยิงใส่ ก่อนถูกสวนดับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับตาย / เมื่อวันที่ 19 ส.ค. พล.ต.ต.สุวิทย์ ชาวศรีทอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี นำกำลังเข้าตรวจสอบ เหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ วิสามัญฆาตกรรม

เหตุเกิดบริเวณบ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 7 ต.เขาสามสิบหาบ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน พร้อมแพทย์โรงพยาบาลมะการักษ์ เข้าตรวจสอบผู้เสียชีวิต เบื้องต้นทราบชื่อคือ นายชำนาญ ร่มโพธิ์รี หรือ เอ พังตรุ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ที่ 2 ต.พังตรุ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี มีบาดแผล ถูกกระสุนบริเวณแก้มขวา ทะลุท้ายทอย 1 นัด

ข้างๆศพ พบอาวุธปืนขนาด 11ม.ม. ตกอยู่ 1 กระบอก ปลอกกระสุนปืน ขนาด 11 ม.ม. 2 ปลอก ในมือพบยาบ้า 6 เม็ด นอกจากนี้ในกระเป๋าสะพายของผู้เสียชีวิต พบยาบ้า บรรจุถุง 38 เม็ด ยาไอซ์จำนวนหนึ่ง และกระสุนปืนขนาด 11 ม.ม. อีก 41 นัด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ก่อนเจ้าหน้าที่มูลนิธิขุนรัตนาวุธ นำศพผู้เสียชีวิต ส่งสถาบันนิติเวช เพื่อตรวจพิสูจน์วิถีกระสุนอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่นางพรทิพย์ ร่มโพธิ์รี อายุ 63 ปี มารดาผู้เสียชีวิต และญาติได้เดินทางมาดูศพของลูกชาย พร้อมกอดศพร่ำไห้อย่างน่าเวทนา สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก โดยแจ้งว่าไม่ติดใจการเสียชีวิต และขอนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศล แต่เจ้าหน้าที่แจ้งญาติว่า ต้องทำการตรวจพิสูจน์วิถีกระสุนให้ชัดเจนตามระเบียบก่อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่เพื่อสืบสวนหาข่าวการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด พร้อมติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับในคดีค้างเก่า พบนายชำนาญ กำลังเดินอยู่ท่าทางมีพิรุธ จึงเข้าไปพูดคุย

แต่นายชำนาญชักปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ 1 นัด ก่อนวิ่งหลบหนีเข้าไปในบ้านหลังดังกล่าว พร้อมยิงใส่อีก 2 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยิงโต้ตอบ กระสุนถูกนายชำนาญ เสียชีวิตหน้าบ้านหลังดังกล่าว

พล.ต.ต.สุวิทย์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทำการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดทุกประการ ขณะที่ผู้เสียชีวิตยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และพยายามหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ที่ไล่ติดตามพยายามบอกให้คนร้ายทิ้งอาวุธและมอบตัว แต่คนร้ายกลับใช้ปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 นัด ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจยิงสวนไป 1 นัด เป็นเหตุให้นายชำนาญ เสียชีวิตดังกล่าว

จากการตรวจสอบประวัติ พบว่านายชำนาญ เคยถูกจำคุกในคดียาเสพติด และเพิ่งพ้นโทษไม่นาน อีกทั้ง อยู่ระหว่างประกันตัวต่อสู้คดี ทั้งคดียาเสพติด และอาวุธปืนด้วย

คาดว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุ นายชำนาญมียาบ้าอยู่กับตัว เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาหา จึงเกิดอาการตกใจ คิดว่าจะถูกจับกุม จึงใช้อาวุธปืนที่พกมา ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนถูกวิสามัญในที่สุด

ด้านชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เล่าเหตุการณ์ว่า ช่วงเวลาประมาณบ่ายสองโมง ขณะกำลังนั่งอยู่ในร้านค้าของหมู่บ้าน ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด แต่ไม่เห็นว่าใครยิงกัน

กระทั่งเห็นตำรวจวิ่งติดตามนายชำนาญเข้าไปบริเวณบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง แต่โชคดีที่ช่วงเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในบ้าน

จากนั้น ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด ก่อนจะทราบข่าวว่า นายชำนาญซึ่งเป็นคนต่างหมู่บ้าน แต่มามีแฟนอยู่ในบ้านเขาพระ ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมดังกล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน