รถโดยสาร สะดือแหนบขาด วิ่งเอียง ขับเร็วแซงคันอื่น ขนส่งสั่งปรับ ชี้คนขับประมาท
จากกรณีมีการแชร์คลิปของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “สุดจัดปลัดบอก ปลัดลาออกยังบอกว่าสุดจัด” เป็นวิดีโอของรถโดยสารประจำทางสีส้ม สายนครราชสีมา-อุดรธานี ที่วิ่งอยู่บนถนนมิตรภาพ อุดรธานี-ขอนแก่น ช่วงระหว่างอุดรธานี-อ.กุมภวาปี สภาพรถวิ่งเอียงคร่อมเลน และรถยังใช้ความเร็วแซงรถที่ขับอยู่เลนซ้าย
ล่าสุดวันที่ 21 ส.ค. น.ส.ปาหนัน ถนัดค้า ขนส่ง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อได้ดูคลิปแล้วก็รู้สึกตกใจ จึงสั่งการให้กลุ่มวิชาการขนส่ง จ.อุดรธานี ตรวจสอบรถคันดังกล่าว ทราบว่ารถออกจากสถานีขนส่ง เมื่อเวลา 12.10 น.โดยมีผู้โดยสาร 15 คน หลังขับออกมา รถมีอาการสะดือแหนบขาด ช่วงระหว่าง อ.กุมภวาปี – อ.โนนสะอาด แต่แชสซีรถยังตรง จึงยังวิ่งไปได้ แต่โครงรถเอียง ต่อมาโชเฟอร์รถได้จอดรถให้ผู้โดยสารลงที่ อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี โดยนำรถบัสโดยสารเที่ยวถัดมา มารับผู้โดยสารต่อ
น.ส.ปาหนัน กล่าวว่า โชคดีที่รถไม่เกิดเหตุ เพราะคนขับไม่ได้ขับรถประคองช่องทางด้านซ้าย แต่กลับขับแซงรถด้านเลนขวา ขณะที่ฝนตก ถือว่าอันตรายมาก ซึ่งพนักงานขับรถประมาท ประเมินเองว่าสามารถขับรถต่อไปได้ เบื้องต้นได้แจ้งให้ผู้ประกอบการ นำพนักงานขับรถ มารายงานตัว เพื่อสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น ในวันที่ 22 ส.ค. เพื่อหาสาเหตุ
น.ส.ปาหนัน กล่าวต่อว่า ทางผู้ประกอบการเอารถมาใช้งานในสภาพนี้ ตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 จะกำหนดไว้สำหรับผู้ประกอบการรถประจำทาง มาตรา 31 ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องทำตามกฎกระทรวงความปลอดภัยในการขนส่ง ถ้าไม่ปฏิบัติตามระวางโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท
“ส่วนพนักงานขับรถดูจากคลิปจะต้องทำการสอบสวน เพราะใช้รถที่ไม่ปลอดภัย เมื่อสะดือแหนบหลุดแล้วทำไมไม่จอด ไม่ขับชิดซ้าย ยังขับแซง ตรงนี้มีข้อหาใช้รถที่มีสภาพไม่มั่นคงแข็งแรง เปรียบเทียบปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ถ้าเกิดเหตุแล้วเสียหาย จะรุนแรงระดับไหน ต้องพัก หรือเพิกถอนใบอนุญาต” น.ส.ปาหนัน กล่าว
น.ส.ปาหนัน กล่าวต่อว่า ได้ตรวจเช็กว่ารถบัสโดยสารคันดังกล่าว จดทะเบียนที่ไหน เช็กสภาพครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ พบว่าจดทะเบียนที่ สำนักงานขนส่ง จ.นครราชสีมา ได้ประสานไปยังขนส่ง จ.นครราชสีมาแล้ว ให้ตรวจสอบ ซึ่งทาง สนง.ขนส่ง จ.อุดรธานี มีมาตรการเข้มงวดในเรื่องการตรวจสภาพรถ โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะ หากสถาพไม่สมบูรณ์ จะไม่ต่อภาษีให้กับรถคันนั้น เพื่อไม่ให้มาวิ่งบนท้องถนน ที่สร้างอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วไป
คลิปจากเฟซบุ๊ก สุดจัดปลัดบอก ปลัดลาออกยังบอกว่าสุดจัด