คนเชียงใหม่บ่นกันทั้งเมือง!! ข้าวสาร-ข้าวนึ่งแพง ราคาพุ่งต่อเนื่อง โลละ 40 บาท

วันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ข้าวที่มีราคาแพงขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะข้าวเหนียวสาร และ ข้าวเหนียวนึ่ง ที่ชาวภาคอีสานและชาวเหนือล้านนา นิยมบริโภคกัน จากเดิมข้าวสารเหนียว กระสอบ 45 กิโลกรัม ราคา 1,500-1,600 บาท หรือลิตรละ 20-26 บาท ข้าวเหนียวนึ่งสุก ราคากิโลกรัมละ 20-40 บาท

หลังจากที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือประสบภัยแล้ง ส่งผลกระทบต่อการปลูกข้าวนาปี-นาปรัง ได้รับความเสียหาย ทำให้ราคาข้าวจ้าวและข้าวเหนียวพุ่งสูงขึ้น ทางเจ้าของโกดังมีการปรับราคาขึ้นแทบทุกวัน จนปัจจุบันนี้ข้าวสารจ้าวขยับขึ้นในราคากระสอบละ 1,600 บาท

ส่วนข้าวสารเหนียวอยู่ในราคา กระสอบละ 2,200 บาท หรือ ลิตรละ 25-27 บาท (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของข้าว) ราคาข้าวเหนียวนึ่ง กิโลกรัมละ 32-40 บาท

จากราคาข้าวเหนียวนึ่งที่พุ่งสูงขึ้นทุกวันเช่นนี้ ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคซึ่งเคยซื้อข้าวราคาถูกกลับแพงขึ้นในระยะไม่กี่เดือน ต่างได้รับความเดือดร้อนไปตามๆกันต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่มมากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายเอ็ม วัย 35 ปีชาว อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่านอกจากจะมีอาชีพทำไร่-ทำสวนและรับจ้างทั่วไปแล้ว ในแต่ละปียังเช่าที่นา จำนวน 3 ไร่ในราคาไร่ละ 1,300 บาทต่อปี ทำการปลูกข้าวพันธุ์สันป่าตอง(นาปี) เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ข้าวเปลือกปีละ 50 กระสอบ ไว้บริโภคในครอบครัว 5 ชีวิตด้วยกัน

ขณะนี้ถึงฤดูทำนาข้าวเปลือกที่เก็บไว้ยังเหลืออีกหลายกระสอบ พอเลี้ยงครอบครัวได้ไปจนถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าวในราวเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน นี้ คาดว่าข้าวเปลือกที่เหลือสามารถปล่อยขายได้อีก

อย่างไรก็ตามข้าวสารเหนียว 1 กระสอบ น้ำหนัก 45 กิโลกรัม มี 60 ลิตร เมื่อข้าวสารเหนียว 1 ลิตร (8.5 ขีด ) ราคาลิตรละ 35-37 บาท เมื่อเป็นข้าวเหนียวนึ่งมีน้ำหนักเพิ่มเป็น 1.2 ก.ก. ราคากิโลกรัมละราว 40 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของข้าว ฉะนั้นในฤดูกาลทำนาปีปีนี้ชาวชนบทกำลังเร่งปลูกข้าวทำนากัน ถึงแม้จะไม่ปลูกข้าวเป็นอาชีพ จะปลูกเพื่อไว้บริโภคไม่ต้องกังวลเรื่องข้าวราคาแพงกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน