ราวกับเขาไม่ใช่คน! ช่วย40โรฮิงยาโดนทิ้งป่าอดข้าว 6 วัน ปล่อยนั่งตากแดดตากฝน

22 ส.ค. 2562 - 21:25 น.

ราวกับเขาไม่ใช่คน! ช่วย40โรฮิงยาโดนทิ้งป่าอดข้าว 6 วัน ปล่อยนั่งตากแดดตากฝน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ส.ค. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติ ผอ.ศูนย์ปราบปรามการค้ามนุษย์ สั่งการให้ พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม.6 หัวหน้าชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว เเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ประสาน พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค9 นางพิมพ์ธาดา จันทร์สุริยา นายอำเภอรัตภูมิ จ.สงขลา ร่วมกันนำกำลังตำรวจ บก.ปคม. ตชด.437 ตำรวจตม. สภ.รัตภูมิ และเจ้าหน้าที่อส.อำเภอรัตภูมิ

เข้าตรวจค้นบริเวณชายป่า บ่อลูกรังร้าง หมู่ 7 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปจากถนนสายรัตภูมิ-ควนเนียง ประมาณ 200 เมตร หลังสืบทราบว่ามีการนำแรงงานต่างด้าวมาซุกซ่อนไว้ จากการตรวจสอบพบกลุ่มชาย-หญิง ชาวโรฮิงยา รวม 31 คน เป็นชาย 23 คน หญิง 8 คน และเด็กผู้หญิงและผู้ชายอีก 3 คน อยู่ในสภาพร่างกายอ่อนแอ บางคนป่วยเป็นไข้ และตกใจร้องไห้ระงมอย่างน่าสงสาร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าอธิบายผ่านล่ามว่า การมาวันนี้เป็นการช่วยเหลือไม่ได้มาจับกุม แต่ระหว่างนั้นปรากฎว่า มี 5 คนวิ่งหลบหนีหายเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่พยายามตามหาแต่ก็ไม่พบ จึงพาพวกที่เหลือไปที่ศูนย์ช่วยเหลือภายในค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ เพื่อรอสอบสวนที่มาที่ไปและขยายผลไปจากผู้นำพาและผู้ที่ให้ที่พักพิง พร้อมหาข้าวหาน้ำให้กินก่อนในเบื้องต้น

เบื้องต้นทราบว่าทั้งหมด ถูกนายหน้าค้ามนุษย์ชาวเมียนมา และชาวไทยลักลอบพาเข้ามาทำงานที่ จ.สมุทรสาคร ประมาณ 2 เดือน แต่ปรากฎว่ากลายเป็นแรงงานทาส ทำงานฟรีโดยไม่ได้รับเงินากนั้นให้ขึ้นรถกระบะตู้ทึบเหมือนกับรถขนสินค้า 2 คัน นั่งอัดแน่นกันมาจนมาถูกปล่อยไว้ชายป่า เพื่อรอเวลาถูกส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย ระหว่างการเดินทางทุกคนแทบไม่ได้กินอะไรมา 6 วัน เมื่อมาถึงชายป่ายังต้องนั่งตากแดดจากฝน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน มีกลุ่มแรงงานต่าวด้าวออกมาขอข้าวชาวบ้านกินด้วยความหิวโซ ก่อนจะกลับเข้าป่าสวนยาง บ้านคลองโพธิ์ ต.กำเเพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เมื่อเดินทางไปตรวจสอบพบชายชาวโรฮิงยาอีก 9 คน ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับที่ชายป่าบ่อลูกรัง ห่างกัน 6 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงพาตัวกลับไปที่ศูนย์ช่วยเหลือภายในค่ายเสนาณรงค์ ก่อนติดตามอีก 5 คนที่ยังหลบหนีเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราวกับเขาไม่ใช่คน! ช่วย40โรฮิงยาโดนทิ้งป่าอดข้าว 6 วัน ปล่อยนั่งตากแดดตากฝน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง