เดือดร้อนหนัก! ข้าวเหนียว ราคาพุ่งสูง กิโลกรัมละ 45 แพงสุดในประวัติการณ์ เผยเหตุเพราะภัยแล้งต่อเนื่อง 2 ปี ทำให้มีผลผลิตสู่ตลาดน้อย วอนรัฐตรึงราคาขาย-ช่วยเหลือเกษตรกร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้าวเหนียว / เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพื่อสำรวจข้อเท็จจริงหลังพบว่า ราคาจำหน่ายข้าวสารเหนียวมีการปรับราคาสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยลงพื้นที่ตรวจสอบที่ตลาดสดเทศบาล 1 ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งพบว่าราคาจำหน่ายในกลุ่มข้าวสารเหนียวมีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นจริง โดยเฉพาะข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 ที่ปรับราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 43-45 บาท จากกิโลกรัมละ 25-30 บาท โดยในการปรับราคาจำหน่ายขึ้นนั้นมีผลมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

นางสำเนียง กุมภีพงษ์ อายุ 55 ปี แม่ค้าจำหน่ายข้าวสาร ภายในตลาดสดเทศบาล 1 กล่าวว่า ตั้งแต่ขายข้าวมา 30 ปี ไม่เคยพบราคาข้าวที่สูงขนาดนี้มาก่อน ที่ผ่านมาพบว่าสูงสุดจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 33 บาท ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ราคาข้าวแพงนั้นมีหลายปัจจัย ทั้งผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ที่ทำให้ผลผลิตข้าวทั้งนาปรังและนาปีที่ผ่านมามีน้อยกว่าทุกปี ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงฝนทิ้งช่วง ข้าวเก่าเหลือน้อย ข้าวใหม่ก็ยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยว

“แต่ความต้องการบริโภคกลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาปรับตัวสูงตามกลไกทางการตลาด เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาราคาขายปลีกข้าวสารเหนียวอยู่ที่กิโลกรัม 32 บาท แต่ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อกลางเดือนสิงหาที่ผ่านมาเป็นกิโลกรัมละ 45 บาท ราคาข้าวสารกระสอบ ข้าวเหนียว กข.6 จากกระสอบละ 900 บาท ค่อยๆ ปรับขึ้น ล่าสุดวันนี้อยู่ที่กระสอบละ 2,250 บาท ทำให้ราคาขายปลีกจำเป็นต้องขยับตาม” นางสำเนียง กล่าว

นางสำเนียง กล่าวต่อว่า อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ มากกว่าพ่อค้า-แม่ค้า เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรเป็นต้นทางของการผลิต เพราะราคาเป็นไปตามกลไกลของการตลาด อีกทั้งสถานการณ์ภัยแล้งไม่ได้เกิดจากรัฐบาลทำให้แล้ง แต่เกิดจากภัยธรรมชาติ ดังนั้นเกษตรกรควรได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐอย่างเร่งด่วน ในส่วนของพ่อค้า แม่ค้า นั้นควรดูเรื่องราคาจำหน่ายในภาพรวม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ นางศิริวรรณ เขียวแก้ว แม่ค้าจำหน่ายของทอดและข้าวเหนียวนึ่ง กล่าวว่า ชาวบ้านนิยมทานข้าวเหนียวเป็นส่วนใหญ่ เพราะอาหารอีสานก็จะทานกับข้าวเหนียว ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อข้าวก็มีบ่นบ้าง เพราะราคาถือว่าแพงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ต้องขายขั้นต่ำที่ 10 บาท จากเดิมเริ่มที่ 5 บาท ข้าวเหนียวนึ่งก็ต้องปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท จากเดิม 50 บาท

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ภัยแล้งยังไม่คลี่คลาย และมีผลผลิตออกมาสู่ตลาดได้น้อยกว่าความต้องการ ก็จะทำให้ราคาข้าวเหนียวขยับตัวสูงขึ้นอีก ผู้บริโภคก็จะได้รับผลกระทบอย่างนี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน