Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

เทวดาช่วยด้วย! ชาวบ้านสวดมนต์ขอหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทฝนจากฟ้า(คลิป)

23 ส.ค. 2562 - 22:43 น.

เทวดาช่วยด้วย! ชาวบ้านสวดมนต์ขอหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทฝนจากฟ้า

วันที่ 23 ส.ค. ที่สันเขื่อนลำปาว บริเวณหน้าลานพระพุทธสิริสัตตราช หรือหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ พระครูศิริปุญญารักษ์ หรือพระอาจารย์บุญเกิด เจ้าอาวาสวัดอัมพวันม่วงน้อย นายสถาพร ฉายประดิษฐ์ นายกเทศมนตรีตำบลลำคลอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมชาวบ้านและผู้นำชุมชนใน ต.ลำคลอง รวมทั้งเจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว

ร่วมกันนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป ทำพิธีจุดธูปถวายเครื่องเซ่นไหว้บูชา ถวายอาหารคาวหวานผลไม้ และร่วมกันสวดมนต์ขอพรให้หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิทั้งหลาย ตลอดจนเทวาดาและเจ้าที่ ช่วยดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล

เพื่อให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวให้มากที่สุด หลังจากปัจจุบันเขื่อนลำปาวประสบปัญหาปริมาณไหลเข้าอ่างเก็บน้ำน้อย ต่ำสุดในรอบ 30 ปี เนื่องจากฝนทิ้งช่วงและฝนตกน้อยทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำน้อยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยมาก ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าจะส่งผลกระทบให้ประสบกับปัญหาวิกฤติภัยแล้ง ทั้งนาข้าว และการประมง โดยเฉพาะเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามในอนาคต

นายสถาพร กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ตำบลลำคลองนั้น ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะประกอบอาชีพการเกษตรนาข้าว ประมง โดยเฉพาะการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม ซึ่งต้องอาศัยน้ำหลักจากเขื่อนลำปาว แต่สถานการณ์ปัจจุบันเท่าที่ติดตามข้อมูลพบว่า เขื่อนลำปาวที่ถือเป็นแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวตำบลลำคลอง และประชาชนชาวกาฬสินธุ์

รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียงนั้นมีปริมาณน้ำเหลืออยู่เพียง 425.45 ล้านลบ.ม. จากความจุ 1,980 ล้านลบ.ม. หรือคิดเป็น 21.49 เปอร์เซ็นต์ และมีปริมาณน้ำใช้การได้เพียง 325.45 ล้านลบ.ม. เนื่องจากปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำน้อยมาก

“สาเหตุเพราะฝนทิ้งช่วงและตกในพื้นที่น้อยทำให้ปริมาณไหลเข้าน้อยตามไปด้วย ซึ่งชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 30 ปี เทศบาลตำบลลำคลองเองก็พร้อมที่จะปฏิบัติและให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ตามนโยบายของ จ.กาฬสินธุ์ และรัฐบาล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายสถาพร กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจคลายความวิตกกังวลให้กับชาวบ้าน พระอาจารย์บุญเกิด เจ้าอาวาสวัดอัมพวันม่วงน้อย จึงได้ร่วมกับชาวบ้านจัดพิธีทำบุญถวายเครื่องเซ่นไหว้ และร่วมกันสวดมนต์ขอพรจากหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเทวดาฟ้าดินช่วยดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวเพิ่มมากขึ้น เพื่อที่จะมีน้ำเพียงพอต่อการเกษตรกรและการประมง สำหรับกิจกรรมนี้ถือเป็นความเชื่อ และประเพณีวัฒนธรรมของชาวอีสาน ที่ร่วมกันทำบุญแล้วทำให้เกิดความสบายใจ มีกำลังใจที่จะทำมาหากินต่อไป

ด้านนางทับทิม ภูมาตนา อายุ 61 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาอายุปูนนี้แล้วไม่เคยเห็นเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน มีฝนตกน้อยและน้ำไหลเข้าเขื่อนน้อยมาก ทั้งๆที่อยู่ในช่วงหน้าฝน ตั้งแต่จำได้เหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบ 30 ปี ส่วนการทำบุญและสวดมนต์ขอฝนฟ้าให้ตกต้องตามฤดูกาลนั้น เป็นการทำกิจกรรมร่วมกันของชาวบ้าน ที่ขอพรจากสิ่งศักดิ์ เพื่อให้น้ำในเขื่อนมีเพียงพอจะได้ไม่ประสบกับปัญหาภัยแล้งในอนาคต ซึ่งหลังจากทำเสร็จแล้วทำให้ทุกคนมีความสบายใจและคลายความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เทวดาช่วยด้วย! ชาวบ้านสวดมนต์ขอหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทฝนจากฟ้า(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง