Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

ตั้งศพ ม.ร.ว.ถนัดศรี วัดเทพศิรินทร์ รอโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

27 ส.ค. 2562 - 19:30 น.

ญาติตั้งศพบำเพ็ญกุศล ‘ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์’ ศิลปินแห่งชาติ วัดเทพศิรินทราวาส 29 ส.ค. นี้ รอโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

ม.ร.ว.ถนัดศรี / เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ ลูกชาย ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ.2551 เปิดเผยว่า ม.ร.ว.ถนัดศรีถึงแก่กรรมเมื่อเวลาประมาณ 11.35 น.วันเดียวกันนี้ ที่โรงพยาบาลเปาโล ด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย สิริรวมอายุ 93 ปี ในขณะนี้ทายาทกำลังดำเนินการกราบบังคมทูลลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ พร้อมทั้งรอโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

“เบื้องต้นประสานวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โดยครอบครัวแสดงความจำนงกับทางวัดไว้ว่า วันที่ 29 ส.ค.นี้ จะใช้ศาลา 10 เพื่อประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และบำเพ็ญกุศล จากนั้นในวันที่ 2 ก.ย. จะย้ายไปบำเพ็ญกุศล ณ ศาลากลางน้ำ ติดตามความชัดเจนได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจเชพหมึกแดง https://www.facebook.com/chefmcdang/” ม.ล.ศิริเฉลิม กล่าว

ด้าน นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า ในส่วนของการช่วยเหลือด้านต่างๆ สวธ. ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ จะมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประวัติของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ.2551 เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2469 ที่วังเพชรบูรณ์ เป็นผู้มีความสามารถเฉพาะตัวที่สูงยิ่งทั้งด้านการขับร้องเพลง ศิลปะการแสดง การพูด และการเขียนบทความ

โดยเฉพาะการขับร้องเพลงไทยสากล มีเทคนิคการร้องเพลงที่เป็นแบบเฉพาะของตนเอง การเอื้อน การออกเสียงเต็มไปด้วยมนต์ขลังทั้งนุ่มนวล อ่อนหวาน มีผลงานเพลงที่ขับร้องอัดแผ่นเสียงรวมกว่า 200 เพลง บางเพลงมีความไพเราะ และได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย อาทิ เพลงสีชัง ทะเลระทม วานลมจูบ ทำไมหนอ ตราบสิ้นลม วนาสวาท ฯลฯ

ทั้งยังเป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในการยกระดับสถานภาพของนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลงให้มีเกียรติ มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของสังคม รวมทั้ง ยังเป็นผู้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์งานด้านอื่นๆ เช่น การทำศูนย์อาหารเชลล์ชวนชิม การจัดรายการครอบจักรวาล จัดรายการวิทยุโทรทัศน์ เขียนบทความ เป็นพิธีกร เป็นที่ปรึกษาให้กับหน่วยงานองค์กร บริษัท สถาบันการศึกษาทั้งภาครัฐ และเอกชนอยู่เป็นประจำ จากผลงานดังกล่าวทำให้ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลงสีชัง รางวัลเสาโทรทัศน์ทองคำ ในฐานะจัดรายการดีเด่น รางวัลเมขลาในฐานะผู้มีผลงานดีเด่นด้านวิทยุและโทรทัศน์ เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ ยังเป็นผู้มีความเมตตา เอื้ออารีต่ออนุชนรุ่นหลัง เป็นศิลปินต้นแบบถ่ายทอดความรู้ด้านการขับร้องเพลงไทยสากลที่ถูกต้อง ชัดเจน ให้กับนักร้องรุ่นใหม่ และเป็นผู้อนุรักษ์ สืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาติให้ปรากฏยั่งยืน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตั้งศพ ม.ร.ว.ถนัดศรี วัดเทพศิรินทร์ รอโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง