Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ขอนแก่นวิกฤต! ช่วยยายวัย88 หนีน้ำท่วม ผู้ประสบภัยโอด ช่วยเหลือล่าช้า ขาดอาหาร-เสื้อผ้า

31 ส.ค. 2562 - 14:03 น.

ขอนแก่นอ่วม เร่งช่วยยายวัย88 หนีน้ำท่วม ผู้ประสบภัยโอด ช่วยเหลือล่าช้า น้ำหลากตอนดึก เจ้าหน้าที่มาช่วยตอนเช้า แจ้งตัดไฟไม่มา ชอร์ตหมูตายยกคอก เบื้องต้นยังขาดอาหาร น้ำดื่มและเสื้อผ้า

เมื่อเวลา 11.30 น วันที่ 31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโพดุล ล่าสุดยังคงมีน้ำทะลักเข้าท่วม ชาวชุมชนสะพานขาว และชุมชน ม.1 พัฒนา ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ตั้งแต่ทางรถไฟ ไปจนถึงสี่แยกถนนมิตรภาพระยะทางประมาณ 1 กม. กระแสน้ำยังคงไหลเชี่ยว รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ชาวบ้านบางส่วนได้ปีนขึ้นไปอยู่บนราวสะพานข้ามลำห้วยจิก เพื่อรอความช่วยเหลือ โจากการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่เทศบาลบ้านไผ่ นำรถบรรทุก 6 ล้อขนาดใหญ่ เข้าไปลำเลียง ชาวบ้านพร้อมสิ่งของเครื่องใช้ออกมา ในขณะที่ความช่วยเหลือ เด็กและคนชรานั้นเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากไม่มีเรือมาทำการอพยพในจุดดังกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองบ้านไผ่ ได้เข้าช่วยเหลือ นางทอง แสงผดุง อายุ 88 ปี พักอาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 137 ชุมชนสะพานขาว โดยสวมเสื้อชูชีพให้พร้อมนอนลงบนที่นอนนุ่นใช้เชือกลากลอยมาตามน้ำ อุ้มขึ้นรถ 6 ล้อ สามารถช่วยเหลืออกมาได้อย่างปลอดภัย พร้อมพาไปพักภายในจุดที่ทางราชการกำหนด

นางทอง กล่าวว่า ขณะที่น้ำเริ่มท่วมยังห่วงข้าวของเครื่องใช้ จึงเก็บของให้เรียบร้อยก่อน ไม่คิดว่าน้ำจะไหลมาท่วมเร็วขนาดนี้ ส่วนลูกหลานหนีน้ำออกมาก่อน ขณะนี้ทุกคนปลอดภัยแล้ว

ด้านนางรจนา พุทธโฆษ์ อายุ 48 ปี ชาวชุมชน ม.1 พัฒนา กล่าวว่า น้ำไหลเข้ามาท่วมในชุมชนตั้งแต่ กลางดึกของคืนที่ผ่านมา จึงขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ทราบว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน กระทั่งช่วงเช้าจึงมีการเข้ามาช่วยเหลือ ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนต่างก็พากันช่วยเหลือตัวเองขนของหนีน้ำ ทันบ้าง ไม่ทันบ้าง

"ได้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเทศบาลก็มาช่วยเหลือในตอนเช้า และเกรงว่าไฟฟ้าจะชอร์ตจึงขอให้ไฟฟ้ามาตัดไฟ แต่ไม่ดำเนินการในทันที ปล่อยจนถึงเช้า ทำให้ไฟฟ้าชอร์ตหมูของเพื่อนบ้านตาย ไฟฟ้าจึงมาตัดไฟ" นางรจนา กล่าว

นางรจนา กล่าวต่อว่า ขณะที่ชาวชุมชนต่างก็เดินฝ่าสายฝน สายน้ำออกมาจากบ้านด้วยเสื้อผ้าติดตัวเพียงชุดเดียว แต่โชคดีที่ได้โกฏิเก็บอัฐิของมารดาออกมาด้วย ขณะนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาช่วยเหลือชาวบ้านบ้าง กางเต้นท์เป็นที่พักอาศัยให้ชาวบ้านได้พักอย่างเพียงพอ ข้าว อาหารและเสื้อผ้า เพราะเท่าที่กำลังประสบปัญหาในขณะนี้ การช่วยเหลือถือว่าล่าช้ามาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอนแก่นวิกฤต! ช่วยยายวัย88 หนีน้ำท่วม ผู้ประสบภัยโอด ช่วยเหลือล่าช้า ขาดอาหาร-เสื้อผ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง