Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

สิ้นเกจิดังเมืองสุพรรณ หลวงพ่อเง วาจาสิทธิ์ สิริอายุรวม 89 ปี ลูกศิษย์สุดอาลัย

2 ก.ย. 2562 - 12:46 น.

สิ้นเกจิดังสุพรรณ! หลวงพ่อเง วาจาสิทธิ์ สิริอายุรวม 89 ปี ลูกศิษย์สุดอาลัย

วันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้สูญเสียพระเกจิชื่อดังของ จ.สุพรรณบุรี คือ พระครูธวัชวุฒิคุณ หรือ หลวงพ่อเง วรจนฺโท อดีตเจ้าอาวาสวัดปทุมสราวาส (นาลาว) ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ที่ลูกศิษย์กล่าวขานขนานนามว่า หลวงพ่อเง วาจาสิทธิ์ ได้ละสังขาร ด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน และติดเชื้อในกระแสโลหิต หลังเข้ารับการรักษาด้วยอาการหอบ และน้ำท่วมปอด เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2562

จากนั้น คณะแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลอู่ทอง ได้ให้การรักษาจนอาการดีขึ้น กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดภาวะไตวาย และติดเชื้อในกระแสเลือด แพทย์พยาบาลพยายามให้ยาฆ่าเชื้ออย่างเต็มที่ แต่ด้วยหลวงพ่ออายุมาก จึงได้ละสังขารอย่างสงบ ในวันที่ 31 ส.ค. 2562 เวลา 23.04 น. สิริอายุรวม 89 ปี

สำหรับประวัติโดยย่อ พระครูธวัชวุฒิคุณ หรือ หลวงพ่อเง วรจนฺโท อดีตเจ้าอาวาสวัดปทุมสราวาส (นาลาว) มีนามเดิมว่า นายเง แผนสมบูรณ์ เกิดเมื่อวันพุธที่ 4 พ.ค. 2473 ตรงกับขึ้น 7 ค่ำ เดือน 6 ปีมะเมีย ที่บ้านเลขที่ 90 ม.1 บ้านนาลาว เป็นบุตรของคุณพ่อหนวน และคุณแม่เบา แผนสมบูรณ์ มีพี่น้อง 7 คนด้วยกัน ซึ่งหลวงพ่อเง เป็นบุตรคนที่ 4

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สำเร็จการศึกษาชั้น ป.2 ที่โรงเรียนวัดปทุมสราวาส (นาลาว) จากนั้นช่วยพ่อแม่ประกอบอาชีพทํานา กระทั่งเมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้บรรพชาอุปสมบท ณ พัธสีมา วัดปทุมสราวาส (วัดนาลาว) เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2493 เวลา 14.46 น. โดยมี พระครูวิณญานุโยค (หลวงพ่อสมบุญ เขมาภิรโต) วัดยางยี่แส เจ้า คณะอําเภออู่ทองเป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์เปลื้อง วัดยางยี่แส เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอธิการหน่วง อตฺตปาโล วัดนาลาว เป็นพระอนุสาวณาจารย์ อุปสมบทแล้วได้รับฉายาว่า "วรจนฺโท"

หลังอุปสมบทแล้วได้จําพรรษาอยู่วัดนาลาว 5 พรรษา ได้ศึกษานักธรรม และได้ศึกษาเล่าเรียน สมถกรรมฐาน และวิปัสสนากรรมฐาน จากหลวงพ่อสมบุญ เป็นพื้นฐานเบื้องต้น หลวงพ่อเง ได้ไปรักษาการเจ้าอาวาสวัดหนองหวาย อ.ลาวขวัญ จ.กาญจนบุรี เป็นเวลา 2 พรรษา ไปรักษาการเจ้าอาวาส วัดน้ำโจน อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี อีก 3 พรรษา ได้มาจำพรรษาที่วัดท่าพระยาจักร (ช่องลม) อ.อู่ทอง อีก 10 พรรษา จวบจนกระทั่ง ปี พ.ศ.2530 พระอธิการเทียม วิจนฺจโร เจ้าอาวาสวัดนาลาว ได้มรณะภาพลง ชาวบ้านนาลาว จึงได้อาราธนานิมนต์หลวงพ่อเง วรจนฺโท ให้มาเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดนาลาว และได้เป็นเจ้าอาวาสวัดนาลาวสืบต่อมาถึงปัจจุบัน

ระหว่างบวชเรียน หลวงพ่อเง วรจนฺโท เป็นศิษย์ผู้สืบสายวิชา หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี จากหลวงพ่อสมบุญ วัดยางยี่แส และหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว เรียนวิชาจากหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ เรียนคาถาอาคมรวมถึงแลกเปลี่ยนวิชากับพระอาจารย์ดํา วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม และเกจิอาจารย์อีกมากมายหลายองค์ ทำให้เป็นที่เลื่องลือในเรื่องของการลงอักขระ สักยันต์ ความคงกระพันชาตรี มหาอุตต์ และ เมตตามหานิยม เอ่ยปากสิ่งใดมักเป็นไปตามที่หลวงพ่อเอ่ยปาก จนได้ฉายาว่า หลวงพ่อเง วาจาสิทธิ์ กระทั่งมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย กระทั่งละสังขารลงสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้แก่ลูกศิษย์ลูกหามากมาย

ส่วนกำหนดการในวันที่ 2 ก.ย. 2562 จะเคลื่อนสรีระสังขาร ในเวลา 9.00 น. มาวัดปทุมสนาวาส จากนั้นเวลา 13.00 น. ทำพิธีสรงน้ำอาบสรีระสังขาร และทำพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 19.00 น. ส่วนในงานประชุมเพลิง ต้องรอคณะสงฆ์ ญาติพี่น้อง และชาวบ้าน กำหนดวันอีกครั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ้นเกจิดังเมืองสุพรรณ หลวงพ่อเง วาจาสิทธิ์ สิริอายุรวม 89 ปี ลูกศิษย์สุดอาลัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง