มาตรการรัดเข็มขัดนิรภัย ตำรวจบุรีรัมย์เน้นประชาสัมพันธ์ ผู้ใช้รถรับได้กับมาตรการรับเข็มขัดนิรภัยว่าปลอดภัยดี ขณะประชาชนอีกกลุ่มหนึ่งรับไม่ได้กับมาตรการ “ห้ามนั่งท้ายกระบะ” โดยเฉพาะผู้รับเหมาต้องขนคนงาน วอนรัฐชี้ชัดแบบไหนได้ ไม่ได้ หากยกเลิกได้ยิ่งดี เพราะกระทบกับคนจนต่างจังหวัด

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกฎหมายบังคับคาดเข็มขัดนิรภัยเริ่มใช้แล้ววันนี้ 5 เม.ย. ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งจุดตรวจบนถนนสายบุรีรัมย์-นางรอง โดยตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ใช้วิธีประชาสัมพันธ์แทนการเปรียบเทียบปรับ พร้อมสอนวิธีการรัดเข็มขัดให้กับผู้ขับขี่ทั้งรถส่วนตัวและรถตู้ ให้ผู้โดยสารรัดเข็มขัดนิรภัย เพื่อความปลอดภัย

จากการสอบถามผู้ใช้รถและผู้โดยสารมากับรถ ต่างยินดีที่จะปฏิบัติตามกฎหมายและทราบดีว่าปลอดภัยกว่าแน่นอน ซึ่งจากการตรวจสอบยังพบว่าส่วนใหญ่ไม่ทราบ และไม่คุ้นเคยกับการรัดเข็มขัด

ส่วนการห้ามนั่งกระบะท้ายรถ ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการสร้างความยุ่งยากให้กับประชาชนตามชนบท โดยเฉพาะกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ่งจะต้องรับคนงานไปทำงานยังหาทางออกไม่ได้

นายณัฐกิจ หรพมวิภัก ผู้รับเหมาก่อสร้าง บอกว่า การห้ามไม่ให้นั่งท้ายกระบะหลังรถของกฎหมายที่ประกาศใช้ ถือว่าสร้างความลำบากให้กับประชาชนมากกว่า เพราะมีวิถีชีวิตของคนต่างจังหวัดที่ต้องประหยัดค่าใช้จ่าย และเชื่อว่าจะทำเพียงบางส่วนเท่านั้น บางครอบครัวเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีรถเอนกประสงค์อย่างรถกระบะเพียงคันเดียว หรือการพาญาติพี่น้องไปเป็นหมู่คณะ จะปฏิบัติไม่ได้อย่างแน่นอน

นายณัฐกิจ กล่าวด้วยว่า ตนเองมีอาชีพรับเหมา แต่ละวันจะต้องไปรับคนงานมาทำงานที่ไซต์งานก่อสร้าง ถึงแม้ตอนนี้ตำรวจจะยอมถอย ให้นั่งแคปหลังได้ ส่วนคนนั่งท้ายรถยังไม่แน่ชัด ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนสับสน แต่หากมีการยกเลิกเลยจะเป็นการดี เพราะจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างกับประชาชนต่างจังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะยากจนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน