กราบขอขมาทั้งน้ำตา! นศ.สาววาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน จัดนิทรรศการกลางห้าง(คลิป)

7 ก.ย. 2562 - 20:47 น.

กราบขอขมาทั้งน้ำตา! นศ.สาววาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน จัดนิทรรศการกลางห้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีมีการแชร์ภาพวาดผลงานศิลปะ “ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ในโลกออนไลน์ โดยระบุว่า ภาพวาดดังกล่าวถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจ.นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นการไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มี 4 ภาพ เป็นผลงานภาพวาดของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง โดย 2 ภาพถูกจัดแสดงกลางห้างชื่อดัง

ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 7 ก.ย. ที่วัดบึงพระอารามหลวง นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย ผศ.ดร.ธวัช ตราชู รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดฯ และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เดินทางมากราบพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา

โดยนำนักศึกษาหญิงเจ้าของภาพวาด และอาจารย์ผู้สอน เข้ากราบขอขมาต่อหน้าพระประธานในพระอุโบสถ และกราบขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ในความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ที่วาดภาพในลักษณะนี้ออกมา

นักศึกษาหญิง เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า การวาดภาพดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาที่จะลบหลู่พระพุทธศาสนาแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมน ที่สามารถอดทนต่อสิ่งเร้ารอบด้าน และช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้กับมนุษย์ ทำให้โลกมนุษย์สงบสุขได้ ถือเป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของตน จึงกราบขอขมาและขออภัยทุกคนทุกฝ่าย

พระเทพสีมาภรณ์ กล่าวว่า เมื่อรู้ว่าตัวเองทำผิดพลาดไปก็ต้องกล่าวขอขมาด้วยกาย วาจา และใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวพุทธควรกระทำ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี และทุกฝ่ายก็ควรให้อภัยต่อกัน แต่ฝากข้อคิดในตระหนักเรื่องการจะทำอะไรเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ควรคิดให้รอบคอบถี่ถ้วนก่อน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่กระทบต่อศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทุกคนที่เคารพนับถือพระพุทธศาสนา

ส่วนนายวิเชียร กล่าวว่า ได้กำชับไปยังสถาบันการศึกษาทุกแห่งในพื้นที่จ.นครราชสีมา ให้ช่วยตรวจสอบผลงานนักเรียนนักศึกษาก่อนนำไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน ไม่ให้นำเสนอในลักษณะสุ่มเสี่ยง ละเมิด หรือก้าวล่วงสถาบัน พระพุทธศาสนา หรือกระทบต่อความเลื่อมใสศรัทธา และความเชื่อถือของประชาชน

“ส่วนการยกระดับโคราชเป็นเมืองศิลปะ ที่จะมีการเผยแพร่ผลงานอย่างมากมายในพื้นที่ ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันตรวจสอบ และขอความร่วมมือไปยังศิลปินทุกคนให้คำนึงถึงภาพรวมเป็นหลัก และเพื่อไม่ให้เกิดกระแสความแตกแยกทางความคิด จนกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กราบขอขมาทั้งน้ำตา! นศ.สาววาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน จัดนิทรรศการกลางห้าง(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง