Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

หลวงพ่อถึงกับเห็นดาว หนุ่มรำคาญเสียงระฆัง ชก 3 หมัดรวด อ้างอารมณ์ชั่ววูบ

10 ก.ย. 2562 - 12:22 น.

หลวงพ่อถึงกับเห็นดาว หนุ่มรำคาญเสียงระฆัง ชก 3 หมัดรวด อ้างอารมณ์ชั่ววูบ

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพระอนุศักดิ์ ฐิตธัมโม อายุ 54 ปีพรรษา 6 พระลูกวัดแม่น้ำ ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ว่าถูกชาวบ้านข้างวัดต่อยเข้าที่ใบหน้า สาเหตุเกิดจากการตีระฆังทำวัดเย็น เหตุเกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา

พระอนุศักดิ์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากพระครูสมุห์คุณากร เจ้าอาวาสวัดแม่น้ำ ให้ตีระฆังในช่วงเข้าพรรษามาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว และเมื่อถึงเวลา 17.00 น. จะขึ้นไปตีระฆังบนหอระฆังเพื่อนิมนต์พระทุกรูปในวัดทำวัดเย็น ซึ่งต้องตี 3 ลาหรือ 3 รอบ เมื่อตีได้สักพักก็มีเสียงดังโวยวายมาจากด้านล่าง อาตมานึกว่าพระล้อเล่นก็ไม่ได้คิดอะไร

เมื่อตีระฆังเสร็จก็เดินลงมาจากหอระฆัง ได้มีนายพงษ์พัฒน์ เสรีสมนึก อายุ 29 ปี ซึ่งบ้านอยู่ในเขตวัด เดินตรงเข้ามาชกที่ใบหน้าบริเวณหางคิ้วขวา 3 ครั้ง ถึงกับมึนและสายตาพร่ามัว นอกจากนี้นายพงพัฒน์ ยังขู่ว่าตนเองมีปืนอีก 3 วันมาเจอกัน สร้างความหวาดกลัวให้กับอาตมาและพระในวัดทุกรูปจนไม่มีใครมากล้าขึ้นไปตีระฆังตั้งแต่เกิดเหตุ จึงปรึกษากันภายในวัดและเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.เมืองสมุทรสงครามในวันเดียวกัน

ต่อมา นายสมบัติ พิมพ์สอน ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสงครามได้ เดินทางเข้าพบพระครูสมุห์คุณากร เจ้าอาวาสวัดแม่น้ำ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและพยายามไกล่เกลี่ยให้วัดกับชาวบ้านอยู่ร่วมกันอย่างสันติโดยมีพระอนุศักดิ์และมารดาของนายพงพัฒน์ มาชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยต่างฝ่ายยังมีอารมณ์ที่คุกรุ่นอยู่

นายสมบัติ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากอารมณ์ชั่ววูบของนายพงพัฒน์ ไม่เข้าใจในวัตรปฏิบัติของคณะสงฆ์จึงเกิดการทำร้ายพระขึ้น จึงได้เชิญผู้ปกครองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัตรปฏิบัติของพระในช่วงเข้าพรรษา ส่วนการทำร้ายร่างกายเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินคดีต่อไป

นอกจากนี้ทางวัดแม่น้ำ ยังได้มอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงครามเข้ามาตรวจสอบพื้นที่บริเวณรอบวัดที่มีชาวบ้านมาสร้างบ้านในเขตวัดอยู่อาศัย ซึ่งจะตรวจสอบทำให้ถูกต้องตามระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งตนมั่นใจว่าผู้ก่อเหตุคงเข้าใจและจะไม่ก่อเหตุซ้ำอีก และพระสงฆ์สามารถตีระฆังประกอบกิจของสงฆ์ได้ต่อไปตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ต่อมานายพงพัฒน์ เสรีสมนึก ผู้ก่อเหตุได้เข้าพบพระครูสมุห์คุณากร เจ้าอาวาสวัดแม่น้ำ และพระอนุศักดิ์คู่กรณีเพื่อกราบขอขมากับเหตุการณ์ที่ได้ก่อขึ้น โดยนายพงษ์พัฒน์ยอมรับว่าวันเกิดเหตุเข้าใจผิดเห็นว่าพระอนุศักดิ์ ตีระฆังเสียงดังเหมือนประชดประชัน ตนจึงเกิดอารมณ์โมโหชั่ววูบ นอกจากนี้หลังตีระฆังเสร็จตนยังเห็นพระอนุศักดิ์ ถือไม้ตีระฆังเดินลงมาจากหอระฆังจึงคิดว่าจะเข้ามาทำร้ายตนจึงเข้ามาลงมือก่อน

โดยนายพงพัฒน์ พยายามกราบขอขมาพระอนุศักดิ์หลายครั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ช่วยพูดไกล่เกลี่ยให้ ซึ่งพระอนุศักดิ์แรกๆ ก็นิ่งเงียบ แต่ในที่สุดก็ยอมยกโทษให้ แต่ก็ขอให้รับผิดชอบเรื่องดวงตาที่ยังพร่ามัวซึ่งจะให้แพทย์ตรวจอาการต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อถึงกับเห็นดาว หนุ่มรำคาญเสียงระฆัง ชก 3 หมัดรวด อ้างอารมณ์ชั่ววูบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง