‘วราวุธ’ รมว.ทส. สั่งการเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 32 จังหวัด

ก.ทรัพยากรฯ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 32 จังหวัด

รมว.ทส.สั่งการเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 32 จังหวัด แจกถุงยังชีพ น้ำดื่ม มอบหมายที่ปรึกษาฯ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เน้นย้ำให้สังกัด ทส. ร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่

 

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  (ทส.) ได้สั่งการให้นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง  ในฐานะโฆษกประจำกระทรวง  ลงพื้นที่ประสบอุทกภัย เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทส. ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย

พร้อมแจกถุงยังชีพ 400 ถุง น้ำดื่ม 400 แกลลอน ให้กับประชาชนผู้ประสบภัย ในพื้นที่ บ. หัวตะพาน ต. หัวตะพาน อ. หัวตะพาน จ. อำนาจเจริญ และ บ. โนนหัน บ. คำน้ำสร้าง บ. แจ้งน้อย บ. ท่าเยี่ยม ต. ค้อเหนือ อ. เมือง จ. ยโสธร พร้อมทั้งได้ฝากให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่ดังกล่าว และพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

นายโสภณ กล่าวว่า นับจากพายุ “โพดุล” และ พายุ “คาจิกิ” พัดเข้าประเทศไทยตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา ก่อให้เกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนและทรัพย์สินเสียหายไปเป็นจำนวนมาก

โดยตนพร้อมด้วยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดยโสธร ได้ลงพื้นที่ตามข้อสั่งการของ รมว. ทส. โดยในการลงพื้นที่ พบว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ที่ตรวจเยี่ยมทั้ง4จุด โดยรวมมีแนวโน้มลดลงไปในทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง แต่จากรายงานของกรมทรัพยากรน้ำทราบว่า ยังมีพื้นที่ที่ยังประสบภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ใน 32 จังหวัด

อีกทั้ง ได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน 19 จังหวัด ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และได้ประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย 25 จังหวัด ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ มีหลายพื้นที่จะยังคงมีฝนตกหนักและมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรฯ  ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานสังกัด ทส. ประสานบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ และให้รายงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทราบทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะยุติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารมว.ทส. กล่าวว่า นายวราวุธ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัย โดยได้กำชับให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดในพื้นที่ประสบภัย จัดอุปกรณ์และสรรพกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้เตรียมแผนต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนหลังสถานการณ์น้ำท่วมสิ้นสุดด้วย ทั้งนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอย้ำเพื่อความมั่นใจว่า ทุกหน่วยงานภายใต้สังกัด ทส. มีความพร้อมทั้งอุปกรณ์และสรรพกำลังในการให้ความช่วยเหลือ และจะอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนในทุกสถานการณ์ และตนจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมราษฎรอีกหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น

อ่านข่าว “วราวุธ” สั่งหน่วยงาน ทส. เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย “พายุโพดุล”

บทความก่อนหน้านี้ลั่นไม่สงสารเด็ก จี้ กองปราบเอาผิด นศ.-อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา บ่อนทำลายพุทธศาสนา!
บทความถัดไปข่าวสดจัดปลูกต้นสัก-ตะเคียน-ยางนา ครั้งที่ 12 วัดเขาย้อย จ.เพชรบุรี