ปคม. รวบเครือข่ายค้ามนุษย์ ส่ง 27 เมียนมา ไปมาเลเซีย

รวบเครือข่ายค้ามนุษย์

ปคม. รวบเครือข่ายค้ามนุษย์ ส่ง 27 เมียนมา ไปมาเลเซีย

รวบเครือข่ายค้ามนุษย์  / เมื่อวันที่ 11 ก.ย. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. ,พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ ,พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม.

สั่งการให้ พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา ผกก.5 บก.ปคม. และ ร.ต.อ.ประยุทธ สอนสวาท สว.กก.5 บก.ปคม. นำกำลังเข้าจับกุม นายบัญญัติ นวลหนูปล้อง อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดหลังสวน ที่ 72/2562 ลงวันที่ 19 มิ.ย.

ในความผิดฐาน “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์และได้ลงมือกระทำความผิดตามที่ได้สมคบกัน ร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์เพื่อจะเอาคนลงเป็นทาสฯ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนพ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารออกลาดตระเวน ได้จับกุมแรงงานสัญชาติเมียนมา ซึ่งหลบหนีเข้าเมืองมาทางเรือที่ จ.ระนอง ได้ที่บริเวณ ฝายชะลอน้ำ ม.6 ต.ปากส่อง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เพื่อรอนำไปส่งยังชายแดนประเทศมาเลเซีย จำนวน 27 คน

จากการขยายผลพบว่า ผู้ต้องหาขบวนการนี้มีผู้ก่อเหตุ 4 ราย โดยนายบัญญัติ ผู้ต้องหารายนี้ทำหน้าที่เป็นคนขับรถดูต้นทาง ดูจุดตรวจ ของเจ้าหน้าที่ และคอยส่งสัญญาณ เพื่อมิให้ถูกจับกุม ต่อมาตำรวจได้จับกุมผู้ร่วมขบวนการไปได้แล้ว 3 ราย เหลือเพียงนายบัญญัติที่คงหลบหนี กระทั่งชุดสืบสวนสืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หนีมากบดานอยู่ที่ศาลเจ้าดังกล่าว จึงเข้าจับกุมได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พะโต๊ะ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ฟันไม่เลี้ยง! ไล่ออกจากราชการแล้ว สารวัตรค้ายาบ้า ผู้บังคับบัญชาโดนสอบด้วย
บทความถัดไปมูลนิธิรพ.ตำรวจ ผนึกปตท ลงบันทึกจัดเดิน-วิ่งการกุศล หารายได้รักษาตร.ชั้นประทวน