เพิ่งรู้เป็น เกาต์ ทรมานมา 8 ปี จากแผลเล็กๆ ปล่อยเน่าเห็นกระดูก หามส่ง ร.พ.ด่วน

เกาต์

เพิ่งรู้เป็น เกาต์ ทรมานมา 8 ปี จากแผลเล็กๆ ปล่อยลามจนเนื้อเน่าเห็นกระดูก ไม่อยากไปหาหมอเพราะกลัวเข็ม ได้แต่ซื้อยามากินและทาเอง เจ้าหน้าที่ต้องหามส่ง ร.พ.ด่วน

เกาต์ วันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชายหนุ่มเป็นแผลเรื้อรังเน่าเฟะที่หลังเท้า ใช้ชีวิตอย่างทรมานอยู่ในกระท่อมกลางไร่มัน ข้างบ่อเลี้ยงปลา พื้นที่หมู่ 2 ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ไม่มีไฟฟ้าใช้มาร่วม 10 ปี หลังได้รับแจ้ง จึงประสานผู้ใหญ่บ้านพร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ผอ.ร.พ.สต. อาสาสมัครกู้ภัยร่วมกตัญญูลงพื้นที่ตรวจสอบที่กระท่อมดังกล่าว พบเป็นกระท่อมมุงสังกะสีสภาพเก่ายกพื้นสูง 1 เมตร พบ นายสุนีย์ สร้อยทอง อายุ 43 ปี อาศัยอยู่

นายสุนีย์ กล่าวว่า ตนมาอาศัยอยู่ที่บ่อเลี้ยงปลาของอดีตกำนันคนหนึ่ง ไม่ได้เป็นลูกจ้าง แต่ขออาศัยอยู่ที่กระท่อม ออกรับจ้างคนรู้จักฉีดยามันสำปะหลังเลี้ยงชีพ ทำมากว่า 10 ปีแล้ว โดยมีแม่มาอยู่ด้วย ปกติตนเป็นคนไม่ชอบสังคมจึงรับจ้างทั่วไปเลี้ยงแม่ โดยรับจ้างฉีดยามันสำปะหลัง พอมีรายได้เลี้ยงตัว

ต่อมาเกิดเป็นแผลที่หลังเท้า เป็นตุ่มเล็กๆ 2-3 จุดใกล้ๆ กันบริเวณหลังเท้าขวา จนเป็นแผลเรื้อรังไม่หายขาด จากเป็นแผลเล็กๆ ลุกลามมาคล้ายเป็นฝี ไม่ได้ไปหาหมอแต่ซื้อยามากินและทาเอง แต่ก็ไม่หายกระทั่งเป็นแผลเน่าไม่หายนานกว่า 8 ปี และเดินไม่สะดวก แผลเน่าเปื่อยลึกเห็นกระดูก 3 จุดติดกัน สภาพแผลติดเชื้ออย่างรุนแรง มีแม่คอยหุงหาข้าวมาให้กิน

นายสุนีย์ กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้ต่ออายุบัตรประชาชนมาหลายปีแล้ว และกลัวเข็มจึงไม่อยากไปหาหมอรักษาแผล เลยซื้อยามากินและทาเอง ยอมรับว่าปวดแผลมาก แผลมีอาการบวมอักเสบปวดแสบปวดร้อนมาก เดินไม่ได้ ต้องให้แม่หุงหาข้าวมาให้กิน ซึ่งอยู่กระท่อมห่างกัน 300-500 เมตร ตอนกลางคืนใช้ตะเกียงจุดพอมีแสงสว่าง

ด้าน นายสิทธิชัย บุญยืน ผอ.ร.พ.สต.กรอกสมบูรณ์ กล่าวว่า ผู้ป่วยคนนี้ต้องรีบส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลประจำอำเภอด่วน เพราะเป็นแผลติดเชื้อรุนแรง คาดว่าน่าจะเกิดจากเป็นโรคเกาต์ แต่ก็ไม่แน่ใจนัก ผู้ป่วยเริ่มมีอาการคล้ายมือทั้งสองข้างบวมเป็นไตแข็งๆ น่าจะเริ่มออกอาการ ผู้ป่วยอาจกินของแสลง โรคเกาต์จะกินไก่ สัตว์ปีก และเครื่องในสัตว์บางชนิดไม่ได้ ผักบางชนิดก็ไม่ได้ ถ้าดูแลสุขภาพดี มีสิทธิ์หายขาดได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกัน นายสนิท ภูเดช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านวังขอน ได้รายงานให้ นายพงศ์สิทธิ์ เนื่องจำนงค์ นายอำเภอศรีมหาโพธิ ทราบตามขั้นตอนแล้ว นายพงศ์สิทธิ์ ก็กำชับให้ผู้ใหญ่บ้านรีบประสานส่งตัวรักษาตัวที่ ร.พ.ประจำอำเภอด่วน ซึ่ง นายสนิทกล่าวว่า นายสุนีย์ ไม่ได้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน เพียงแต่มาอยู่ในพื้นที่เท่านั้น ซึ่งมีอาชีพรับจ้างฉีดยามันสำปะหลังเลี้ยงดูแม่เท่านั้น

ส่วน นางสุนันท์ สร้อยทอง อายุ 61 ปี แม่ของนายสุนีย์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วตนมีบ้าน แต่เพราะลูกชายไม่ยอมไปอยู่บ้าน จึงต้องมาอยู่ที่นี่ ลูกชายเป็นคนไม่ชอบสุงสิงกับใคร จึงมาขออยู่ที่กระท่อมบ่อปลาของคนที่ตนรักนับถือ เขาก็ให้อยู่ไป อยากให้ลูกชายไปหาหมอ รักษาแผลให้ ลูกชายเป็นแผลมาร่วม 10 ปี ไม่หาย ตนบอกให้ไปหาหมอก็ไม่ไป พอดีมีผู้ใหญ่บ้านมาดูลูกชายและให้การช่วยเหลือดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้นาตาลี เดวิส ควง เจ้าบ่าวนักการทูต ณะ อิทธิกร เข้าพิธีฉลองมงคลสมรส ชื่นมื่น
บทความถัดไปมนต์เสน่ห์แห่งสีสันส่องแอฟริกา360องศา