สุดสลด! ยายเข้าป่าเก็บ เห็ดพิษ แกงให้หลาน 4 คนกิน ด.ช. 7 ขวบช็อกดับคาเตียง ไม่ทันถึง 10 นาที คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายไม่หยุด ก่อนสังเวยชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เห็ดพิษ / เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ร.ต.อ.ธีระพันธ์ สุนทรวิภาต รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลชัยภูมิ ว่ามีเด็กนักเรียนกินเห็ดพิษและถูกนำตัวส่งมาจากโรงพยาบาลอำเภอแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ จำนวน 5 ราย และเสียชีวิตในเวลาต่อมาจำนวน 1 ราย ที่ตึกแม่และเด็กชั้น 6 โรงพยาบาลชัยภูมิ จึงรุดไปตรวจสอบ

ภายในตึกแม่และเด็ก ชั้น 6 โรงพยาบาลชัยภูมิภายในห้องที่บริเวณเตียงคนไข้ พบร่างเด็กชายคนหนึ่ง ทราบชื่อคือ ด.ช.ภูวเดช ภูวดลผาแดง อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.หลุบคา อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ นอนเสียชีวิตในสภาพสวมใส่เสื้อชุดคนไข้ และคาสายเครื่องช่วยหายใจ

จากการสอบสวน น.ส.น้ำฝน หนองสระ อายุ 31 ปี แม่เด็ก ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เมื่อช่วงวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา หลังจากลูกชายวัย 7 ขวบ เลิกเรียนนางหนูเวียง หนอกสระ ซึ่งเป็นยายมารับหลานๆจำนวน 5 คน กลับจากโรงเรียนและพากันออกไปหาเก็บเห็ดในสวนยางพาราใกล้กับบ้าน เพื่อนำมาแกงปรุงเป็นอาหารเย็นรับประทานกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

และหลังรับประทานกันได้สักพักไม่นานถึง 10 นาที เด็กลูกๆหลาน จำทั้ง 5 คน ได้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องถ่ายอุจจาระเหลวหนักรุนแรง ญาติพี่น้องจึงได้ช่วยกันนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอแก้งคร้อ เพื่อให้แพทย์ทำการล้างท้องแต่เด็กๆมีอาหารหนักมากแพทย์จึงได้ส่งตัวไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลชัยภูมิ เพื่อให้แพทย์ที่เชี่ยวชาญช่วยทำการรักษาตัวมาต่อเนื่องจนหลานที่กินเห็ดพิษเข้าไปทั้งหมดมาด้วยกันอีก 4 คน แพทย์ช่วยจนมีอาการดีขึ้นหมดแล้ว

เห็ดพิษสายพันธุ์ “อะมานิตา มัสคาเรีย”

แต่ล่าสุดวันนี้เมื่อช่วงเวลา 02.30 น.วันที่ 13 ก.ย. ที่เหลือเพียงลูกชายตัวเองวัย 7 ขวบ ที่ยังมีอาการหนักกว่าใครเพื่อน เพราะกินเห็ดพิษเข้าไปมากกว่าเพื่อน ได้เสียชีวิตลงคาเตียงโรงพยาบาลชัยภูมิ โดยพิษเห็ดที่กินเข้าไปได้ไปทำลายระบบอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้ไตวายและมีการเสื่อมของตับ จนเสียชีวิตในในครั้งนี้

หลังเกิดเหตุญาติๆ เก็บตัวอย่างเห็ดมาตรวจสอบที่โรงพยาบาลชัยภูมิ ซึ่งตรวจพบว่าเป็นเห็ดพิษลักษณะมีหมวกสีแดง มีลายจุดสีขาว จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเห็ดพิษสายพันธุ์ “อะมานิตา มัสคาเรีย” เห็ดชนิดนี้คล้ายกับเห็ดโคน ที่สามารถนำมาประกอบอาหารและหามาวางขายจำนวนมาก จนเป็นเหตุทำให้เกิดความเข้าใจผิดและนำมาประกอบอาหารในครั้งนี้ขึ้น

ทั้งเวลาดอกเห็ดตูมและบานจะมีสารพิษที่สำคัญคือ “มัสคารีน” เมื่อรับประทานเข้าไปประมาณ 15-30 นาที จะมีอาการตัวร้อน ใจสั่น หัวใจเต้นช้าลง เส้นเลือดขยาย มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับการเห็นภาพ ม่านตาหรี่ เหงื่อ น้ำลาย น้ำตาถูกขับออกมา ปวดบริเวณช่องท้อง คลื่นไส้อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจขัด และอาจเสียชีวิตฉับพลันได้

ซึ่งการเสียชีวิตในครั้งนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ พยายามออกมาแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์มาต่อเนื่องว่า การนำเห็ดมารับประทานควรจะตรวจสอบให้ดีก่อนว่าเป็นเห็ดพิษหรือไม่ เพราะเห็ดชนิดนี้ จะคล้ายเห็นโคน ที่คนส่วนใหญ่ในพื้นที่ภาคอีสานจะชอบออกไปหาเก็บในป่ามารับประทาน และนำมาวางจำหน่ายมีราคาสูง สร้างรายได้ดี และจำหน่ายมากในช่วงหน้าฝนนี้ ซึ่งต่อไปควรระวังในการนำเห็ดทุกชนิดในพื้นที่มารับประทาน และไม่อย่างให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกเลย ก็ควรช่วยกันระมัดระวังให้มากขึ้นด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน