ยโสธรอ่วม! หมู่บ้านกลายเป็นเกาะกลางน้ำ ไร้ประปา-ห้องส้วม ต้องทนอาบน้ำที่ท่วม

16 ก.ย. 2562 - 14:15 น.

ยโสธรอ่วม! หมู่บ้านกลายเป็นเกาะกลางน้ำ สุดระทมไร้น้ำประปา-ห้องส้วม ต้องพายเรือออกไปทนอาบน้ำที่ท่วม โอดท่วมหนักสุดในรอบ 40 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านทรายงาม ต.กุดกุง อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร หลังน้ำท่วมหมู่บ้านและเส้นทางเข้าออกจนกลายเป็นเกาะกลางน้ำ ต้องเดินทางโดยใช้เรือเพียงเดียวในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้านนานกว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนเนื่องจากไม่มีห้องน้ำห้องส้วมใช้ปลดทุกข์ รวมทั้งไม่มีน้ำประปาที่จะใช้อาบและใช้ซักเสื้อผ้าในแต่ละวัน เนื่องจากระบบประปาหมู่บ้านก็ถูกน้ำท่วมสูง จนไม่สามารถที่จะผลิตน้ำประปาได้

นายวิชัย กรัยรัตน์ นายก อบต.กุดกุง อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร กล่าวว่าหลังจากที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำชีเอ่อล้นตลิ่ง และไหลเข้าท่วมในหลายพื้นที่เป็นบริเวณกว้างตามแนวลุ่มน้ำชี โดยเฉพาะที่บ้านทรายงาม ถูกน้ำท่วมบ้านเรือนรวมทั้งโรงเรียนถูกน้ำท่วมจมอยู่ใต้น้ำเกือบทั้งหมู่บ้านมาตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านซึ่งมีเพียงเส้นทางเดียวก็ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร เป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงรถทุกชนิดไม่สามารถที่จะสัญจรผ่านได้เลย จนหมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นเกาะกลางน้ำสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่จะต้องเดินทางเข้าออกหมู่บ้านเนื่องจากต้องเดินทางเข้าออกหมู่บ้านทางเรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยโสธรได้นำเรือท้องแบน จำนวน 2 ลำ พร้อมเครื่องยนต์ไปประจำที่หมู่บ้านแห่งนี้ เพื่อคอยรับส่งชาวบ้านที่จะเดินทางเข้าออกหมู่บ้านเป็นประจำทุกวัน พร้อมกับมีหน่วยงานราชการและภาคเอกชน นำถุงยังชีพและสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปมอบให้กับชาวบ้านแห่งนี้ เพื่อเป็นการให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถึงแม้ว่าระดับน้ำที่ท่วมภายในหมู่บ้านจะเริ่มลดระดับต่ำลงอย่างต่อเนื่องทุกวัน แต่ภายในหมู่บ้านยังมีบ้านเรือนของประชาชนอีกกว่าครึ่งหมู่บ้าน ยังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร

ขณะนี้ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีห้องน้ำห้องส้วมใช้ปลดทุกข์ เพราะส่วนใหญ่ห้องน้ำห้องส้วมก็ถูกน้ำท่วมไปด้วยไม่สามารถที่จะใช้งานได้ ชาวบ้านจึงต้องไปอาศัยใช้ห้องส้วมภายในวัดและขอใช้กับเพื่อนบ้านที่น้ำท่วมไม่ถึง แต่ก็ไม่เพียงพอ เพราะห้องน้ำวัดก็มีจำกัด ขณะเดียวกันระบบประปาของหมู่บ้านก็ถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน จนไม่สามารถที่จะผลิตน้ำประปาส่งให้กับชาวบ้านได้มีน้ำใช้ได้ จนทำให้ชาวบ้าน จำนวน 188 ครัวเรือน ไม่มีน้ำประปาใช้มากว่า 2 สัปดาห์แล้ว

โดยชาวบ้านต้องหันไปใช้น้ำฝนที่สำรองเอาไว้เป็นการชั่วคราว ส่วนผู้ที่ไม่มีน้ำฝนสำรอง ก็ต้องทนอาบน้ำที่ท่วมในพื้นที่ไปก่อน ระยะนี้โดยต้องนั่งเรือพายของตนออกไปห่างจากหมู่บ้าน เพื่ออาบน้ำที่ใสสะอาดกว่าในพื้นที่หมู่บ้าน แต่ก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ ที่มากับน้ำได้ อย่างไรก็ตาม หมู่บ้านทรายงามมีประชากร จำนวน 605 คน วัวควาย จำนวน 100 ตัว พื้นที่นาข้าว จำนวน 2,887 ไร่

นางอมร สารพัด อายุ 50 ปี ชาวบ้านทรายงาม ต.กุดกุง อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร กล่าวว่า น้ำท่วมในครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 40 ปี เพราะที่ผ่านมาหมู่บ้านแห่งนี้ก็จะถูกน้ำท่วมซ้ำซากเกือบทุกปี แต่ก็จะไม่ท่วมหนักเหมือนเช่นปีนี้ ซึ่งในปีนี้น้ำท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง จนทำให้ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของ

รวมทั้งสัตว์เลี้ยงขึ้นสู่ที่สูงไม่ทัน ระดับน้ำท่วมสูงกว่าทุกปี และยังมีแนวโน้มว่าจะยาวนานไปอีกคาดว่าอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 เดือน กว่าที่ระดับน้ำจะลดค่ำลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ และขณะนี้ก็กำลังเดือดร้อน เพราะไม่มีห้องน้ำห้องส้วมใช้ รวมทั้งน้ำประปาก็ไม่มีใช้เช่นกัน เนื่องจากระบบประปาหมู่บ้านก็ถูกน้ำท่วมไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยโสธรอ่วม! หมู่บ้านกลายเป็นเกาะกลางน้ำ ไร้ประปา-ห้องส้วม ต้องทนอาบน้ำที่ท่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง