เจ้าหน้าที่เลี้ยง ช่วงช่วง ร่ำไห้ เล่านาทีล้มลงสิ้นใจ รอเจ้าหน้าที่จีนร่วมชันสูตร

เมื่อเวลา 10.30น. วันที่ 17 ก.ย. ณ ห้องประชุมสโมสรหมีแพนด้าฯ สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าวกรณี ช่วงช่วง ตายอย่างกะทันหัน โดยก่อนการแถลงข่าว ได้มีการยืนไว้อาลัยให้กับช่วงช่วง เป็นเวลา 1 นาที
โดยมี นายสุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ นายวุฒิชัย ม่วงมัน. ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องร่วมการแถลงข่าว

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ผมรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ที่เกิดเหตุการณ์นี้ ในสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่ผ่านมา เราดูแล ช่วงช่วง หลินฮุย อย่างดีที่สุด โดยได้รับแจ้งว่า เสียชีวิตลงในช่วงจัดแสดง ก่อนหน้าได้เดินและนั่งกินไผ่ตามปกติ แต่เมื่อเวลา 16.28 น. มีอาการเดินเซ สะบัดคอไปมาและล้มลง เจ้าหน้าที่ตำรวจอาสา ได้แจ้งให้กับพนักงานเลี้ยงทราบ ก่อนจะแจ้งให้สัตวแพทย์ทราบ จนพบว่า เสียชีวิตลง และเคลื่อนย้ายร่างไปเก็บไว้ที่ รพ.สัตว์ ก่อนจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากจีน มาทำการพิสูจน์ซากต่อไป ให้เป็นไปตามข้อตกลงระหว่างประเทศ

“จากนี้ องค์การสวนสัตว์เชียงใหม่ จะรอผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีน ให้เดินทางมา โดยหน่วยงานต่างๆ ของจีนที่เกี่ยวข้องได้รับทราบแล้ว และจะเดินทางมาชันสูตรพร้อมกัน การดูแลแพนด้าในประเทศไทย จะมีเอ็มโอยู ชัดเจน “นายวุฒิชัย กล่าว

สำหรับหลินฮุย เป็นเรื่องที่ต้องตกลงกับรัฐบาลจีนต่อไป โดยเอ็มโอยู เดิมระบุว่า ไทยจะดูแลถึง12 ต.ค. 2566

นสพ.เทวราช เวชมนัส สัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า เอ็มโอยู ระหว่างไทยจีน ทำให้เราไม่สามารถชันสูตรร่างแพนด้าได้จนกว่าเจ้าหน้าที่จะเดินทางมาถึง จึงไม่สามารถตอบเรื่องสาเหตุการตายได้ แต่ก่อนหน้าไม่มีอาการบ่งชี้ที่จะเป็นสาเหตุการตาย ร่างกาย เลือดปกติดี และสามารถกินอาหารได้อย่างปกติ ขณะนี้ยังไม่มีการชันสูตรใดๆ จึงไม่สามารถตอบได้ ว่า สาเหตุการตายเกิดจากอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะแถลงข่าวเจ้าหน้าที่ทีมดูแลแพนด้า ได้ร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน