Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

วราวุธ ห่วง 'หลินฮุ่ย' ว้าเหว่ หลังแพนด้า 'ช่วงช่วง' ตาย เผยเข้าใจหากจีนนำกลับ

17 ก.ย. 2562 - 11:49 น.

วราวุธ ห่วง 'หลินฮุ่ย' ว้าเหว่ หลังแพนด้า 'ช่วงช่วง' ตายกะทันหัน! เผยรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนชันสูตรสาเหตุการตาย ระบุเข้าใจ หากจีนต้องการนำแพนด้ากลับประเทศ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณี ช่วงช่วง แพนด้าเพศผู้ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตายเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ขอแสดงความเสียใจกับคนไทย เพราะช่วงช่วงอยู่กับคนไทยมาสิบกว่าปี ได้ให้ความสุขกับคนไทยมาตลอด วันนี้ช่วงช่วงจากไปเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทีมแพทย์และพี่เลี้ยงที่ดูแลมาตลอดมีความเสียใจเป็นอย่างมาก

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตามเงื่อนไขที่รัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เอาไว้นั้น หากแพนด้าเสียชีวิตลง ก่อนจะดำเนินการอะไรต้องรอผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่จากจีนเดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมชันสูตรสาเหตุการตายก่อน โดยขณะนี้มีการเก็บรักษาร่างของช่วงช่วงเอาไว้อย่างดีเพื่อรอการชันสูตร อย่างไรก็ตาม ยืนยันที่ผ่านเรามีมาตรการดูแลแพนด้าอย่างดี ทั้งการรักษาความปลอดภัยและการดูแลสุขภาพ จึงเชื่อว่าไม่มีการจงใจอะไรทั้งนั้น เพราะแพนด้าเป็นสัตว์ที่ไม่มีพิษภัย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสที่จะมีแพนด้าตัวอื่นมาทดแทนหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า น่าจะลำบาก และตนตอบไม่ถูกเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เราเป็นห่วงหลินฮุ่ย แพนด้าตัวเมีย ยกตัวอย่างมนุษย์อยู่ด้วยกันมาสิบกว่าปี แล้วจู่ ๆ หายไปหนึ่งตัว อาจว้าเหว่ จึงต้องดูสภาพของหลินฮุ่ยจะมีปฏิกิริยาอย่างไร และเรายังไม่ทราบว่าท้ายที่สุดทางจีนจะมีมาตรการอย่างไร

เมื่อถามว่า ความเป็นไปได้ในการนำหลินฮุ่ยกลับจีน กับความเป็นไปได้ในการจะหาแพนด้าเพศผู้ตัวใหม่มาแทนช่วงช่วง อย่างไหนมีมากกว่ากัน นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนตัวถ้ามีคนมาขอช้างไทยไปอยู่ต่างประเทศ 2 เชือก แล้วเชือกหนึ่งตาย ตนก็อยากจะนำอีกเชือกกลับมาดูแลที่ไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเข้าใจได้ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ดังนั้น จึงไม่รู้ว่าแนวทางของจีนนั้นจะดำเนินการอย่างไร

__________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วราวุธ ห่วง 'หลินฮุ่ย' ว้าเหว่ หลังแพนด้า 'ช่วงช่วง' ตาย เผยเข้าใจหากจีนนำกลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง