อ่วม! ‘ผอ.-ครู’ เกษียณ กว่า 2.6 หมื่นคน  สั่งเขตพื้นที่หามาตรการรับมือ

อ่วม! 'ผอ.-ครู' เกษียณ กว่า 2.6 หมื่นคน 
อ่วม! 'ผอ.-ครู' เกษียณ กว่า 2.6 หมื่นคน 

อ่วม! ‘ผอ.-ครู’ เกษียณ กว่า 2.6 หมื่นคน  สั่งเขตพื้นที่หามาตรการรับมือ

วันที่ 17 ก.ย. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมวิเคราะห์ข้อมูลโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อรับมือการเกษียณอายุราชการของบุคลากรในสังกัด สพฐ. ในวันที่ 1 ต.ค.62 เพราะมีข้อมูลว่ามีบางโรงเรียนที่ผู้อำนวยการและครูเกษียณทั้งโรงเรียน บางโรงเรียนมีครูเกษียณแล้ว เหลือครูน้อยมาก

ตนลงนามในหนังสือเพื่อสั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียน โดยหามาตรการรองรับการเกษียณของครู และกรณีมีการเกษียณทั้งโรงเรียน จะมีมาตรการรับมืออย่างไร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะมีครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เกษียณทั่วประเทศ กว่า 26,000 คน และมีผู้อำนวยการ สพท. เกษียณ 30 คน ตรงนี้ถือเป็นจุดอ่อน ถ้าไม่เตรียมการ การจัดการเรียนการสอนอาจเกิดปัญหาได้ สพฐ.ไหวตัวทัน จึงให้สพท.ส่งข้อมูลการเตรียมรับมือมายัง สพฐ.เพื่อเสนอต่อ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. ต่อไป เชื่อว่าจะจัดสรรอัตรากำลังได้ทันก่อนการเปิดภาคเรียน

นายสุเทพ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ไม่ให้อัตราบรรจุผู้อำนวยการและครูในโรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คนนั้น ตนเตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอยกเว้นโรงเรียนขนาดเล็กซึ่งมีถึง 15,558 แห่ง และมีโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่สูง/เกาะแก่ง ถึง 1,958 แห่ง จำเป็นต้องมีครูและผู้อำนวยการ

จึงตั้งคณะทำงานเพื่อร่างหลักเกณฑ์การกำหนดอัตรากำลังครู และผู้อำนวยการโรงเรียนในพื้นที่เฉพาะ เช่น พื้นที่สูง เกาะแก่ง ให้มีเกณฑ์เฉพาะในการจัดสรรอัตรากำลัง เพราะมีความต้องการกำลังคนที่ไม่เหมือนโรงเรียนทั่วไปบนพื้นที่ราบ

บทความก่อนหน้านี้มัดใจ‘โดม’อยู่หมัด! เมทัล อวดลุกส์เผ็ดดุ ใส่ชุดรัดรูป แซ่บโดนใจสามี
บทความถัดไปทีมสืบสวน! ดักคอคนฆ่า บิลลี่ อย่าคิดเผ่น ถ้าหนีต้องหนีตลอดชีวิต คดีไม่มีอายุความ