Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

ศรีสุวรรณ จ่อยื่นสตง. สอบคณะผู้บริหาร ม.การกีฬาแห่งชาติ ยกโขยงอ้างดูงานตปท.

18 ก.ย. 2562 - 09:26 น.

ศรีสุวรรณ เตรียมยื่น สตง. จี้จับ พิรุธคณะผู้บริหาร ม.การกีฬาแห่งชาติ ยกโขยงอ้างดูงานต่างประเทศ ส่อขัดวินัยการเงินการคลัง

วันที่ 18 ก.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากบุคลากภายในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ว่า เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมาอธิการบดี ม.การกีฬาแห่งชาติ ได้มีคำสั่งให้คณะผู้บริหารและพนักงานเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยจำนวน 23 คน เดินทางไปติดตามประเมินผลนักเรียนทุนที่มีความสามารถด้านกีฬาไม่กี่คน ณ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 12-17 ก.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งพบว่าคณะที่เดินทางไปดังกล่าวมีโปรแกรมการดูงานจริงเพียงช่วงบ่ายวันที่ 16 ก.ค.เท่านั้น และไม่มีโปรแกรมการไปติดตามและประเมินผลการเรียนของนักเรียนทุนเลย นอกจากเป็นโปรแกรมการทัวร์เที่ยวเล่น กิน ช้อปปิ้ง ถ่ายรูปเซลฟี้มาอวดกัน และผู้ที่ไปร่วมดูงานก็ไม่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับภารกิจแต่อย่างใด เช่น หัวหน้าสำนักงานรองอธิการบดี นักวิเคราะห์นโยบายและแผน นักวิชาการคอมพิวเตอร์ นักวิเทศสัมพันธ์ เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ก่อนหน้านี้มีการอนุมัติให้คณะผู้บริหารอีก 24 คนได้เดินทางไปดูงานด้านการศึกษาและกีฬากับประเทศในกลุ่มทวีปยุโรป อาทิ รัสเชีย นอร์เวย์ และเดนมาร์กในช่วงวันที่ 22-30 เม.ย.2562 โดยใช้งบประมาณจากภาษีของประชาชนไปเป็นจำนวนมาก โดยมีข้อพิรุธอย่างมากคือ มีการนำสามีของผู้บริหารสถาบันเดินทางไปร่วมดูงานด้วย ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นกรรมการหรือมีมีตำแหน่งหรือส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับสถาบันฯแต่อย่างใด

กรณีที่เกิดขึ้น ถือได้ว่าเป็นการขัดต่อ พรบ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ 2561 ม.6 ประกอบ ม.37 วรรคสอง ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าการใช้จ่ายเงินของหน่วยงานของรัฐในการปฏิบัติหน้าที่หรือการดําเนินงานต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส คุ้มค่าและประหยัด โดยพิจารณาเป้าหมาย ประโยชน์ที่ได้รับ ผลสัมฤทธิ์ และประสิทธิภาพของหน่วยงานของรัฐ และ พรป.ว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน 2561 ม.95 วรรคสาม และม.98 รวมทั้งขัดต่อนโยบายของรัฐบาลที่เคยมีมติคณะรัฐมนตรีห้ามไว้เมื่อวันอังคารที่ 3 มีนาคม 2558 โดยชัดแจ้ง

ดังนั้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนกล่าวโทษอธิการบดี ม.การกีฬาแห่งชาติ และคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัย พนักงานเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมคณะไปดูงานดังกล่าวต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายพร้อมเรียกเงินรัฐที่ใช้จ่ายไปคืนทั้งหมด โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันพฤหัสที่ 19 ก.ย.นี้ เวลา 10.30 น. ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีสุวรรณ จ่อยื่นสตง. สอบคณะผู้บริหาร ม.การกีฬาแห่งชาติ ยกโขยงอ้างดูงานตปท.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง