แบบนี้ก็มี! สถานีรถไฟกลางทุ่งนา ไร้คนใช้บริการ ชาวบ้านต้องพังรั้วเข้าไปยังที่นา จะไปขึ้นรถไปได้ต้องผ่านทุ่งนาไปยังสถานี แทบไม่มีคนใช้บริการ ต้องกลายเป็นสถานีร้าง ทั้งที่เพิ่งก่อสร้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานีรถไฟกลางทุ่งนา / เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนถึงปัญหา จากการใช้บริการรถไฟในโครงการรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น ว่าตัวสถานีตั้งอยู่กลางทุ่งนา ไม่มีคนไปใช้บริการ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่สถานีรถไฟเนินสวัสดิ์ บ้านคึมม่วง ตำบลบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ก็พบว่าสถานีรถไฟดังกล่าว ตั้งอยู่กลางทุ่งนาห่างจากชุมชนไปประมาณ 500 เมตร มีการล้อมรั้วตลอดแนวทางรถไฟ โดยไม่มีถนนตัดผ่านจากหมู่บ้านไปยังสถานีรถไฟได้

ซึ่งวิธีการเดียวที่จะสามารถเดินทางไปขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟแห่งนี้ได้ คือการเดินตัดผ่านทุ่งนาไปยังตัวอาคารสถานี ทำให้ปัจจุบันสถานีรถไฟแห่งนี้แทบไม่มีผู้ใช้บริการ เนื่องจากความยากลำบากในการเดินทางจนกลายสภาพเป็นสถานีรถไฟร้างไปโดยปริยาย ทั้งที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จได้ไม่นาน

นอกจากนี้ บริเวณใกล้กับตัวสถานียังได้ก่อสร้างทางลอดสำหรับกลับรถใต้รางรถไฟ แต่ปัจจุบันเครื่องสูบน้ำไม่ทำงานจนทำให้น้ำขังเต็มทางลอด และนอกจากนี้น้ำยังเซาะผนังทางลอดจนเริ่มพังเสียหาย ซึ่งบริเวณนี้ชาวบ้านไม่ได้ผลกระทบมากนัก เนื่องจากทางลอดดังกล่าวไม่มีถนนตัดผ่าน บริเวณทางขึ้นและทางลงทางลอดก็เป็นเพียงทุ่งนา จึงไม่ใช่เส้นทางหลักที่ชาวบ้านใช้สัญจรกัน ซึ่งชาวบ้านหลายรายก็ตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงมาสร้างทางลอดให้สิ้นเปลืองงบประมาณในบริเวณนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ซึ่งจากการสอบถาม นายเทพพร นิ่มกลาง ชาวบ้านคึมม่วง ที่ทำนาใกล้กับสถานีรถไฟ เปิดเผยว่า การรถไฟสร้างสถานีแห่งใหม่ในบริเวณสถานีรถไฟเดิม แต่เมื่อล้อมรั้วทำให้ปิดถนนเส้นทางสัญจรของชาวบ้านไปในตัวด้วย ซึ่งความจริงเมื่อก่อสร้างสถานีรถไฟใหม่ก็น่าจะขยับไปอยู่ใกล้ชุมชนที่จะสามารถขึ้นรถไฟได้สะดวก

ปัจจุบันชาวบ้านต้องใช้วิธีการพังรั้วของการรถไฟ เพื่อสัญจรผ่านไปยังที่นา เนื่องจากถ้าไม่ทำเช่นนี้ก็จะไม่มีทางที่จะเข้าถึงที่นาของตนเองได้เลย ซึ่งถ้าหากก่อสร้างทางรถไฟในโครงการต่อไป ก็อยากให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ศึกษาพื้นที่ก่อนลงมือก่อสร้าง เพื่อที่จะไม่เป็นสูญเสียงบประมาณของประเทศชาติอย่างเปล่าประโยชน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน