พ่อแม่ใจสลาย! ลูก จมสระน้ำดับ ขณะถ่ายคลิปส่งครู เห็นหายตัวไปนาน เจออีกทีก้นสระ สลดเด็กม.4 จมน้ำดับในสระน้ำกีฬากลางจังหวัด ไปถ่ายคลิปว่ายน้ำกับเพื่อนส่งอาจารย์ พอถ่ายเสร็จ ขอเล่นน้ำต่อ แล้วจมน้ำไปโดยไม่มีใครเห็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จมสระน้ำดับ / เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่อาคารเก็บศพโรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก ผู้ปกครองของ นายณัฐกิตติ์ สูงตรง หรือน้องเจปลื้ม อายุ 16 ปี ที่จมน้ำเสียชีวิต ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลก ขณะที่ไปฝึกว่ายน้ำกับเพื่อน แต่หายไปนานกว่า 30 นาที จนกระทั่งพบกลายเป็นศพจมอยู่ก้นสระ โดยมี นายอัฑฒกิจ สูงตรง อายุ 52 ปี ชาว อ.เมือง จ.พิษณุโลก พ่อของน้องเจปลื้ม พร้อมด้วย น.ส.สมปอง หล่อนิมิตดี อายุ 52 ปี แม่ พร้อมญาติ ที่มารอรับศพด้วยความเสียใจ ท่ามกลางความเศร้าโศก

นายอัฑฒกิจ เปิดเผยว่า น้องเจปลื้มเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ช่วงบ่ายได้รับโทรศัพท์จากลูกโทรมาบอกว่า จะไปฝึกว่ายน้ำกับเพื่อนๆ 3-4 คน ที่สระน้ำสนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากสระว่ายน้ำของทางโรงเรียนปิด เพื่อทำความสะอาด 1 สัปดาห์ หลังจากวางสายไปตนเองก็ยังรู้สึกเป็นห่วง เพราะน้องเจปลื้มนั้นเพิ่งเรียนว่ายน้ำได้เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น และยังว่ายไม่เป็น

ตนจึงรีบขี่รถจักรยานยนต์กลับมาที่บ้านหวังให้ทันลูก แต่รถก็มาเสียอีก กว่าจะมาถึงบ้านพบว่าลูกออกจากบ้านไปแล้ว จนกระทั่งช่วงเย็นรถซ่อมเสร็จ แต่น้องเจปลื้มยังไม่กลับบ้าน จึงตัดสินใจขับรถตามไปดูที่สระว่ายน้ำ ระหว่างนั้นสวนกับรถกู้ภัยตรงประตูทางเข้า ตนรู้สึกใจหายขึ้นมาทันที ภาวนาอยู่ในใจขออย่าให้ไม่ใช่ลูกของตน พอมาถึงสระว่ายน้ำก็พบรถจักรยานของลูกจอดอยู่ พร้อมด้วยเสื้อผ้า จึงรีบโทรหาน้องเจปลื้ม แต่มีเพื่อนเป็นคนรับสาย บอกว่าน้องจมน้ำกำลังส่งตัวไปโรงพยาบาล ตนจึงรีบตามไป แต่สุดท้ายทางหมอแจ้งว่า ไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้เพราะน้องจมน้ำนานกว่า 45 นาที

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายอัฑฒกิจ กล่าวว่า ตนถามเพื่อนของน้องเจปลื้มว่าเกิดอะไรขึ้น ทราบว่าช่วงระหว่างที่ฝึกว่ายน้ำกันอยู่นั้น น้องเจปลื้มบอกเพื่อนว่าจะขอตัวไปเข้าห้องน้ำ โดยเพื่อนๆ ไม่ได้สงสัยอะไร จนกระทั่งผ่านไป 30 นาทีน้องเจปลื้มยังไม่กลับมา เพื่อนจึงไปตามที่ห้องน้ำก็ไม่พบ จึงพยายามตามหาที่รอบสระก็ไม่พบอีก เพราะเมื่อวานนี้มีคนมาว่ายน้ำจำนวนมาก ประมาณ 60-70 คน จนกระทั่งมีนักว่ายน้ำคนหนึ่งตะโกนว่า มีเด็กจมอยู่ก้นสระแล้วรีบดำไปนำร่างขึ้นมา ซึ่งเป็นน้องเจปลื้ม นักว่ายน้ำคนนั้นรีบทำซีพีอาร์ช่วยชีวิต และแจ้งกู้ภัยให้นำตัวน้องส่งโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ทัน เพราะเสียชีวิตไปแล้ว

“อยากฝากเป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้ปกครอง ถ้าเด็กว่ายน้ำไม่เป็น ขอให้ช่วยกันดูแลให้อย่างดี ขอให้มีผู้ใหญ่คอยดูแล หรือเพื่อนๆ ที่ไปด้วยกันช่วยดูแลหน่อย การที่ไปประสบเหตุที่สระว่ายน้ำสนามกีฬากลาง ผมไม่ติดใจโรงเรียนเพราะนอกเวลาเรียนแล้ว และบังเอิญว่าสระที่โรงเรียนปิด จึงมาที่สระน้ำสนามกีฬากลาง แต่การที่สูญเสียลูกชายไป ผมไม่ทันตั้งตัว เราอยู่กัน 3 คนพ่อแม่ลูก เราทำใจไม่ทัน โดยจะนำร่างน้องไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสระแก้วปทุมทอง และจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.00 น. ของวันนี้ กำหนดตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 3 วัน” นายอัฑฒกิจ กล่าว

นายวิโรจน์ รอดสงฆ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ที่มีเด็กนักเรียนไปจมน้ำเสียชีวิตในสระว่ายน้ำสนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลกนั้น ขณะนี้ตนทราบว่าเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเมื่อค่ำของเมื่อวานที่ผ่านมา พร้อมกับเดินทางไปดูศพของนักเรียนที่โรงพยาบาลพุทธชินราช เพื่อให้กำลังใจครอบครัวของผู้เสียชีวิต

เบื้องต้นจากการสอบถามเพื่อนนักเรียนที่ไปว่ายน้ำด้วยกัน ทราบว่าเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตไปถ่ายคลิปท่าว่ายน้ำต่างๆ เพื่อส่งอาจารย์ในวิชาพลศึกษา โดยเดินทางไปกับเพื่อนจำนวนหนึ่ง แต่ขณะเกิดเหตุเพื่อนบอกว่าถ่ายคลิปเสร็จแล้วให้กลับบ้าน แต่นักเรียนที่เสียชีวิตขอว่ายน้ำต่ออีกสักพัก และบอกเพื่อนว่าจะไปเข้าห้องน้ำ ซึ่งเพื่อนก็ไม่ได้เอะใจอะไร หลังจากรอนานแล้วไม่เห็นเพื่อน จึงโทรตามหากัน ก็ไม่ใครรับโทรศัพท์ กระทั่งมีคนที่ไปเล่นน้ำบังเอิญไปพบร่างของเด็กนักเรียนจมอยู่ก้นสระ ในสภาพแน่นิ่งหมดสติไป จึงรีบเข้าไปช่วยเหลืออุ้มขึ้นมาด้านบนฝั่ง เพื่อปฐมพยาบาลปั๊มหัวใจในเบื้องต้น เป็นเวลานานกว่า 40 นาที แต่ก็ไม่เป็นผล จึงรีบส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช สุดท้ายเสียชีวิตในที่สุด

นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า โดยปกติแล้วทางโรงเรียนจะให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 เรียนวิชาว่ายน้ำที่โรงเรียน เพื่อเป็นการฝึกฝนให้ว่ายน้ำเป็น เนื่องจากที่โรงเรียนก็มีสระว่ายน้ำเป็นของตนเอง และมีไลฟ์การ์ดร่วมถึงครูผู้สอนดูแลอยู่ตลอดเวลาอย่างใกล้ชิด มีกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ไว้เสมอ แต่ในระยะนี้มีฝนตกหนัก จึงทำให้สระว่ายน้ำขุ่นมาก ทางโรงเรียนจึงปิดสระว่ายน้ำเพื่อทำความสะอาดเป็นเวลา 1 อาทิตย์

ส่วนประเด็นการถ่ายคลิปท่าว่ายน้ำเพื่อส่งอาจารย์รายวิชาพลศึกษานั้น ตนสอบถามแล้วทราบว่า ทางอาจารย์ผู้สอนสั่งงานมอบหมายให้นักเรียนทำคลิปส่งมานานแล้ว และมีกำหนดส่งคลิปวันสุดท้ายในวันนี้เอง ที่ผ่านมาก็มีนักเรียนจำนวนมากทยอยส่งคลิปหลายคนแล้ว ซึ่งคาดว่านักเรียนที่เสียชีวิตอาจจะถ่ายคลิปไม่ทัน และประกอบกับสระว่ายน้ำปิดทำความสะอาดด้วย จึงทำให้นักเรียนต้องไปใช้สระว่ายน้ำภายนอกของโรงเรียน เพราะส่วนใหญ่ไม่ว่าสระว่ายน้ำที่ใดก็จะมีไลฟ์การ์ดดูแลความปลอดภัยเช่นกัน

ในส่วนนี้ทางโรงเรียนก็รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ที่ต้องมาสูญเสียนักเรียนไป ทางโรงเรียนจึงประชุมคณะครูและหัวหน้านักเรียน และร่วมกันในการหามาตรการป้องกันถึงเรื่องที่เกิดขึ้น แต่เหตุการณ์นี้ไปเกิดภายนอกสถานศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ยาก

นอกจากนี้ ยังดำเนินการในเรื่องของการจ่ายสินไหมค่าทดแทนของประกันชีวิต ที่เด็กทำไว้กับโรงเรียนเป็นเงินจำนวน 1 แสนบาท และทางโรงเรียนจะหารือร่วมกันเป็นเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรม พร้อมนำพวงหรีดแสดงความอาลัยกับครอบครัวนักเรียนที่เสียชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน