Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

วอนช่วยพ่อเฒ่า วัย 80 ตาบอด 2 ข้าง ชีวิตรันทด อยู่เพิงใกล้พัง เคราะห์ซ้ำโจรบุกขโมยของ 

20 ก.ย. 2562 - 15:39 น.

วอนช่วยพ่อเฒ่า วัย 80 ตาบอด 2 ข้าง ชีวิตรันทด อยู่เพิงใกล้พัง เคราะห์ซ้ำโจรบุกขโมยของ

วันที่ 20 ก.ย. ผู้สื่อข่าวประจำชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก รับการประสานร้องขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจาก ชาวบ้านชุมชนดอนชมภู หมู่ที่ 12 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังพบชายชราพิการตาบอดไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และกำลังมีอาการเจ็บป่วยต้องการความช่วยเหลือ

เดินทางตรวจสอบบริเวณป่าท้ายชุมชนซึ่งเป็นที่ตั้งของประปาภูเขาหมู่บ้านที่ห่างไกลผู้คน พบเพิงพักชั่วคราวที่สร้างด้วยไม้ไผ่สภาพผุเก่าทรุดโทรมอย่างมาก ส่วนภายในเพิงพักพบ นายใจ คุณปัญญา อายุ 80 ปี ซึ่งเจ็บป่วยด้วยโรคผู้สูงอายุ และพิการตาบอดทั้งสองข้างนอนอยู่ในมุ้งสภาพเก่า มีเสื้อผ้าเก่า และผ้าห่มเก่าพอห่มกันอากาศหนาวเย็น และกันฝนสาดแบบตามมีตามเกิด

ขณะที่ข้างที่นอนชั่วคราวพบเพียงถ้วยจานเก่าที่มีเพียงข้าวเปล่า และเกลือป่นเพียงน้อยนิดที่ชาวบ้านนำมามอบให้รับประทานเพื่อประทังชีวิต และไม่มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกของคนพิการแต่อย่างใด สร้างความเวทนาเป็นอย่างมากแก่ทีมสื่อมวลชนและชาวบ้านที่ไปพบเห็น

ด้าน นายใจ กล่าวด้วยอาการอ่อนแรงว่า ตนมีพี่น้องสามคน และตนเองเป็นคนสุดท้อง ซึ่งพี่ทั้งสองเสียชีวิตไปนานแล้ว ส่วนตนอดีตมีอาชีพรับจ้างทั่วไปไม่มีบ้านพักอาศัย และป่วยมีปัญหาทางด้านสายตา จนเมื่อหลายปีก่อนเกิดอาการผิดปกติอย่างรุนแรงที่ดวงตา จนทำให้ตาทั้งสองข้างบอดมืดสนิทไม่สามารถมองเห็นได้ตามปกติ และช่วยเหลือตนเองไม่ได้ จนชาวบ้านสงสารนำตนเองมาพักอาศัยในเพิงพักชั่วคราวหลังนี้มานี้หลายปีแล้ว

แต่ที่โชคร้ายไปกว่านั้นขณะนี้มีโจรผู้ร้ายบุกเข้ามาในเพิงพักได้ขโมยอาหารและอุปกรณ์ยังชีพพื้นฐานของตนเองไปหลายครั้ง ตนจึงวิงวอนขอความเมตตาขอต่อผู้ใจบุญช่วยนำตนเองออกไปจากเพิงพักหลังนี้อย่างเร่งด่วน เนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัย เพราะต้องอยู่ในโลกมืดเพียงลำพังตลอดเวลา และต้องประทังชีวิตด้วยน้ำประปาภูเขากินข้าวเปล่า กับเกลือป่น

วันไหนโชคดีมีไข่ต้มจากหลานชายนำมาส่งให้รับประทานเป็นบางครั้ง ซึ่งตอนนี้ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เนื่องจากฝนตกหนักมานานหลายเดือนและตนเดินไม่สะดวกและมีอาการเจ็บป่วยมานานสุดทรมาน

ขณะที่ นายสีใจ วาดวงษ์เอื้อย อายุ 62 ปี หลานชายคนเดียวของนายใจ เล่าว่า ตนมีอาชีพทำไร่ฐานะการเงินไม่ดีมากนัก ทุกวันจะต้องเดินทางนำอาหารเท่าที่จะหาได้นำมาแบ่งให้นายใจได้รับประทาน และจะเข้ามาส่งอาหารวันละสองครั้งเท่านั้นช่วงฝนตกหนักจะเดินทางลำบาก ซึ่งขณะนี้ตนเองอยากจะนำนายใจ ย้ายไปอยู่ที่ใหม่ใกล้บ้านพักของตนเองแต่ไม่มีทุนทรัพย์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จึงขอวิงวอนผู้ใจบุญช่วยบริจาคช่วยวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่จำเป็นทั้งของใหม่และของเก่าเพื่อจะนำไปใช้ก่อสร้างบ้านพักหลังใหม่ให้นายใจ หลังเพิงพักหลังเก่าในปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรมอย่างมากและที่พักไม่ปลอดภัย

ซึ่งขณะนี้ได้เปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ชื่อนาย ใจ คุณปัญญา ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาพระธาตุผาแดง เลขบัญชี 020164862972

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วอนช่วยพ่อเฒ่า วัย 80 ตาบอด 2 ข้าง ชีวิตรันทด อยู่เพิงใกล้พัง เคราะห์ซ้ำโจรบุกขโมยของ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง