ชนเขาสามชั้น! ชาวบ้านเห็นคาตา เพื่อนเศร้ากู้ร่าง2นักบิน อีกลำก็ขัดข้องหันหัวกลับลงจอดทัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ก.ย. จากกรณีเกิดเหตุเศร้า เมื่อเครื่องบินเล็กของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รุ่น Cessna Caravan สีเขียว-ขาว สังกัดกรมฝนหลวงและการบินเกษตร หมายเลขเครื่อง 1917 เกิดอุบัติเหตุตกกระแทกพื้นกลางไร่น้อยหน่าที่มีภูเขาล้อมรอบ พิกัด N14-10.5362 E 099-11.3231 Alt.1248 ท้องที่หมู่ 9 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ ร.อ.ตฤณ อัมระนันท์ อายุ 58 ปี นักบิน ท 4 ครูการบิน ครูผู้ฝึกบิน และ นายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม อายุ 28 ปี นักบิน พรก.นักบินใหม่ เสียชีวิต

ความคืบหน้าเรื่องนี้ ล่าสุด นายสมยศ ศิลปีโยดม รอง ผวจ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ชวลิต สุขสุวรรณ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.วันชัย อ่อนลอะอ ผกก.สภ.ไทรโยค นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ตำรวจตชด.ที่ 136 ทหาร ร.29 กกล.สุรสีห์ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน แพทย์ร.พ.ไทรโยค

รวมทั้งหน่วยกู้ภัยมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำร่าง ร.อ.ตฤณ อัมระนันท์ และ นายสุขสรรต์ จงเสถียรธรรม ซึ่งถูกซากเครื่องบินทับไว้ออกมา ท่ามกลางความเสียใจของกลุ่มเพื่อนนักบินที่เดินทางมาดูจุดเกิดเหตุด้วยความโศกเศร้า

นายสมยศ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายอำเภอไทรโยค ว่าเครื่องบินเล็กที่ใช้ในการฏิบัติภารกิจฝนหลวงขาดการติดต่อไป จากนั้น นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี มอบหมายให้ตนเข้ามาตรวจสอบ จนพบว่าเครื่องประสบเหตุตกนักบินเสียชีวิต 2 คน

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาเกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะในพื้นที่อ.ไทรโยค จึงอาจจะเป็นเพราะสภาพอากาศ ที่ฝนตกสะสมทำให้หมอกหนาอาจทำให้เกิดเหตุขึ้นได้ เบื้องต้นขอสันนิษฐานเอาไว้เช่นนี้ก่อน เพราะเราก็ทราบกันดีว่าพื้นที่บริเวณนี้คือเขาสามชั้น ที่มีภูเขาเป็นจำนวนมาก แต่จะต้องพิสูจน์ให้แน่ชัดอีกครั้งว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดจากอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 10.10 น. เครื่องบิน 2 ลำ ขึ้นบินจากกองร้อยบินกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อปฏิบัติการภารกิจฝึกบิน แต่เครื่องอีก 1 ลำที่ยกตัวพร้อมกัน

“ปรากฏเครื่องขัดข้อง นักบินจึงนำเครื่องไปลงจอดที่สนามบินกองพลทหารราบ ที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ส่วนลำที่ตกบินขึ้นได้ไม่นานก็ขาดการติดต่อไปจนกระทั่งมาพบเครื่องตก โดยมีชาวบ้านเห็นเหตุการณ์ ระบุว่า เห็นเครื่องบินชนโขดหินบนภูเขาก่อน จากนั้นเห็นตัวเครื่องบินหมุนและเหินออกมา แล้วก็มาตกยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะได้ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน