Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

เกษตรกรแพร่ ผวาหนัก วัวท้องแก่ตายปริศนา วอนปศุสัตว์เร่งช่วยเหลือ

25 ก.ย. 2562 - 22:20 น.

เกษตรกรแพร่ ผวาหนัก วัวท้องแก่ตายอีก2 วอนปศุสัตว์เร่งช่วยเหลือ

วัวท้องแก่ตายปริศนา / เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.แพร่ ได้รับแจ้งว่า มีแม่วัว ท้องแก่ ล้มตายจำนวน 2 ตัว เหตุเกิดที่บ้านย่านยาว หมู่ 3 ต.น้ำรัด อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ หลังทราบข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่รับแจ้ง

พบว่าในคอกวัวข้างสนามมวย ใกล้ป่าช้าบ้านย่านยาว ซึ่งเป็นของนายประยูร เสาร์แดน อายุ 58 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.1 ต.น้ำรัด อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ ซึ่งได้เลี้ยงวัวในคอก กว่า 20 ตัวภายในโรงเลี้ยงมีแม่วัวท้องแก่ ล้มตายในคอกสภาพนอนข้างกัน จำนวน 2 ตัว ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย

นายประยูร เผยว่า ตนตื่นมาดูคอกวัวตอนเช้า ก็พบว่า วัวทั้งสองตัวล้มตาย อยู่แล้ว คาดว่าน่าจะล้มตั้งแต่ตอนกลางคืน ส่วนสาเหตุว่ามีการวางยาตัดออกไปได้เลย เพราะวัวทั้งหมดตนเองเลี้ยงแบบโรงปิด ไม่ได้ปล่อยออกหากินข้างนอกเลย จะหาหญ้าและซังข้าวโพด มาให้วัวถึงคอก จึงเชื่อว่าสาเหตุน่าจะมาจาก การกินซังข้าวโพดเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ จนล้มตาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ประยูร พริบไหว ผกก.สภ.หนองม่วงไข่ ทราบข่าวจึงสั่งการให้ พ.ต.ต.นฤพนธ์ อะทะเสน สว.สส.สภ.หนองม่วงไข่ พร้อมชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบเหตุ และประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดแพร่ เข้ามานำเลือดไปเข้าตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

โดยก่อนหน้านั้นก็เกิดเหตุวัวล้มชักตายที่บ้านน้ำรัด จำนวน 5 ตัว ซึ่ง 3 ใน 5 ตัว ก็เป็นวัวที่ตั้งท้องเช่นกัน ทำให้ชาวบ้านต่างเป็นงงว่า ทำไมวัวส่วนมากที่ตาย จึงเป็นวัวท้อง แก่

หลังจากข่าวการล้มตายของวัวท้องแก่ เขตอำเภอหนองม่วงไข่ ได้แพร่สะพัดไปเป็นวงกว้างในกลุ่มผู้เลี้ยววัว ในท้องที่อ.หนองม่วงไข่ และใกล้เคียง ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงต้องหวาดผวา ซึ่งในเบื้องต้นเกษตรกรกำลังรอผลการตรวจวัวของนายผจญ เหมืองหม้อ ที่ตายไปเมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา

โดยมีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า เกิดจากโรคพยาธิในเลือด เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว จึงอยากให้ปศุสัตว์จ.แพร่ เร่งหามาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือด้วย

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกษตรกรแพร่ ผวาหนัก วัวท้องแก่ตายปริศนา วอนปศุสัตว์เร่งช่วยเหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง