นักธุรกิจดัง ร้องเตือนภัย แฉขบวนการทนายความ ตุ๋นซื้อที่ดิน สูญเงินกว่า 80 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ก.ย. นายชาญวิทย์ กิจเลิศสิริวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภูเขาหกลูก จำกัด เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน ที่ศูนย์ปฏิบัติการสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย แฉขบวนกลุ่มมิจฉาชีพ หรือแก๊งต้มตุ๋น เพื่อเป็นอุทาหรณ์ เตือนภัย อย่าไปหลงเชื่อกลุ่มบุคคลเหล่านี้

นายชาญวิทย์ เปิดเผยว่า กลุ่มมิจฉาชีพ หรือ แก๊งต้มตุ๋นเหล่านี้ มีอดีตนายตำรวจระดับ พล.ต.อ.และพ.ต.อ.เกี่ยวกับเรื่องการซื้อขายที่ดินใน เกาะนาคาน้อย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยเมื่อประมาณปี 59 ที่ผ่านมา ผมได้เข้าไปดำเนินการซื้อที่ดินที่ เกาะนาคาน้อย เป็นใบ ภบท.5 เมื่อปี 2559

ต่อมามีปลัด อบต.ท่านหนึ่ง แนะนำให้รู้จักกับ นายเทพ (นามสมมติ) ทนายความ บอกว่ามีทีมงานที่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมื่องสามรถออกโฉนดที่ดินบนเกาะนาคาน้อยได้ และได้พยายามสร้างเรื่องราวต่างๆให้สมจริงว่าสามารถออกโฉนดที่ดินได้จริงๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ต่อมานายเทพ พาผมไปพบกับอดีต พล.ต.อ.ท่านหนึ่งและมี พ.ต.อ.อีกคนที่ยังรับราชการอยู่ในปัจจุบัน ทั้งหมดบอกว่าจะทำเรื่องการ ออกโฉนดที่ดิน บนเกาะนาคาน้อย ตลอดระยะเวลา 2-3 ปี ที่ผ่านมา นายณรงค์ฤทธิ์ เรียกเงินหลายครั้งรวม 80 ล้านบาท อ้างเป็นค่าวิ่งเต้นผู้ใหญ่ออกโฉนด และบอกว่า เจ้าพนักงานที่ดิน จะมาทำการรังวัด เพื่อทำการออกโฉนดให้ ช่วยนำผู้สื่อข่าว ลงมาเป็น สักขีพยานด้วย

ซึ่งผมได้ดำเนินการตามที่ นายเทพ แนะนำ โดยมี ผู้สื่อข่าวจากกรุงเทพฯ ประมาณ 3-4 ฉบับ ลงพื้นที่ไปด้วย แต่แล้ว ก็ไม่มีการรังวัด แต่อย่างใด หลังจากนั้น นายเทพ นำหนังสือจาก สำนักงานที่ดิน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ลง วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 มาแสดงว่า โดยมีเนื้อหาว่า เจ้าหน้าที่ ที่ดิน ขอเลื่อนการรังวัด ซึ่งตนเองก็น้อมรับโดยที่ไม่คิดอะไรเพราะไว้ใจ(มาทราบที่หลังเป็นเอกสารปลอม)

จนกระทั่งเมื่อประมาณเดือนธันวาคม2561 ตนถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าเกาะนาคาน้อย จึงทราบความจริงว่าถูก นายเทพ กับพวกหลอกลวง ต้มตุ๋น

นายชาญวิทย์ ยังได้กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ที่ดินระดับสูงของจังหวัดภูเก็ต ด้วยตนเอง ว่าจะมีการรังวัดให้เมื่อใด แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อน เจ้าหน้าที่ที่ดินระดับสูงของ จ.ภูเก็ต กล่าวกับตนว่า ที่ดินบนเกาะนาคาน้อย ที่ผมเป็นผู้ซื้อและให้นายเทพ มาทำเรื่องขอออก โฉนดนั้น ไม่เคยได้รับเรื่องการร้องขอออกโฉนดแต่อย่างใด จึงทราบทันทีว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่จ่ายเงินให้ นายเทพ ประมาณ 80 กว่า ล้านบาท ถูกหลอกตลอดมา

จึงมาร้องสื่อมวลชนเพื่อเป็นอุทาหรณ์ เตือนภัยถึงพฤติกรรม นายเทพ และเชื่อว่าน่าจะมีอดีตนายตำรวจร่วมขบวนการด้วย หลังจากที่ผมทราบว่าถูกนายเทพ หลอก จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ เมื่อวันที่ 19 เม.ย.62 ที่ผ่านมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 ก.ย.62 ศาลแขวงนนทบุรี ออกหมายจับนายเทพ ในข้อหาฉ้อโกงแล้ว

ด้าน นายกันตเมธส์ จโนภาส ทนายความประจำสมาคมฯ เปิดเผยว่าเรื่องดังกล่าว ได้เรียนไปยัง ทนายพนิต บุญชะม้อย ประธานกรรมการมรรยาททนายความของสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถึงเรื่องจริยธรรม และจรรยาบรรณของนายเทพ โดยผู้เสียหายสามารถมาร้องเรียนที่สภาทนายความได้ในส่วนแผนก มรรยาททนายความ

ทางสภาทนายความ สามารถตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบวินิจฉัย รับเป็นคดีมรรยาททนายความได้ โดยกรณีนี้ สามารถลงโทษได้สูงสุดถึง ลบชื่อ ออกจากการเป็นทนายความ การดำเนินคดีของทนายความ ในส่วนของสภาทนายความไม่จำเป็นต้อง รอผลสรุป ในคดีอาญาแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน