‘ศรีวราห์’ ทิ้งทวนวันเกษียณ นำทีมปฏิบัติการ ทวงคืนผืนป่า ไทรโยค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทวงคืนผืนป่า / เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ สภ.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์มาเปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ซึ่งเป็นการปฏิบัติราชการวันสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ พร้อมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุม เพื่อนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเหมืองแร่ 2 แห่ง และไร่ข้าวโพด 1 แห่ง

โดยมีพล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส., พล.ต.ต.ณัฐแก้ว เมตตามิตรพงศ์ ผบก.ประจำ สง.ผบ.ตร., พล.ต.ต.กษณะ แจ่มสว่าง รอง ผบช.ภ.7, พ.ต.อ.ชวลิต สุขสุวรรณ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ บก.ปทส.

กำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน เช่น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จากสำนักจัดการป่าไม้ที่ 10 จาก ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ศูนย์ป่าไม้จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก ตชด.ที่ 13 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจ ภ.จว.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.และชุด EOD รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ เข้าร่วมประชุม

โดยก่อนหน้านี้คณะกำลังเจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงาน ได้แบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด ชุดแรกเจ้าหน้าที่นำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ มค.499/2562 เข้าตรวจสอบภายในบริเวณ หจก.เพชรมงคล เหมืองแร่ เลขที่ 122 หมู่ 4 ต.ศรีมงคล ซึ่งเป็นโรงแต่งแร่ใบอนุญาต ที่ 7/2553 บนเนื้อที่ 49-2-1 ไร่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ชุดที่สองนำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรีที่ มค.500/2562 เข้าตรวจค้น ภายในบริษัท ปฐมวัฒนพานิชย์การแร่ จำกัด หมู่ 4 ต.ศรีมงคล ประทานบัตรเลขที่ 32650/16109 เนื้อที่ 186-0-79 ไร่ (หมดอายุ 9 ก.ย. 2554) ประทานบัตรเลขที่ 32648/16108 เนื้อที่ 31-0-81 ไร่ (หมดอายุ 9 ก.ย. 2564)

และชุดที่สามเข้าตรวจสอบไร่ข้าวโพด รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างที่เป็นบ้านพักหลังขนาดเล็ก ลักษณะสร้างติดต่อกันคล้ายที่จัดสรร ที่อยู่ริมถนนฝั่งตรงข้ามกับไร่ข้าวโพด จำนวน 12 หลัง เนื้อที่ 10 ไร่ 2 งาน ซึ่งจุดที่สาม ไม่ต้องมีหมายค้น เนื่องจากไม่มีรั้วรอบขอบชิด

โดยจากการตรวจสอบพิกัดพบว่าพื้นที่ที่เข้าตรวจสอบทั้ง 3 แห่งนั้น อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย ท้องที่ หมู่ 4 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ต่อมาคณะของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบทั้งสามจุด โดยแต่ละจุดต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะไปถึงเนื่องจากต้องนำรถยนต์วิ่งไปตามไหล่เขาที่คับแคบและสูงชัน อีกทั้งถนนเป็นดินลูกรังและโคลน จึงต้องขับรถยนต์ด้วยความระมัดระวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสาเหตุที่เข้าตรวจค้นดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อประมาณกลางเดือนกันยายน ที่ผ่านมา มีนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ร้องเรียนไปยัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ว่า มีการลักลอบตัดไม้ไผ่ ไม้รวก บุกรุกพื้นที่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และขุดแร่ เก็บแร่ โดยไม่ได้รับอนุญาต และปิดกั้นทางสาธารณะที่ประชาชนสัญจร ในเขต อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

จึงได้สั่งการให้ บก.ปทส.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีผู้ร้อง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดจริง โดยพบการลักลอบตัดไม้ ประเภทไม้ไผ่ ไม้รวก ประมาณ 500 ต้น/ลำ บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย หมู่ 4 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จึงได้ทำการตรวจยึดเป็นของกลาง นำส่ง พงส.สภ.ไทรโยค ดำเนินคดี ตามคดีที่ 358/2562 ลงวันที่ 28 ก.ย.2552

ขณะเดี่ยวกันก็พบว่ามีการสร้างประตูเหล็ก ปิดล็อกกั้นพื้นที่ทางเดินสาธารณะที่ชาวบ้านเคยใช้ เดินทางไปมา ระหว่างบ้านบ้องตี้กับบ้านศรีมงคล จึงนำมาสู่การปฏิบัติการบุกตรวจค้นดังกล่าว ซึ่งอาจเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายหลายฉบับ เช่น พ.ร.บ.แร่ พ.ศ.2560, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507, พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484, ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497, พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุในเบื้องต้นว่า พื้นที่ทั้ง 3 จุด ทำให้รัฐเสียหายรวมกันประมาณ 15 ล้านบาท

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน