Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

ด.ช.12 ดัดแปลง ประทัด ยัดก้านมะละกอ พลาดบึ้มสยองคามือ นิ้วขาด-ตาหวิดบอด

1 ต.ค. 2562 - 11:27 น.

ด.ช.12 ดัดแปลง ประทัด ยัดก้านมะละกอ พลาดบึ้มสยองคามือ นิ้วขาด-ตาหวิดบอด เผยไปซื้อประทัดลูกบอลจากร้านในหมู่บ้าน จับกรอกใส่ก้านมะละกอ แต่ต่อสายสั้นขว้างไมทันบึ้มคามือ

ประทัด / เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 12 ขวบ จากพื้นที่ ต.สันป่าตอง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม ซื้อประทัดชนิดลูกบอลมาดัดแปลง แกะดินประสิวมายัดใส่ก้านมะละกอ แล้วพันเทปกาวให้แน่นหวังทำให้เกิดเสียงดังกว่าปกติ แล้วนำไปจุดเล่นกับเพื่อนบริเวณหลังโรงเรียน แต่พลาดชนวนที่ห้อยออกมาสั้นเกินไป เมื่อจุดแล้วขว้างไม่ทัน จึงทำให้ระเบิดคามือ ปลายนิ้วขาดทันที สะเก็ดประทัดกระจายไปโดนตาและร่างกายอีกหลายจุด รพ.อำเภอนาเชือก จึงส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 27 ก.ย.62

โดยแพทย์ต้องตัดนิ้วชี้ออกหนึ่งข้อ และนิ้วกลางสองข้อ เนื่องจากเป็นบาดแผลฉกรรจ์ และเย็บแผลที่ฉีกขาดที่นิ้วโป้งและนิ้วนาง เนื่องจากแผลลึกถึงกระดูก โดยการผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดี ขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนทั้งนี้ ด.ช.เอ ผู้ได้รับบาดเจ็บจากประทัด เล่าว่า วันเกิดเหตุเล่นกับเพื่อนอยู่ที่โรงเรียน โดยพากันไปซื้อประทัดลูกบอลมาจากร้านค้าในหมู่บ้าน แล้วนำมาดัดแปลงโดยการแกะดินปืนออกและนำมายัดใส่ก้านมะละกอขนาดยาวประมาณ 5 เซนติเมตร จากนั้นนำมาพันเทปพันสายไฟ แล้วนำไปจุดด้วยไฟแช็ค แต่ชนวนที่ยื่นออกมามันสั้นเกินไป ทำให้ขว้างออกไปไม่ทัน จนเกิดระเบิดขึ้น พอเห็นแผลก็รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดว่าจะรุนแรงถึงขนาดนี้ จึงวิ่งไปหาครู และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

นางพุทธ วรลักษณ์ เล่าว่า มีคุณครูมาบอกว่า หลานชายเกิดอุบัติเหตุโดนประทัดระเบิดใส่จนเจ็บหนักต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล จึงรีบตามไปดู เมื่อเห็นสภาพหลานรู้สึกตกใจมาก เพราะมีบาดแผลไปทั้งตัว โดยเฉพาะที่มือหลานมีรอยไหม้ บริเวณปลายนิ้วขาดหายไปถึง 3 นิ้ว พยาบาลได้พันผ้าไว้ก่อนนำไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลในตัวเมือง

ส่วนตัวคาดว่าหลานน่าจะนำเงินที่ตนให้ไปโรงเรียนไปซื้อประทัดที่วางขายตามร้านในหมู่บ้านมาจุดเล่น รู้สึกเสียใจที่หลานต้องมาพิการ เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อยากให้ร้านค้าต่างๆ เลิกนำเอาประทัดมาขาย เพราะถ้าเด็กๆ มาแอบซื้อไปเล่นจะเป็นอันตราย ไม่อยากให้ลูกหลานใครต้องมาบาดเจ็บแบบนี้อีก

ด้านรัศมี เกตุธานี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกและข้อหญิง-เด็ก กล่าวว่า หลังจากรับผู้บาดเจ็บเข้าหอผู้ป่วย ปิดดูสภาพแผลของเด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากประทัดระเบิด นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วก้อยฉีกขาด สะเก็ดประทัดบางส่วนกระเด็นเข้าตาซ้าย จนเกิดแผลช้ำบวมขนาดใหญ่

ซึ่งแพทย์วินิฉัยและนำส่งห้องผ่าตัด เพื่อทำความสะอาดและตกแต่งบาดแผลในห้องปลอดเชื้อเป็นการด่วน ซึ่งแผลจากการถูกประทัดมีความรุนแรง การรักษาค่อนข้างยาก เนื่องจากบาดแผลจะมีเขม่าดินระเบิดจับอยู่เป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่อยู่ที่ปลายนิ้ว ทำให้ต้องตัดนิ้วและเนื้อที่ตายออกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมามีเด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากประทัดระเบิดดัดแปลง ที่มีความรุนแรงและอันตรายกว่าปกติ เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาสารคามมากกว่า 10 ราย ส่วนใหญ่มีอายุ 6-12 ปี ในรายที่รุนแรงที่สุดโดนสะเก็ดประทัดกระเด็ดใส่ทั่วร่างกายจากอาการสาหัส ตัดติดนิ้วและตาหวิดบอดเช่นกัน ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ผู้ปกครองต้องดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ห้ามไม่ให้เด็กซื้อประทัด พลุ และดอกไม้ไฟมาจุดเล่นตามลำพังเด็ดขาด หากเกิดอุบัติเหตุให้รีบนำส่งโรงพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็วที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด.ช.12 ดัดแปลง ประทัด ยัดก้านมะละกอ พลาดบึ้มสยองคามือ นิ้วขาด-ตาหวิดบอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง