Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

สิ้นพระเถระกำแพงเพชร หลวงพ่อประจวบ พระนักพัฒนา สิริอายุ 86 ปี พรรษา 65

3 ต.ค. 2562 - 09:52 น.

ลูกศิษย์แห่อาลัย สิ้นพระเถระดังกำแพงเพชร หลวงพ่อประจวบ สิริอายุ 86 ปี พรรษา 65 เผยเป็นพระนักสร้างและนักพัฒนา เจ้าของอมตะวาจา "ชีวิตนี้อาตมาอุทิศให้แก่พระศาสนา"

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. พระครูวชิรปัญญาคุณ (หลวงพ่อประจวบ ปัญญาคโม) เจ้าอาวาสวัดกุฏิการาม อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พระเถระชื่อดังที่มีพุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถืออย่างมาก มรณภาพเมื่อเวลา 06.30 น. สิริอายุ 86 ปี 7 วัน พรรษา 65 จากอาการอาพาธด้วยโรคมะเร็งปอดที่เป็นมานานแล้ว

สิ้นเกจิดังกำแพงเพชร หลวงพ่อประจวบ พระนักพัฒนา สิริอายุรวม 86ปี 65พรรษา

สิ้นพระเถระกำแพงเพชร หลวงพ่อประจวบ พระนักพัฒนา สิริอายุ 86 ปี พรรษา 65

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 3 เดือน คณะศิษย์ได้พาท่านไปรักษาอาการอาพาธในหลายโรงพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลกำแพงเพชร, โรงพยาบาลพิษณุเวช, โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร พิษณุโลก จนกระทั่งนำกลับมาที่โรงพยาบาลพรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จนเมื่อเวลา 13.00 น.ของวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ย้ายกลับมาที่วัดกุฏิการาม ก่อนจะมรณภาพอย่างสงบที่วัดเมื่อเช้าวันนี้

พระครูวชิรปัญญาคุณ (หลวงพ่อประจวบ ปัญญาคโม) เจ้าอาวาสวัดกุฏิการาม อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร

พระครูวชิรปัญญาคุณ (หลวงพ่อประจวบ ปัญญาคโม) เจ้าอาวาสวัดกุฏิการาม อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร

สำหรับ หลวงพ่อประจวบ เป็นพระเถระที่สง่างามในสังฆมณฑลกำแพงเพชร ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย และมีวัตรปฏิบัติที่งดงามรูปหนึ่งในเมืองกำแพงเพชร ท่านเป็นพระที่ดี เป็นพระฉลาด เป็นพระที่ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ตลอดจนงานปกครอง งานการศึกษา งานเผยแผ่ งานสาธารณะประโยชน์ ต่อสังคมสูงสุดท่านหนึ่งในสังฆมณฑลกำแพงเพชรสมควรได้รับการยกย่อง จากสังคมชาวพุทธ

ทั้งนี้ พระครูวชิรปัญญาคุณ ฉายา ปัญญาคโม (หลวงพ่อจวบ) วัดกุฏิการาม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกุฏิการาม อายุ 86 ปี พรรษา 65 สอบได้นักธรรมโท อดีตเป็นเจ้าคณะอำเภอพรานกระต่าย ท่านเป็นพระนักพัฒนาถาวรวัตถุภายในวัดเกือบทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นโดยหลวงพ่อจวบ เนื่องจากถาวรวัตถุที่เกิดขึ้นในสมัยหลวงพ่อกัน อดีตเจ้าอาวาส ได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามยุคสมัย จึงนับได้ว่าท่านเป็นพระนักสร้างและนักพัฒนาอย่างแท้จริง

ส่วนสถานะเดิม ชื่อ นายประจวบ บดีรัฐ เกิดวันที่ 26 ก.ย. พ.ศ.2476 ปีระกา พ่อชื่อ นายจันทร์ บดีรัฐ แม่ชื่อ นางรื่น บดีรัฐ ที่บ้านเลขที่ 81 ม.10 ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร อุปสมบทเมื่อวันที่ 18 เม.ย.2498 ณ พัทธสีมา วัดกุฏิการาม โดยมี พระครูวินิจวชิรคุณ (หลวงพ่อกัน) อดีตเจ้าคณะอำเภอพรานกระต่าย อดีตเจ้าอาวาสวัดกุฎิการาม เป็นพระอุปัชฌาย์

มีประวัติที่ควรแก่การศึกษาดังนี้ พ.ศ.2499 ได้นักธรรมชั้นโท สำนักเรียนคณะจังหวัดกำแพงเพชรสังกัดวัดกุฏิการาม พ.ศ.2519 จบการศึกษาพิเศษ การฝึกอบรมในวิชาการสอนผู้ใหญ่แบบเบ็ดเสร็จ จากวัดทองนพคุณ กรุงเทพมหานคร พ.ศ.2516 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูเจ้าคณะตำบลชั้นตรีพระราชทินนาม "พระครูวชิรปัญญาคุณ"

พ.ศ.2519 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูเจ้าคณะตำบลชั้นโทในพระราชทินนามเดิม พ.ศ.2524 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูเจ้าคณะอำเภอชั้นเอก ในพระราชทินนามเดิม พ.ศ.2541 ได้พระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูเจ้าคณะอำเภอชั้นพิเศษ พระราชทินนามเดิม ท่านเคยได้รับรางวัลเสาเสมาธรรมจักรทองคำ ในฐานะผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อต่อพระพุทธศาสนา สาขาพัฒนาชุมชน จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

หลวงพ่อพระครูวชิรปัญญาคุณ ท่านรูปร่างเล็ก แต่ใจตรงกันข้ามนับกลับว่ายิ่งใหญ่มาก ทำอะไรเล็ก ๆ ไม่เป็น อาทิ สร้างศาลาการเปรียญขนาดกว้าง 24 เมตร ยาวถึง 50 เมตร นับว่าใหญ่โตมาก ท่านไม่เคยยอมอยู่เฉย ดังคำกล่าวที่เป็นอตมะวาจาของ พระครูวชิรปัญญาคุณ ที่ว่า "ชีวิตนี้อาตมาอุทิศให้แก่พระศาสนา อาตมาเป็นทาสรับใช้พระพุทธเจ้า" ท่านกล้าคิด กล้านำ กล้าทำ เสียสละ ท่านจึงเป็นที่เคารพนับถือศรัทธาของทุกคนที่เคยได้พบท่าน

พระธรรมภารพิลาส เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าอาวาสวัดคูยาง พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า เบื้องต้นญาติโยมจะตั้งบำเพ็ญกุศลศพท่านที่วัดกุฏิการาม และจะมีพิธีรดน้ำในเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ต.ค.นี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ้นพระเถระกำแพงเพชร หลวงพ่อประจวบ พระนักพัฒนา สิริอายุ 86 ปี พรรษา 65
ข่าวที่เกี่ยวข้อง