ด่วน! ไฟดับทั่วภาคเหนือ ป่วนหลายจังหวัด โซเชียลคอมเมนต์ถามว่อน กฟภ.แจงเหตุ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้หลายจังหวัดทางภาคเหนือเกิดเหตุไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น.แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าครอบคลุมพื้นที่ใดบ้าง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่พบว่าระบบไฟของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) หลุดออกจากระบบจำหน่าย ทำให้การจ่ายไฟฟ้าหายไปจากระบบประมาณ 800 เมกะวัตต์

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งแก้ไขและทยอยจ่ายไฟกลับคืนเข้าระบบให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด ทั้งยังคงดำเนินการตรวจสอบเชิงลึกให้ทราบสาเหตุที่ระบบมีปัญหาให้เกิดความชัดเจนต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดลำปาง โพสต์แจ้งว่า ขณะนี้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นได้รับแจ้งสาเหตุว่า เกิดจากระบบสายส่ง 230 กิโลโวลต์ สถานีจ่ายไฟแม่เมาะ มีปัญหา ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่ภาคเหนือ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง รายละเอียดเพิ่มเติมรอการตรวจสอบจากสถานีจ่ายไฟแม่เมาะครับ

พร้อมระบุเพิ่มว่า เรียนผู้ใช้ไฟฟ้าขณะนี้ระบบจำหน่ายไฟฟ้าจาก กฟผ.เกิดขัดข้องเวลา 11.33 น. Bus 230 กิโลโวลต์ สฟ.แม่เมาะ 3 Bus Diif ส่งผลให้ไฟฟ้าดับบริเวณกว้างในพื้นที่ กฟน.1 โซนเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง รายละเอียดยู่ระหว่างการตรวจสอบ จึงแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

โดยมีประชาชนในพื้นที่เดือดร้อนกันจำนวนมาก เนื่องจากไม่มีการแจ้งเตือนมาก่อน ทำให้ไม่มีการเตรียมพร้อม รับเหตุการณ์ไฟดับนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน