Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

นักศึกษา มอ.ปัตตานี แถลงป้องอาจารย์ ร่วมเวทีฝ่ายค้าน ถูก กอ.รมน.ฟ้อง หวั่นขัดแย้งเพิ่ม

9 ต.ค. 2562 - 16:03 น.

นักศึกษา มอ.ปัตตานี แถลงป้องอาจารย์ ร่วมเวทีฝ่ายค้าน ถูก กอ.รมน.ฟ้อง
หวั่นขัดแย้งเพิ่ม

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่อาคารเรียนรวม 19 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์​ วิทยาเขตปัตตานี นักศึกษามอ.ปัตตานี ประมาณ 100 คน​ เปิดกิจกรรมแสดงเจตจำนง และแสดงออกการมีส่วนร่วมร่วมเรื่อง รัฐธรรมนูญและความเป็นประชาธิปไตย เพื่อให้กำลังใจ อาจารย์อัสมา มังกรชัย คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงคลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี หนึ่งในนักวิชาการผู้ที่ถูกฟ้องในการแสดงความคิดเห็น บนเวทีของ 7 พรรคฝ่ายค้าน เมื่อวันที่ 28 ก.ย.

โดยในเวลา 12.00 น. แกนนำนักศึกษาและนักศึกษาทั้งหมดได้อ่านแถลงการณ์ร่วมกัน ความว่า
แถลงการณ์นักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เนื่องในวันที่ 3 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา กอ.รมน. แจ้งจับแกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ รวม 12 คน จากเวทีเสวนาพลวัตรการแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนใต้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ฐานความผิดในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา116 “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีการอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายใจความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องต่อประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน” และหนึ่งในผู้ถูกฟ้องเป็นอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี คืออาจารย์อสมา มังกรชัยเราในนามของนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขอยืนหยัดต่อสู้ และปกป้องอาจารย์อสมา
มังกรชัย เพราะเราเชื่อว่าเสรีภาพในการพูดถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในแวดวงวิชาการ เสรีภาพในการพูดและการเสนอความเห็นที่แตกต่าง สามารถพึงกระทำได้ในระบอบการปกครองประชาธิปไตย ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็สามารถถกเถียงกันได้ด้วยเหตุผล

ทั้งนี้ มิใช่ว่าพวกเรานักศึกษาออกมาเพื่อสนับสนุนเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับมาตราใดๆ ก็แล้วแต่ในรัฐธรรมนูญ แต่เราขอยึดมั่นในเสรีภาพของการเสนอความเห็นที่แตกต่างอย่างมีเหตุผล เพราะนี่ถือว่าเป็นปกติของสังคมประชาธิปไตยที่ทุกคนสามารถเห็นต่างกันได้ เราเชื่อว่าการถกเถียงในประเด็นต่างๆ นั้น ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยอยู่ภายใต้การถกเถียงอย่างมีเหตุผลจะนำไปสู่สังคมที่ดีกว่า แต่ในทางกลับกันหากสังคมของเราปราศจากการถกเถียงจากความเห็นที่แตกต่างและคอยแต่พยายามกดขี่ ขมขู่ บังคับไม่ให้ฝ่ายที่เห็นต่างได้นำเสนอความเห็นของตน เราเกรงว่าสังคมแบบนี้จะนำไปสู่ความขัดแย้งทางความคิดและการเมืองที่เพิ่มขึ้น

เราเชื่อในเสรีภาพของการนำเสนอความเห็นต่างได้ ในรูปแบบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และกลุ่มนักศึกษาของเรามิได้ออกมาเพื่อสนับสนุนกลุ่มไหนก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มขบวนการ หรือกลุ่มการเมืองทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลนายฐาปกรณ์ กำจร​ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์​ มอ.ปัตตานี​ หนึ่งในแกนนำนักศึกษา กล่าวว่า วันนี้กลุ่มนักศึกษาได้ไปร่วมแถลงการณ์กับคณะอาจารย์และคณะ คนส. ที่ สภ.เมืองปัตตานี เรื่องที่อาจารย์อสมา มังกรชัย ถูก กอ.รมน.ฟ้อง และนักศึกษาได้มาแสดงเจตจำนงและปกป้องอาจารย์ รวมทั้งแสดงกิจกรรมที่อาคารเรียนรวม​ 19

นายฐาปกรณ์ กล่าวต่อว่า โดยทั้งหมดนี้เราขอยืนยันว่า เป็นเจตนารมณ์ของนักศึกษาเอง ไม่ได้ทำภายใต้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง องค์กรใด​ พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เป็นการทำกิจกรรมร่วมกันของนักศึกษาโดยบอกต่อกันปากต่อปากผ่านการแชร์กันทางกลุ่ม และสโมสรนักศึกษา ​คิดที่จะทำก็ทำเลย

โดยอาจารย์อัสมา​ มังกรชัย​ กล่าวขอบคุณนักศึกษาที่มาให้กำลังใจ​ในวันนี้​ เป็นพลังแห่งการแสดงออกตามครรลองประชาธิปไตย​​ เหมาะสมกับที่เรียนรัฐศาสตร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักศึกษา มอ.ปัตตานี แถลงป้องอาจารย์ ร่วมเวทีฝ่ายค้าน ถูก กอ.รมน.ฟ้อง หวั่นขัดแย้งเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง