Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

อุทยานฯเขาใหญ่ แจงโซเชียล ปมช้างป่าตกเหวนรก เผยข้อมูลช้างเปลี่ยนเส้นทาง

10 ต.ค. 2562 - 10:57 น.

อุทยานฯเขาใหญ่ แจงโซเชียล ปมช้างป่าตกเหวนรก เผยข้อมูลช้างเปลี่ยนเส้นทาง

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “จืด เข็มทอง โมราษฎร์” โพสต์ข้อความระบุว่า “คืนทางช้างเดินรื้อร้านอาหารเหวนรก” เปิดผนึกถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 62 ในเนื้อหามีข้อเสนอประเด็นที่ทำให้ช้างตกน้ำตกเหวนรก 2 ประเด็น ประเด็นที่ 1 เป็นเพราะความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ ประเด็นที่ 2 เป็นเพราะการสร้างสิ่งปลูกสร้างอาหาร บ้านพัก และพื้นที่บริการ ไปทับเส้นทางหากินของช้างป่า ซึ่งมีการแชร์โพสต์มากถึง 1,400 ครั้งนั้น

วันที่ 10 ต.ค. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวชี้แจงในเรื่องนี้ว่า ประเด็นที่ 1.เกิดจากความบกพร่องเจ้าหน้าที่ หละหลวม ประมาท ไม่มีเวรยามป้องกันช้างตกเหวนรกนั้น เนื่องจากในช่วงหลายปีย้อนหลังกลับไป มีโขลงช้างใช้พื้นที่ในการเดินทางและหาอาหารในบริเวณถนนสาย3077 (ที่ทำการฯ-ด่านเนินหอม) เป็นจำนวนมากและเป็นประจำ และบางโขลงสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ของนักท่องเที่ยวเป็นประจำ การเผชิญหน้าของช้างกับนักท่องเที่ยวมีบ่อยครั้ง มีการจราจรติดขัดเป็นประจำ

อีกทั้งมีนักท่องเที่ยวไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ ทำให้ช้างปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ประกอบกับการเดินโดยใช้เส้นทางเข้าไปด้านหน้าของน้ำตกเหวนรกมีจำนวนน้อยลง เจ้าหน้าที่จึงปรับกำลังคนออกมาแก้ไขปัญหาการเผชิญหน้าระหว่างคนกับช้าง ดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกการจราจรติดขัด ป้องกันการทำลายทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ควบคุมและปรับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในการรบกวนช้าง

การป้องกันช้างให้กลับเข้าสู่พื้นที่ปลอดภัย การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ได้จัดชุดจักรยานยนต์และรถยนต์เคลื่อนที่เร็วติดตามกำกับดูแล ผลักดันให้เข้าสู่พื้นที่ปลอดภัย และจัดตั้งป้อมยามมีเจ้าหน้าที่ประจำตลอด24ชม. รับแจ้งเหตุและระวังภัยด้านหน้าทางเข้าน้ำตกเหวนรก ซึ่งการปฏิบัติงานที่ผ่านมาเป็นการจัดอัตรากำลังให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี มิได้หละหลวมเพิกเฉยหรือมองข้ามปัญหาที่เกิดในอดีตแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายครรชิต กล่าวอีกว่า ทั้งนี้มีเอกสารทางวิชาการ รับรองว่ามีช้างใช้เส้นทางสาย 3077 มากขึ้น โดยวิทยานิพนธ์ปริญญาโท เรื่อง ประชากรและการใช้พื้นที่อาศัยของช้างป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (มนันยา, 2561) ได้ประเมินประชากรช้างป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีประมาณ 300 ตัว และพบว่าช้างป่าเขาใหญ่ชอบอาศัยในพื้นที่มีโป่ง แหล่งน้ำ ทุ่งหญ้าอยู่ในบริเวณเดียวกัน และพบว่าบริเวณพื้นที่น้ำตกเหวนรกเป็นพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัยของช้างป่า และในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้งพบช้างป่าอาศัยอยู่บริเวณถนนสาย 3077 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 21-22 (น้ำตกเหวนรก) มีค่าใกล้เคียงกัน

นายครรชิต กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่ 2 ที่เกิดจากจาก จุดบริการนักท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรก ทับเส้นทางเดินตั้งแต่บรรพบุรุษของช้าง ใช้ทำมาหากิน จึงควรรื้อ 1.ร้านอาหาร 2.ลานจอดรถ 3.ห้องน้ำ 4.ศาลาพักนักท่องเที่ยว ทั้ง2หลัง 5.ศาลานิทรรศการ 6.ร้านขายของที่ระลึก รวมไปถึง 6.หน่วยพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ น้ำตกเหวนรก นั้น

ด้วยน้ำตกเหวนรกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ การก่อสร้างร้านอาหาร ลานจอดรถ ห้องน้ำ ศาลาพัก ร้านขายของที่ระลึก ซึ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกและให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน เพื่อมุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติโดยตรงได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกช่วงอายุ นำไปสู่การปลูกฝัง การสร้างจิตสำนึกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สอดคล้องกับการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์ในด้านนันทนาการและการท่องเที่ยว

หน.อุทยานฯเขาใหญ่ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.20 (เหวนรก) ประกอบด้วยอาคารที่ทำการหน่วย บ้านพักเจ้าหน้าที่ สนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานป้องกันและปราบการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ซึ่งในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยมีทรัพยากรที่สำคัญได้แก่ สัตว์ป่า ไม้กฤษณา ไม้พะยูง และสัตว์ป่าหายากจำนวนมาก ซึ่งสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้มีความสำคัญมิได้มีมากจนเกินความจำเป็น และกลมกลืนในภูมิประเทศ จนสัตว์ป่าคุ้นชินมิได้เป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิตอยู่ของสัตว์ป่าแต่อย่างใด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ อุทยานฯเขาใหญ่ แจงโซเชียล ปมช้างป่าตกเหวนรก เผยข้อมูลช้างเปลี่ยนเส้นทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง