Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน! ครูมาเยี่ยมบ้านด.ญ. ถึงอึ้งจับอกพูดไม่ออกไฟฟ้า-ปะปาไม่มี

11 ต.ค. 2562 - 04:36 น.

ต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน! ครูมาเยี่ยมบ้านด.ญ. ถึงอึ้งจับอกพูดไม่ออกไฟฟ้า-ปะปาไม่มี

วันที่ 10 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีครอบครัวใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก ที่บ้านไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ อีกทั้งฐานะค่อนข้างยากจน แต่มีความฝันที่จะส่งบุตรสาวที่เรียนอยู่ชั้น ป.6 ให้ได้เรียนสูงๆและสอบได้เป็นครูตามที่ตั้งใจไว้ จึงเดินทางไปตรวจสอบเรื่องนี้ ที่โรงเรียนชุมชนที่ 11วัดสุววรรณประดิษฐ์ ต.ไผ่ขอดอน อ.เมือง จ.พิษณุโลก

เมื่อไปถึงได้พบ คุณครูรสสุคนธ์ ชมศรี และ คุณครู วราภรณ์ หมีนิ่ม ก่อนพาไปที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 8 บ้านท่าโพธิ์ ต.จอมทอง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งบ้านหลังนี้อยู่ด้วยกัน 3 คน คือ นายสมชัย ประสารแสง อายุ 52 ปี นางเฉลิมศรี ประสารแสง อายุ 45 ปี และ ด.ญ.ประไพ ประสารแสง อายุ 12 ปี สภาพบ้านชั้นเดียวมุงด้วยสังกะสี

คุณครูทั้ง 2 ท่าน เปิดเผยเรื่องนี้ว่า จากโครงการเยี่ยมเยียนบ้านนักเรียน พบว่าน้องประไพ และครอบครัวมีฐานะค่อนข้างลำบาก สภาพบ้านยังไม่สมบูรณ์ อีกทั้งยังขาดไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ จึงได้นำเรื่องไปปรึกษากับทางคณะครูที่โรงเรียน

"ที่ผ่านมาก็พยายามช่วยเหลือดูแลทั้งเรื่องทุนการศึกษาของน้องประไพ อีกทั้งข้าวที่เหลือจากโครงการอาหารกลางวันก็จะแบ่งให้น้องประไพ มารับประทานในตอนเย็น เป็นการช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายอีกทางหนึ่ง ส่วนเรื่องการเรียนน้องประไพ เป็นเด็กเรียนดี ขยัน และมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนและงานโรงเรียนเสมอ"

ส่วนนางเฉลิมศรี มารดา กล่าวว่า ทุกวันนี้ครอบครัวค่อนข้างลำบาก รายได้ส่วนใหญ่มาจาก พ่อของน้องประไพ ที่ทำอาชีพรับจ้างทั่วไป บางครั้งไม่มีใครจ้างก็ไม่มีรายได้เข้าบ้าน ส่วนตัวเองมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ทำให้ไม่ได้ไปทำงาน ที่ลำบากมาก ก็คือ ไม่มีไฟฟ้าใช้กลางคืนต้องจุดตะเกียงให้แสงสว่าง และน้ำประปาก็ไม่มี โดยน้ำดื่มนั้นก็จะนำขวดน้ำมาใส่น้ำจากก๊อกน้ำประปาที่โรงเรียนเพื่อนำไปดื่ม ส่วนน้ำอาบน้ำใช้ จะหาบน้ำจากแม่น้ำน่านเพื่อนำมาใช้

เงินที่เก็บออมของสามีก็ไม่แน่ใจว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่ในการติดตั้งไฟฟ้าและน้ำประปา เพราะรายได้เข้าบ้านมาจากทางเดียวแค่กินใช้ก็แทบจะไม่พอ แม่เห็นว่าลูกเป็นเด็กเรียนเก่ง การเรียนดี ชอบอ่านหนังสือ และฝันที่จะเป็นครู จึงอยากส่งเสียให้เรียนสูงๆตามที่ตั้งใจไว้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับผู้ที่มีใจบุญอยากช่วยเหลือครอบครัวน้องประไพ สามารถช่วยเหลือผ่านทางเลขที่บัญชี 050181851598 ธนาคารออมสิน สาขาพิษณุโลก บัญชีชื่อ นางเฉลิมศรี ประสารแสง หรือ สอบถามที่ครูประจำชั้น หมายเลข 087-526757

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน! ครูมาเยี่ยมบ้านด.ญ. ถึงอึ้งจับอกพูดไม่ออกไฟฟ้า-ปะปาไม่มี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง