อธิบดีทช.เผยที่ดินเมืองชลขาย460ล้านบาท ย้ำโฉนดถูกต้องตามกฎหมาย

อธิบดีทช.เผยที่ดินเมืองชลขาย460ล้านบาทโฉนดถูกต้องตามกฎหมาย
อธิบดีทช.เผยที่ดินเมืองชลขาย460ล้านบาทโฉนดถูกต้องตามกฎหมาย

ทช. เผยผลตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ ที่ดินประกาศขาย 460 ล้านบาทกลางเมืองชลบุรี ชี้ชัดโฉนดออกก่อนประกาศพื้นที่ป่าชายเลน

กรณี นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ลงพื้นที่ตรวจสอบการประกาศขายที่ดินเนื้อที่ 20 ไร่ 2 งาน ราคา 460 ล้านบาท ริมถนนบางแสน- อ่างศิลา ท้องที่ตำบลอ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี  ซึ่งคาดว่าอาจเป็นการบุกรุกป่าชายเลน
อีกทั้ง พื้นที่ดังกล่าวมีการถมดินทับลำรางสาธารณะ ปิดทางน้ำไหลเข้า – ออก ทำให้พรรณไม้ป่าชายเลนยืนต้นตายส่งผลต่อระบบนิเวศป่าชายเลนเป็นอย่างมาก
อ่านข่าว – ชาวเมืองชลตะลึงประกาศขายที่ดิน 20 ไร่ในเขตป่าชายเลน 460 ล้าน
นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้สั่งการให้ตนลงตรวจสอบพื้นที่ทันที เพื่อสร้างความกระจ่างให้แก่สาธารณชนโดยตนได้ลงพื้นที่ ซึ่งได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา
ในวันนี้ตนจึงขอรายงานให้พี่น้องประชาชนได้ ทราบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีโฉนดที่ดินเลขที่ 7881 ต.บ้านปึก อ.ปลาสร้อย จ.ชลบุรี เนื้อที่ 28 ไร่ 70 ตารางวา ออกให้เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2469  ปัจจุบันแบ่งแยกออกเป็น 5 แปลง พร้อมออกโฉนดเลขที่ 222006, 222007, 222008, 222009 และ 222010 ท้องที่ต.บ้านปึก อ.เมือง จ.ชลบุรี
จึงสรุปได้ว่า พื้นที่ที่มีการประกาศขาย ผู้ครอบครองมีเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินตามกฎหมายโดยเป็นเอกสารสิทธิ์ที่ออกก่อนประกาศพื้นที่ป่าชายเลนตามมติครม. 22 ส.ค. 43 จึงถือว่าผู้ครอบครองที่ดินได้มาโดยถูกต้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับพื้นที่ใกล้เคียงที่พบพรรณไม้ป่าชายเลนยืนต้นตาย เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ ซึ่งคาดว่าเกิดมาจากการถมดินทับลำรางสาธารณะ ปิดทางน้ำไหลเข้า – ออก เป็นพื้นที่เอกชนมีโฉนดที่ดินเลขที่ 5640 ออกให้เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ร.ศ. 126 อยู่ในท้องที่ตำบลบ้านปึก อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เนื้อที่ 230 ไร่ 2 งาน 95 ตารางวา
เรื่องนี้ตนได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 (ชลบุรี) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยด่วน และรายงานให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทราบเป็นลำดับ ซึ่งตนจะได้รายงานให้รัฐมนตรีทส. และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส.ทราบต่อไป
“พร้อมให้ประชาสัมพันธ์ด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าชายเลนร่วมกับเครือข่ายอนุรักษ์ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่เพื่อร่วมกันดูแลรักษาฟื้นฟูให้ทรัพยากรป่าชายเลนคงความสมบูรณ์และรักษาสมดุลระบบนิเวศสร้างประโยชน์ให้ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป” นายโสภณ กล่าวย้ำ
บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าบุกซีเรียต่อ ตุรกีไม่ถอยเด็ดขาด เมิน “ทรัมป์” ขู่แซงก์ชั่น
บทความถัดไปพ่อเฒ่ากลัดมัน! ข่มขืนเด็ก 11 ขวบ นาน 3 ปี ก่อนหนีมาบวชพระล้างบาป