Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

วิจารณ์สนั่น! พระทะเลาะไล่แม่ค้าลอตเตอรี่ ห้ามขายหน้าวัด เจ้าอาวาสแจงสาเหตุ

15 ต.ค. 2562 - 12:52 น.

วิจารณ์สนั่น! พระทะเลาะไล่แม่ค้าลอตเตอรี่ ห้ามขายหน้าวัด เจ้าอาวาสแจงสาเหตุ

จากกรณีโลกออนไลน์แห่แชร์วิดีโอ พระทะเลาะกับแม่ค้าจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยพระห้ามไม่ให้แม่ค้ามาขายลอตเตอรี่หน้าวัด จากนั้นพระได้พูดว่า "ถ้าเป็นผู้ชายจะฟาดให้ดู"

เฟซบุ๊กเจ้าของคลิปดังกล่าว ระบุข้อความว่า "ขออนุญาตสอบถามผู้รู้จ้า เจ้าอาวาสวัดดัง แถวน้ำพอง ติดถนนมิตรภาพ มีช้างเยอะๆ ไล่ตีคนขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หวงวัด ทั้งๆที่วัดควรเป็นสถานที่พึ่งของพุทธศาสนิกชน แต่พระกลับไล่คนออกจากวัดเหมือนไม่ใช่คน ไม่มีสิทธิเข้าไปในวัด ถูก/ผิด ใช่กิจของสงฆ์หรือไม่"

จากการสอบถามผู้โพสต์คลิป ทราบว่า แม่ค้าขายลอตเตอรี่ประมาณ 7-8 คน นั่งรถมายังวัดดังกล่าว เนื่องจากวันหยุด และวัดแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก และที่วัดมีงานบุญพระใหญ่ด้วย เมื่อเดินทางมาถึงเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ยืนอยู่หน้าวัดด้านนอกริมถนน มีพระออกมาขับไล่ไม่ให้ขายลอตเตอรี่ จึงอยากทราบเหตุผลว่าทำไมไม่ให้ขาย และไล่กันขนาดนี้ ที่นำมาโพสต์เพียงแค่อยากให้สังคมช่วยตัดสินว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับคนทำมาหากิน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันที่ 15 ต.ค. พระศิริวัฒน์ ถาวรธมมโม เจ้าอาวาสวัดป่าคำหัวช้าง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว มีกลุ่มแม่ค้าลอตเตอรี่ประมาณ 4-5 คน นั่งรถยนต์มา ก่อนจะเดินขายให้กับญาติโยม ที่เดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดจำนวนมาก ก่อนหน้นี้ได้ให้ลูกศิษย์วัดมาบอกให้ไปขายบริเวณที่ทางวัดกำหนดซึ่งอยู่บริเวณด้านใน

พระศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า แต่ทางกลุ่มแม่ค้าขายลอตเตอรี่ ยังไม่ขึ้นไปขายจุดที่ทางวัดกำหนดให้ จึงทำให้ต้องเดินทางลงมาบอกกล่าว แต่ถูกทางโยมคนขายลอตเตอรี่ไม่ยอมไปขายยังจุดที่วัดกำหนด พร้อมกับมีการปะทะคารมกัน ทางคนขายลอตเตอรี่ใช้เสียงพูดที่ดัง เพื่อทำลายชื่อเสียงของอาตมา เพราะที่ผ่านมาคนที่จะขายลอตเตอรี่ จะเข้าไปขายในจุดที่วัดกำหนดเท่านั้น

พระศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาก็มีแม่ค้าไปนั่งขายจุดที่กำหนด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชื่อได้ว่า มีการวางแผนมาก่อน เพราะก่อนหน้าที่อาตมาจะลงไปพบกลุ่มแม่ค้าลอตเตอรี่เอง ได้ให้เจ้าหน้าที่ของวัดลงไปตักเตือนหลายครั้ง กระทั่งถูกทางกลุ่มแม่ค้าลอตเตอรี่ท้าทายให้ทางเจ้าอาวาสลงไป จึงทำใหเอาตมาต้องลงไป พร้อมถูกแม่ค้ารายหนึ่งพูดด้วยเสียงที่ดัง และมีการถ่ายคลิปก่อนจะมีการนำไปพาบนโลกออกนไลน์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์สนั่น! พระทะเลาะไล่แม่ค้าลอตเตอรี่ ห้ามขายหน้าวัด เจ้าอาวาสแจงสาเหตุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง