ชาวโคราชนับร้อย แห่ส่องไฟหา เห็ดโคน บานสะพรั่งเต็มป่า สร้างรายได้นับพัน เผยเคล็ดเห็ดชุม 

ชาวโคราชนับร้อย แห่ส่องไฟหา เห็ดโคน บานสะพรั่งเต็มป่า
ชาวโคราชนับร้อย แห่ส่องไฟหา เห็ดโคน บานสะพรั่งเต็มป่า

ชาวโคราชนับร้อย แห่ส่องไฟหา เห็ดโคน บานสะพรั่งเต็มป่า สร้างรายได้นับพัน เผยเคล็ดเห็ดชุม 

วันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านนับร้อยคน เข้าไปเก็บเห็ดโคนในป่าชุมชนบ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อนำมารับประทาน ลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว และจำหน่ายเป็นรายได้เสริม เพราะเห็ดโคนเป็นที่นิยมรับประทานอย่างมาก เนื่องจากมีรสชาติดี หวานอร่อย หาได้ยาก มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

ส่วนราคาจำหน่ายก็ค่อนข้างสูง โดยดอกบานล้วน จะขายกันในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ดอกตูมล้วน ราคากิโลกรัมละ 400 บาท ส่วนเห็ดคละ กิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมารับซื้อถึงที่ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดี ส่วนวิธีการหาเห็ดของชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้จะค่อนข้างแปลกไปจากที่อื่น เพราะนิยมใช้ไฟออกส่องหาเห็ดกันตอนกลางคืน ชาวบ้านบอกว่า หาได้ง่ายกว่าตอนกลางวัน

น.ส.ออระยา เหลืองกระโทก กำนันตำบลจระเข้หิน กล่าวว่า ป่าชุมชนบ้านตลิ่งชันแห่งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันอนุรักษ์ไว้อย่างดี มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ถือเป็นแหล่งอาหารชุมชนของทุกคน ในช่วงนี้เป็นช่วงที่เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันและอากาศร้อนชื้น ทำให้เริ่มมีเห็ดโคนงอกออกมาเป็นจำนวนมากและถือเป็นครั้งแรกของปีนี้เนื่องจากฝนมาช้า ซึ่งชาวบ้านแถบนี้ จะหาเห็ดกันตลอดทั้งวัน

โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน จะมีชาวบ้านจำนวนมากนำไฟส่องหาเห็ด เพราะเมื่อแสงไฟไปกระทบกับตีนเห็ด สามารถมองเห็นได้ง่ายและเห็นในระยะที่ไกลกว่าตอนกลางวัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ เห็ดโคนจะอยู่กันเป็นกลุ่มๆ หากเจอกลุ่มใหญ่ก็จะได้เกือบหนึ่งกิโลกรัม วันๆหนึ่งชาวบ้านจะได้เห็ดติดไม้ติดมือกลับบ้านคนละ 1 – 2 กิโลกรัม นิยมนำกลับไปรับประทานเอง แต่หากคนไหนมีความชำนาญพื้นที่และหากันอย่างจริงจังถึงขั้นนอนเฝ้าป่า จะได้ไม่น้อยกว่าวันละ 4 – 5 กิโลกรัม นำไปจำหน่ายได้วันละหลักพันบาท ซึ่งถือว่าเป็นรายได้เสริมที่ดีมากทีเดียว

บทความก่อนหน้านี้“ท็อป วราวุธ” รมว.ทส. ห่วงเจ็ทสกีรบกวนวาฬบรูด้าเพชรบุรี
บทความถัดไปเชื่อโชคดี! ชาวบ้านแห่ส่องลูกแก้วกลางอก พญานาค แม่ย่าศรีปทุมมา เห็นเลขชัดๆ